Hiện tại, có giải pháp gì để kiềm chế được Bắc Triều Tiên?

12/09/20178:54 CH(Xem: 2244)
Hiện tại, có giải pháp gì để kiềm chế được Bắc Triều Tiên?

Hiện tại, có giải pháp gì để kiềm chế được Bắc Triều Tiên?

 

Đối phó với Bắc Triều Tiên trong quá khứ, chúng ta đã thử nhiều phương cách như dụ dỗ và răn đe, viện trợ và cấm vận, cũng như tiếp cận và cô lập nhưng dường như chẳng có cách nào thành công cả.

Z


Tháng này qua tháng khác, Bắc Triều Tiên càng lúc càng tiến gần đến sự hoàn chỉnh việc chế tạo Bomb nguyên tử của họ.  Chúng ta bây giờ đang trực diện với cái khoảnh khắc mà qua nhiều thập kỷ đang dần dà tiến tới. Một kẻ nông nổi đầy hoài nghi, kẻ mà đã có thể bình thản ra lệnh hạ sát những thành viên của gia đình mình, không lâu nữa sẽ có thể đe doạ hủy diệt chúng ta. Còn có thể có phương cách nào không? hay là, như ông Vladimir Putin đã gợi ý, vấn đề này thật là vô phương giải quyết?

Thực sự cũng có một vài vấn đề phải nói là vô phương giải quyết. Nhưng cũng có một số vấn đề chỉ có thể giải quyết được bằng cách tạo ra những vấn đề khác tồi tệ hơn. Để minh họa điều này, chúng ta hãy thử cân nhắc các giải pháp đang được đề xướng như sau:

1.Sử dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

 Chúng ta có thể phong tỏa không cho các vật liệu quân sự tới được Bắc Hàn, nhưng việc này chỉ có hiệu lực khi ta có thể ngăn chận hầu hết mọi thứ khác. Điều này có thể sẽ khiến nước này rơi vào một nạn đói khác, và trong mọi trường hợp, biện pháp này chỉ có thể thực hiện được nếu có Trung Quốc và Nga tham gia.

2. Không kích nhắm trúng mục tiêu.

 Chúng ta có thể cố gắng ném bom các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên - một giải pháp mà ông Bill Clinton đã có để ý xem xét - nhưng sách lược này có nhiều rủi ro. Nếu bỏ sót bất kỳ một cơ sở nào đó, bắc Triều Tiên có thể khởi động cuộc không kích phản công vào Hàn Quốc và Nhật Bản.

3. Chiến tranh quy ước.

 Sức mạnh hùng hậu của không quân có thể làm tê liệt quân đội Bắc Triều Tiên, nhưng hầu như chắc chắn cũng sẽ kích hoạt một phản ứng. Trung Quốc cũng có thể nhúng tay vào can thiệp. Chúng ta cũng đừng nên quên lý do dẫn đến việc Hàn Quốc bị chia đôi.

4.Thân cận với Trung Quốc.

 Có một điều mà Trung Quốc còn ngán hơn cả việc một tên điên rồ sở hữu quả bom H nằm ngay trước cửa nhà mình, đó là việc một Hàn Quốc thống nhất liên minh với Hoa Kỳ. Việc  giảng giải với Bắc Kinh về những trách nhiệm của họ đã không thành công. Để giành được sự hợp tác của Trung Quốc, chúng ta cần phải đặt một cái gì đó có giá trị tương đương lên bàn đàm phán, ví dụ như việc bỏ rơi Đài Loan, hoặc việc ủng hộ các yêu sách về chủ quyền biển đảo của họ - toàn là những điều mà phương Tây không thể chấp nhận được.

5.Cung cấp vũ khí hạt nhân cho Hàn Quốc.

Đây là giải pháp Pat Buchanan. Giải pháp này cho rằng vì vũ khí hạt nhân đã thành hình, tốt nhất là tạo ra một sự cân bằng quyền lực tại chỗ: ví dụ như vũ khí hóa Ukraine để ngăn Nga, vũ khí hóa Hàn Quốc để ngăn Bắc Triều Tiên v.v... Đây là một giải pháp vô định rất nguy hiểm. Chẳng hạn như chúng ta có nên cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út để ngăn Iran không? Hoặc là cho Lebanon để ngăn chặn Israel? Hoặc là cho Cuba để ngăn cản Hoa Kỳ? Liệu thế giới có thực sự an toàn hơn nếu mọi người đều có vũ khí hủy diệt hàng loạt?

6.Thay đổi chế độ.

 Điều này nói dễ hơn làm. Các nhà độc tài thường nổi tiếng về chứng sợ hão. Hoa Kỳ đã không thể loại bỏ được Saddam Hussein, hoặc là thông qua một cuộc đảo chính hoặc  là ném lựu đạn vào ông ta. CIA đã cố gắng ám sát Fidel Castro 638 lần, gồm một lần với một điếu xì gà đang bùng nổ và một lần với một bộ áo lặn tẩm độc. Cuối cùng, nhà độc tài này chết yên bình trên giường bệnh. Kim Jong-Un sẽ phản ứng ra sao nếu ông ta tin rằng Hoa Kỳ đã có ý định thủ tiêu ông? Một kẻ bị săn bắt sẽ chẳng mất gì nhiều dù có gây ra chiến tranh.

Bạn có  thấy sự nan giải không? Trong mỗi trường hợp, thuốc chữa bệnh còn có khả năng gây rối rắm hơn là căn bệnh. Kim biết điều đó, đó là lý do tại sao ông ta cảm thấy mình có thể tiếp tục leo thang dọa dẫm mà không hề hấn gì.

Vậy thì phải thay bằng cách nào đây?

Giải pháp thay thế là sử dụng những gì chúng ta đang hiện có, và những gì chúng ta đã có trong suốt bảy mươi năm nay, cụ thể là ngăn chặn bằng cách đe dọa với sự trả đũa một cách áp đảo . Khi Donald Trump nói về "hỏa lực và cuồng nộ", tuy ông sử dụng loại ngôn ngữ đặc trưng phóng đại, nhưng thực ra ông đang theo đuổi một chính sách khá thông thường. Hơn nữa, đây là một chính sách thật sự có hiệu quả.

Trong thập niên 1950, người ta xem thảm họa nguyên tử như là một sự việc sẽ phải xẩy ra, chỉ không biết là khi nào mà thôi. Các tiểu thuyết gia như John Wyndham, Robert Heinlein, Neville Shute, Kurt Vonnegut - coi sự tàn phá này như là một phông cảnh thường lệ. Nấm mây là một biểu tượng phổ biến trên bìa sách, áp phích phim, bìa dĩa hát. Những vị thông thái nổi bật nhất của thời đại, gồm cả Albert Einstein và Carl Sagen, lúc ấy đều tin rằng nền văn minh của nhân loại đã đến lúc bị tận diệt.

Nhưng tại sao nó không xảy ra? Đó chính là do bởi sự ngăn chặn có hiệu quả. Ngay cả những nhà độc tài ác nghiệt  nhất cũng không muốn tạo ra một chuỗi các sự kiện để dẫn đến việc mất đi cung điện, những diễn hành tung hô, các cung phụng, những nàng hầu và mạng sống của họ.

Việc theo đuổi kỹ nghệ nguyên tử của Bắc Triều Tiên dựa trên cùng một lý luận. Kim biết rằng Muammar Gaddafi của Libya, được thuyết phục để giải giáp, cuối cùng đã bị bắn chết. Ngược lại, chương trình hạt nhân đã giúp triều đại của anh ta nắm giữ quyền lực trong bảy mươi năm, mặc dù với một chi phí đáng phỉ nhổ so với cuộc sông cơ cực của người dân Bắc Triều Tiên.


Nói tóm lại, chúng ta đang đối phó với một kẻ, dù kỳ dị, nhưng vẫn có khả năng phân tích cơ bản giữa lợi và hại . Hiện tại, đời của Kim rất khả quan; và anh ta cũng biết rằng, với Donald Trump, anh ta đang đương đầu với  một kẻ cũng có thể bốc đồng đủ để xóa sổ anh ta. Chúng ta có thể tạm thời cho rằng hệ thống này đang có hiệu lực.

 

Dan Hannan là một thành viên bảo thủ người Anh thuộc Quốc Hội Âu Châu (MEP).

Phạm Thiên Phước diễn dịch
(Washington Examiner)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC