Nước Pháp Vừa Mất Một Anh Hùng. Giáo Hội Công Giáo Mất Một Tín Hữu Can Trường.

29/03/20187:01 SA(Xem: 2228)
Nước Pháp Vừa Mất Một Anh Hùng. Giáo Hội Công Giáo Mất Một Tín Hữu Can Trường.

Nước Pháp Vừa Mất Một Anh Hùng.

Giáo Hội Công Giáo Mất Một Tín Hữu Can Trường.

 

Hôm thứ sáu vừa qua một tay khủng bố islam đã giết bốn nhân mạng tại miền nam nước Pháp, trong đó có người sĩ quan cảnh sát Arnaud Beltrame. Với cái chết của Beltrame nước Pháp – và có thể nói thế giới - vừa mất một anh hùng. Giáo Hội công giáo thương tiếc một tấm gương sống đạo ít có.

 

phap

© picture alliance / AP Photo / Emilio Morenatti

 

Thông Tấn Xã Đức, ngày 26.03.2018

 

Giáo tông Phan-sinh đã vinh danh người cảnh binh quả cảm. Trong điện văn chia buồn gởi tới Alain Planet, giám mục giáo phận Carcassonne-Narbone, ngài viết, qua việc tự hiến thân mình Beltrame đã nêu một „cử chỉ quảng đại và anh hùng“. Beltrame đã chết trong đêm thứ sáu rạng ngày thứ bảy bởi những vết thương do tay khủng bố gây ra, sau khi Ông tự nguyện nộp mình để thế cho một nữ con tin ở Trèbes.

Giáo Tông viết tiếp, „Một lần nữa tôi kết án những hành vi bạo lực mù tối vốn gây nên nỗi đau quá lớn như thế này, và tôi khẩn khoản cầu xin Chúa khấng ban quà tặng hoà bình.“  Đồng thời ngài cũng cầu cho những thân nhân của người quá cố có được sự tựa nương và niềm an ủi.

Hôm thứ sáu tay khủng bố 25 tuổi Radouane L. đã nhiều lần tấn công và bắn vào nhiều người. Thoạt tiên ở Carcassonne i bắn chết một người và gây thương tích cho nhiều người khác. Sau đó i vào trong một siêu thị ở Trèbes, một địa điểm gần đó, bắt một số người làm con tin. Sau khi i bắn chết hai người tại đây, người sĩ quan cảnh sát Beltrame 45 tuổi đã trao đổi với i và tự đề nghị vào làm con tin thế cho một phụ nữ. Không hiểu sao, rốt cuộc, Radouane L. đã bắn Beltrame khiến ông bị thương nặng. Tay khủng bố cho biết mình là „chiến binh“ của IS. Quân khủng bố IS sau đó đã tuyên bố cuộc tấn công này là do họ tổ chức.

Hành vi quên mình của Beltrame được khắp nơi ngợi ca. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói trong ngày thứ bảy: „Qua việc hi sinh mạng sống mình, để ngăn chặn cuộc phiêu lưu man rợ của một tên khủng bố thánh chiến, Ông đã ngã xuống như một anh hùng.“ Bộ trưởng nội vụ Gérard Collomb viết trên tài khoản của mình: „Nước Pháp sẽ không bao quên gương anh hùng, sự quả cảm và sự hi sinh của Ông.“ Beltrame đã được huấn luyện tại trường quân sự nổi tiếng Saint-Cyr và đã là người giỏi nhất khoá trong đợt ra trường năm 1999. Từ năm 2003 Ông tham gia vào lực lượng cảnh sát đặc biệt chống khủng bố. Beltrame là một tín hữu công giáo thực hành và đã được vị linh hướng của Ông trao ban bí tích xức dầu trong bệnh viện.

Giám mục Rudolf Voderholzer giáo phận Regensburg (Đức) đã nhắc nhở tới hành vi của Beltrame trong buổi suy gẫm đàng Thánh Giá vào chiều tối chủ nhật vừa qua. Bản tin của giáo phận ghi lại lời của Giám Mục: „Giữa cảnh hoả ngục này đã loé lên một ánh sáng, mà sự vĩ đại và tính nhân bản của nó đã khiến chúng ta không nói nên lời và bắt chúng ta phải suy nghĩ, và nó đã hé ra cho tôi thấy được một phần nào bí ẩn của Phục Sinh. Đó là một người đã hi sinh chính sự sống của mình cho kẻ khác với đầy í thức về những hậu quả có thể xẩy tới cho mình!“ Theo Giám Mục, Beltrame phải được coi là một vị „tử đạo thật sự“: „một chứng nhân cho lực tình yêu thiên chúa có khả năng trao ban sự sống đích thật và có khả năng làm biến đổi thế giới, một tình yêu đã được thể hiện trọn đầy qua thập giá của đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng ta“. (kim/dpa)

 

Lời chứng của một linh mục về Arnaud Beltrame

http://kath.net/neuws/63231. Ngày 26.3.2018

 

Jean-Baptiste, một linh mục thuộc Tu Viện Lagrasse, vừa cho biết trên trang nhà của giáo phận Carcassonne nhiều điều về viên sĩ quan bị giết bởi tay khủng bố. Ông quen biết trung tá Beltrame và vị hôn thê của Anh là cô Marielle rất tình cờ, nhưng đã sớm có cảm tình ngay với hai người. Lúc quen biết, Arnaud và Marielle đã thành hôn về mặt đời rồi; và họ đã nhờ Jean-Baptiste giúp đỡ để làm lễ thành hôn về mặt đạo, được dự định vào ngày mùng 9 tháng 6 tới. „Suốt gần hai năm dài chúng tôi đã gặp nhau nhiều lần, mỗi lần nhiều tiếng đồng hồ, để chuẩn bị nền tảng cuộc sống hôn nhân công giáo cho hai người. Ngày 16 tháng 12 vừa qua tôi đã tới làm phép căn hộ mới cho họ và đã trao chứng chỉ khoá dự bị hôn nhân. Tôi đã nhận được bản tuyên bố ước vọng thành hôn của Arnaud với lời lẽ thật chân tình bốn ngày trước khi Anh ngã xuống như một anh hùng.“

Đôi bạn này vẫn năng tới Tu Viện để dự thánh lễ, các buổi mục vụ và học giáo lí; họ là thành viên của một nhóm thiêng liêng và sinh hoạt trong đội Narbonne. Chủ nhật vừa rồi họ cũng đã tới dự thánh lễ.

Arnaud lớn lên trong một gia đình bỏ bê lẽ đạo. Năm 2007, khi 33 tuổi, Anh đã thực sự trở về với Chúa. Sau hai năm học giáo lí tân tòng, Anh rước lễ lần đầu tại Ruell Malmaison. Trong một chuyến hành hương tới Sainte-Anne d´Auray vào năm 2015 Anh đã khấn cầu đức Mẹ ban ơn cho người yêu của mình. Anh và Marielle, một phụ nữ cũng rất đạo hạnh, gắn bó với nhau từ đó.

Tôi làm chứng rằng, Arnaud í thức rõ lời hứa hôn về mặt đạo, mà Anh đã trao cho Marielle; và Marielle đã là vợ của Anh (về mặt đời) và cô chân thành yêu mến Anh. Như vậy thì tại sao Anh lại có một quyết định mạo hiểm  như thế? Tôi cho rằng, chỉ có đức tin của Anh mới lí giải được cái quyết định hi sinh điên rồ đó, một hành động mà giờ đây được mọi người ngưỡng phục. Anh biết, đức Giê-su đã nói với chúng ta: ´Không có tình yêu nào lớn hơn sự hi sinh mạng sống của mình cho kẻ khác´.“ (Ga 15,13). Anh biết, đời Anh thuộc về Marielle, nhưng cũng thuộc về Chúa, về nước Pháp và về những anh chị em của mình trong cơn nguy biến. Tôi tin, duy nhất chỉ vì đức tin ki-tô giáo, vốn được nuôi dưỡng bằng tình yêu tha nhân, mới có thể kiến Anh đi tới một quyết định hi sinh vượt sức người như thế.“

Linh mục Jean-Baptiste cho hay, ông đã xức dần và ban phép lành cho Arnaud trong tình trạng bất tỉnh chờ chết trong bệnh viện. Marielle đáp thay Anh những câu thưa phụng vụ. „Tôi đã chẳng ban phép hôn phối cho hai người, vì Anh không còn tỉnh nữa.“ Vị Linh Mục xin anh nhân viên diều dưỡng được phép trao cho Arnaud dây Áo Đức Bà lấy ở Rue de Lubac.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC