Thỏa ước Vatican với Trung Quốc có thể "gây quả đấm" vào Giáo Hội Công giáo

19/02/20189:11 SA(Xem: 2361)
Thỏa ước Vatican với Trung Quốc có thể "gây quả đấm" vào Giáo Hội Công giáo

Thỏa thuận Vatican với Trung Quốc có thể "gây quả đấm" vào Giáo Hội Công giáo


Harriet SherwoodBpRqYzKNfcpy7fZUqRsN3A9YCZgu85cYZdJloeecC2CbYxfxixMqf2ihP7je2afIVUicGy3rbDS3lvKUGY_Q1CfgKuuW4ZXR2SPeeqtBYrI1Qxchi1LP22fPtO54LLld7xkNHCbu

Catholics in Hong Kong gather at the news that Beijing and the Vatican, whose relations were severed after the Communist state was founded in 1949, have reached a deal. Photograph: STAFF/Reuters


Thư ngỏ phản đối Vatican về việc công nhận các giám mục do chính quyền Trung Quốc bổ nhiệm.


Giáo hội Công giáo có nguy cơ làm tổn hại uy quyền luân lý của mình và đẩy các tín hữu CG vào tình trạng rối rắm nếu Vatican thúc đẩy một thỏa thuận sắp xảy ra với chính quyền Trung Quốc, một nhóm người Công giáo có uy tín đã cảnh báo.


Mười lăm luật sư, nhà nghiên cứu và các nhà hoạt động nhân quyền, có trụ sở tại Hồng Kông, đã ký một lá thư ngỏ cho các giám mục khắp thế giới bày tỏ sự thất vọng về một thỏa thuận liên quan đến Vatican công nhận bảy giám mục do đảng Cộng sản Trung Quốc bổ nhiệm.


Thỏa thuận này nhằm khôi phục mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican, bị cắt đứt gần 70 năm trước. Nhưng nhóm người Công giáo hàng đầu nói rằng nó có thể tạo ra một sự phân ly trong Giáo hội ở Trung Quốc.


"Chúng tôi đang lo lắng rằng thỏa thuận sẽ không chỉ thất bại trong việc bảo đảm sự tự do hạn chế mà Giáo hội mong muốn, mà còn ... gây quả đấm vào uy quyền luân lý của Giáo hội", bức thư nói. "Hãy xem xét lại thỏa thuận hiện tại, và dừng lại hành động sai lầm không thể đảo ngược và đáng tiếc."


Bức thư này xuất hiện ít hơn hai tuần sau khi một nhà lãnh đạo Công giáo cao cấp ở Á Châu cáo buộc Vatican bán đứng Giáo hội trong nỗ lực để thỏa hiệp với chính quyền Trung Quốc.


Đức Hồng Y Joseph Trần Nhật Quân, cựu giám mục Hồng Kông, đã viết trong một bài đăng trên blog của ngài: "Tôi có nghĩ là Vatican đang bán đứng Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc chăng? Vâng, chắc chắn như vậy, nếu họ đi theo hướng rõ ràng từ tất cả những gì họ đang làm trong những năm tháng gần đây."


Tháng trước, Vatican đã yêu cầu hai giám mục "hầm trú" - những người hoạt động mà không có sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc - từ bỏ chức vụ của mình để ủng hộ các đối tác được chính quyền chỉ định, trong đó một người bị Rô-ma phạt vạ tuyệt thông vào năm 2011.


Một trong số họ, GM Guo Xijin, cho biết vào cuối tuần ông sẽ "tuân theo quyết định của Roma" và tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào xảy ra giữa chính quyền Bắc Kinh và Vatican. Guo và vị giám mục thứ hai, Zhuang Jianjian, đang bị công an theo dõi và Guo đã bị bắt giam nhiều lần, trong đó có 20 ngày trong năm ngoái.


Vấn đề bổ nhiệm giám mục là trọng tâm của các nỗ lực nhằm khôi phục mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc, chính thức bị cắt đứt sau khi thành lập Nhà Nước Cộng Sản vào năm 1949.


Có khoảng 10 đến 12 triệu người Công giáo ở Trung Quốc, với khoảng một nửa thuộc Giáo hội hầm trú, và một nửa trong các giáo hội do chính quyền quản lý.


Chính quyền Trung Quốc đã bổ nhiệm bảy giám mục, những người không được Rôma công nhận. Có tới 40 vị giám mục hầm trú được Rôma ủng hộ hoạt động mà không có sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc.


Các cuộc đàm phán để khôi phục mối quan hệ giữa hai quyền lực được mở cách đây hơn 18 tháng, nhưng vấn đề bổ nhiệm các giám mục đã là một trở ngại chính.


Năm ngoái, chủ tịch Trung Quốc, Tập Cẩn Bình, nói với Đại hội Đảng Cộng sản rằng các tôn giáo ở Trung Quốc "phải là người hướng về Trung Quốc", và chính quyền phải "cung cấp hướng dẫn tích cực cho các tôn giáo để họ có thể thích ứng với xã hội chủ nghĩa".


Các quy định mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2 xác định các loại tổ chức tôn giáo có thể tồn tại, nơi họ có thể tồn tại và các hoạt động họ có thể tổ chức.


Đã có một cuộc đàn áp các Giáo hội Tin lành Evangelical đang phát triển, với nhiều người buộc phải phá bỏ thập giá và được lệnh giải tán.


Theo lá thư ngỏ của các nhà lãnh đạo Công giáo, "Đảng Cộng sản ở Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đã nhiều lần phá hoại các thánh giá và nhà thờ, và [Hiệp hội Công giáo yêu nước do Nhà nước kiểm soát] vẫn duy trì sự kiểm soát nặng nề đối với Giáo hội.


"Cuộc bách hại tôn giáo chưa bao giờ dừng lại. Tập cũng đã nói rõ rằng đảng sẽ tăng cường kiểm soát các tôn giáo. "


Nó tiếp tục: "Chúng ta không thể nhìn thấy bất kỳ khả năng nào mà thỏa thuận sắp tới có thể dẫn đến việc chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc bách hại Giáo hội và chấm dứt sự vi phạm tự do tôn giáo."


Phạm Hương Sơn diễn dịch


https://www.theguardian.com/world/2018/feb/13/vatican-agreement-with-china-could-deal-blow-to-catholic-church

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC