Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông Của Giáo Triều Từ Chức Sau Vụ Tai Tiếng Về Bức Thư Của Cựu Giáo Tông Biển-đức XVI.

21/03/201811:47 CH(Xem: 667)
Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông Của Giáo Triều Từ Chức Sau Vụ Tai Tiếng Về Bức Thư Của Cựu Giáo Tông Biển-đức XVI.

Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông Của Giáo Triều Từ Chức

Sau Vụ Tai Tiếng Về Bức Thư Của Cựu Giáo Tông Biển-đức XVI.Thông Tấn Xã Công Giáo KNA

Vatican ngày 21.03.2018


Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của Vatican, Dario Vigano (55), đã đệ đơn từ

chức. Như Vatican cho biết vào ngày thứ tư, giáo tông Phan-sinh đã gặp „ít nhiều khó nghĩ“ khi chấp nhận đơn. Vị giáo sĩ người ba-tây đã viết trong thư xin từ chức gởi Giáo Tông, và như đã được Vatican phổ biến, rằng, những chỉ trích và công kích báo chí trong mấy ngày qua đối với hành động của ông đã làm phương hại tới toàn bộ dự án cải tổ truyền thông của Toà Thánh, nên Ông muốn từ chức.


Cho tới khi một vị thay thế được chỉ định, vị phó văn phòng hiện nay là Lucio Adrian

Ruiz (52) tạm nắm quyền lãnh đạo cơ quan này. Theo í của Giáo Tông, Vigano sẽ tiếp tục làm việc trong Văn Phòng Truyền Thông này với chức vụ Trợ Tá (Assesor).

Thư của giáo tông 
Phan-sinh không nói rõ, Vigano sẽ tiếp tục phụ trách công tác cụ thể nào.


Trong tuần qua đã có những chỉ trích nặng nề vị Giám Đốc Truyền Thông của giáo

triều. Vigano đã đọc một lá thư của cựu giáo tông Biển-đức (2005-2013) trong buổi giới thiệu loạt sách thần học của Phan-sinh. Trong lá thư này Biển-đức khen ngợi chính dự án làm sách này, nhưng đồng thời từ chối việc viết một lời mở đầu cho sách (do Vigano yêu cầu). Biển-đức cho biết lí do như sau: „Tôi cảm thấy không thể viết được một chương thần học ngắn gọn và súc tích, bởi vì suốt đời tôi chỉ viết và nói về những cuốn sách mà chính mình đã đọc qua mà thôi.“ Ngài viết tiếp, tiếc rằng „cũng vì những lí do thể chất“ tôi không thể đọc nổi 11 tập sách trong một thời gian ngắn, lại nữa tôi còn phải chu toàn những công việc khác mà tôi đã nhận lời làm rồi.


Lúc đầu một, rồi hai, rồi ba đoạn


Sau buổi giới thiệu, Văn Phòng Truyền Thông đã trưng ra lá thư của Biển.đức, nhưng chỉ trưng ra một đoạn đầu mà thôi. Đoạn thứ hai, trong đó nói tới sự từ chối viết lời dẫn nhập, đã không được nói tới. Văn Phòng cho phổ biến một tấm hình chụp lá thư của Biển-đức, nhưng đã phần nào sửa đổi và không cho người ta thấy những đoạn sau. Thông Tấn Xã AP của Hoa-kì coi hành động này là một mánh khoé vốn „làm thay đổi í nghĩa của hình ảnh đến độ vi phạm nguyên tắc căn bản về nghiệp vụ hình ảnh báo chí“.


Sau đó người ta mới biết được thêm một đoạn nữa, trong đó Biền-đức XVI. nói lên sự ngạc nhiên của mình, khi thấy tên của nhà thần học Peter Hünermann hiện diện trong số các tác giả được in trong sách. Biển-đức cáo buộc Hünermann nhiều chuyện, trong đó có các chiến dịch „chống giáo tông“ của ông này. Ngoài ra, Biển-đức còn cho hay, Hünermann là một nhân vật quan trọng trong nhóm „Tuyên Ngôn Köln“, nhóm này đã tấn công dữ dằn về quyền giáo huấn và nhất là về những giáo huấn đạo đức của giáo tông. Ngoài ra, cũng theo Biển-đức, Hünermann đã lập „Hội Các Nhà Thần Học“; Hội này lúc ban đầu chống lại vai trò giáo tông; về sau, vì sự sự nhạy cảm của nhiều nhà thần học tham gia, Hội phải thay đổi căn

tính của nó.


Vigano thoạt tiên cho hay, việc phổ biến thông tin có tính cách chọn lựa này là docá

tính của ông, chứ không vì một thủ đoạn nào cả. Vị giáo sĩ người ba-tây giữ vai trò Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của giáo triều từ năm 2015 vá trước đó từ năm 2013 ông làm Giám Đốc Trung Tâm Truyền Hình CTV của Vatican.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC