Lễ Vinh danh và trao giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017

08/09/20179:16 SA(Xem: 2209)
Lễ Vinh danh và trao giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017

GNsP (07.09.2017) – Vào tối ngày 01.09.2017, Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại đã tổ chức Lễ Vinh danh và trao giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 trước cử tọa đông đảo hơn 600 người.
170908-Vinh-danh

 

Theo Thông cáo báo chí trước đó của Phong trào, quyết định lựa chọn Vinh danh và trao giải cho linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, và linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc. Cả hai linh mục công giáo đều thuộc giáo phận Vinh.

Thông cáo nêu rõ thành tích hoạt động của “Hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã can đảm dấn thân bênh vực cho người dân không phân biệt tôn giáo trước những tai họa và bất công xã hội, đặc biệt qua cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền sống trước thảm họa môi trường nặng nề mà người dân miền Trung Việt Nam đang phải gánh chịu. Cụ thể là những cuộc tập hợp cầu nguyện, hướng dẫn giáo dân và ngư dân vùng Phú Yên, Song Ngọc ở Nghệ An nộp đơn khởi kiện tập đoàn Formosa.”

“Linh mục Nguyễn Đình Thục đã tới Đài-loan, là quốc gia hữu trách của Formosa, để vận động sự hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Việt Nam. Nỗ lực này cũng đã được Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người lãnh đạo giáo phận Vinh, mở rộng ra nơi nhiều quốc gia trên thế giới.”

“Trong những tình huống khẩn cấp và trước những xuyên tạc lẫn đe doạ nguy kịch, hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã dũng cảm dấn thân, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng cho niềm tin tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật, bênh vực quyền sống cho người dân bị đe dọa, áp bức”.

Thông cáo báo chí cũng nêu bật: “Những hành vi và hoạt động của hai vị đã đánh thức ý thức của người dân về phẩm giá và quyền sống của mình, về nhu cầu giữ gìn môi trường sống do Thượng Đế uỷ thác cho con người cai quản.”

“Những hành động can đảm của hai vị đã thể hiện tinh thần dấn thân của cố TGM Nguyễn Kim Điền, qua câu nói điển hình của ngài: Đã có những người chịu chết vì bênh vực quyền lợi của Hội Thánh. Nhưng ngày nay có người nào dám chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không?”.

“Và những hành vi đầy ý thức của hai vị cũng phản ảnh trọn vẹn mục tiêu mà Phong Trào Giáo Dân Việt Nam vẫn cổ xuý. Đó là xây dựng một mẫu người Công Dân – Công Giáo trưởng thành, biết ý thức trách nhiệm và sẵn sàng dấn thân trong tinh thần thấm nhuần giáo huấn xã hội của Giáo Hội khi hành động”.

Tại Lễ vinh danh, Ban tổ chức đã công bố những lời tâm huyết của hai Linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam cho rằng sự đóng góp của các Ngài chỉ nhỏ bé, xuất phát từ trách nhiệm thương yêu đồng bào, nghĩa vụ công dân và Lời Chúa đòi buộc. “…Sống trong một môi trường mà sự thật bị đánh tráo, chân lý bị bẻ cong, nhân phẩm bị chà đạp, nhân quyền bị đánh cắp… chúng tôi vô cùng cảm kích khi được nâng đỡ, đồng hành trong công cuộc dấn thân, bảo vệ quyền con người. Đặc biệt với giải thưởng Tự do Tôn giáo mang tên Đức cố TGM Philiphe Nguyễn Kim Điền mà Phong trào dành cho chúng tôi hôm nay đã nói lên sự chứng nhận đồng hành của quí vị đối với công cuộc làm cho Thiên Chúa được tôn vinh, con người được hạnh phúc. Giải thưởng này không chỉ mang lại sự khích lệ cho cá nhân chúng tôi mà còn là sự tưởng thưởng cho tất cả những ai đang dấn thân vì công lý, sự thật, nhân phẩm và nhân quyền. Xin Quí vị cầu nguyện cho chúng tôi để chúng tôi có thể sống được như Đức Cố TGM Philiphe là “nên mọi sự cho mọi người”.

Trước đó, Ban tổ chức cũng đã phát nhiều lần phóng sự ghi nhận những công lao đóng góp vì Tự do Tôn giáo của hai Cha.

Giải Tự do Tôn giáo mang tên Đức cố Tổng Giám Mục Philiphe Nguyễn Kim Điền (1921-1988), do Phong trào Công giáo Việt Nam Hải ngoại thành lập “trong tinh thần cổ vũ việc sống chứng nhân niềm tin và sự dấn thân cho tự do tôn giáo”. Đức cố TGM Philiphe là tấm gương dấn thân nổi bật trong Giáo hội Công giáo Việt Nam. Vốn là một con người bình thường, nhưng khi phải đối diện trước sự ác, vị Tổng Giám Mục của Giáo phận Huế đã dám quên mình để bảo vệ sự Thiện, mà điển hình là qua lời xác quyết này: “Đã có những người chịu chết vì bênh vực quyền lợi của Hội Thánh. Nhưng ngày nay có người nào dám chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không?”.

Được biết Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền lần đầu tiên (năm 2010) đã được trao cho Nhà Thờ-Tu viện DCCT Thái Hà, Hà Nội. Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 gồm một khoản hiện kim là 5000 đô la Mỹ, được chia đều cho hai vị trúng giải và một Bảng Tưởng Lục.Huyền Trang, GNsP
(nguồn: http://www.tinmungchonguoingheo.com/)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC