Bắt, Thả, Ngăn Cấm: Trung Quốc Xỏ Mũi Giám Mục Công Giáo

30/03/20182:53 SA(Xem: 2235)
Bắt, Thả, Ngăn Cấm: Trung Quốc Xỏ Mũi Giám Mục Công Giáo

Bắt, Thả, Ngăn Cấm: Trung Quốc Xỏ Mũi Giám Mục Công Giáo

 

https://de.catholicnewsagency.com/

(CNA tiếng Đức), ngày 29.03.2018

Tác giả:AC Wimmer. Người dịch Phạm Hồng-Lam Formularende

 

 

Trong khi Vatican đang bàn thảo với chính quyền trung quốc về một thoả ước, thì các cơ quan cộng sản tại địa phương đã bắt giữ một giám mục, sau đó ít lâu lại thả ra kèm theo nhiều trói buộc nặng nề, trong đó có việc cấm ông dâng lễ với tư cách giám mục. Ngay cả gậy giám mục ông cũng không được sử dụng.

Vì Vinh-sơn Guo Xijin (56) là một giám mục trung thành với Giáo Hội Roma, nên ông buộc phải sinh hoạt với „Giáo Hội thầm lặng“. Như „Asia News“ đã thông tin, Guo Xijin đã bị bắt tại Mindong (tỉnh Fujian) hôm thứ hai và đã được thả vào ngày hôm sau.

Lí do bắt giám mục Xijin là để ngăn cản Ông dâng thánh lễ làm phép Dầu trong ngày thứ năm tuần thánh: Theo truyền thống công giáo, trong thánh lễ này sẽ có mặt tất cả mọi linh mục trong giáo phận.

Nhiều nguồn tin cho Asia News hay, giám mục Xijin đã không chịu cùng dâng lễ với một giám mục trong số bảy giám mục do chính quyền phong chức, giám sát và vì thế đang ở trong tình trạng bị vạ tuyệt thông. 

Vị giám mục bị tuyệt thông đã cố gắng làm hoà lại với Toà Thánh, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho biết là  vạ tuyệt thông của ông đã được tháo gỡ.

Hành động xỏ mũi giám mục Guo Xijin chẳng phải là điều gì lạ lùng trong cách cư xử của chính quyền cộng sản trung quốc đối với người công giáo và các giám mục của họ tại đây: Năm ngoái, cũng vào dịp lễ Dầu, giám mục Xijin đã bị bắt. Đó có lẽ  là trường hợp ngăn cản đầu tiên tại giáo phận này, sau ngày vị giám mục tiền nhiệm của Xijin là Vinh-sơn Huang Shoucheng mất.

Nhiều nguồn tin thêm cho biết, giám mục Xijin đã bị cấm sử dụng mũ gậy giám mục. Ông chỉ còn được phép mặc áo linh mục mà thôi.

Những khó khăn vừa rồi của giám mục Guo Xijin đã gây trở ngại cho Vatican trong nỗ lực muốn có một thoả thuận với chính quyền trung quốc về việc phong chức giám mục.

Việc làm của Toà Thánh đã bị chỉ trích mạnh mẽ, đặc biệt bởi hồng i Giu-se Zen (Quân), cựu giám mục giáo phận Hồng-công.  Những phát biểu vội vàng của một số chức sắc ở Roma, nhất là của giám mục Sorondo, người đã hồ hởi ca ngợi Trung Quốc là một quốc gia kiểu mẫu, đã gây kinh ngạc cho nhiều người.  Trái lại, hồng i Gio-an Tong Hon thì ủng hộ việc Vatican đưa ra đề nghị giải quyết việc phong chức giám mục với chính quyền trung quốc.  Ông tin rằng, chính quyền trung quốc nói chung đã tỏ ra khoan dung hơn, và một thoả thuận giữa hai bên có thể sẽ giúp Giáo Hội tại đây trở nên cởi mở và hợp nhất hơn.

Từ tháng giêng Asia News đã tường thuật rằng, một phái đoàn của Vatican đã khuyên giám mục Guo Xijin hãy chấp nhận làm giám mục phó cho giám mục Zhan. Đây cũng là một trong những điều kiện mà các cán bộ cộng sản đã đề nghị với Guo Xijin trong lần Ông bị bắt trong năm 2017.

Giám mục Guo Xijin nói, ông có thể sẵn sàng từ chức. Nếu người ta trao cho Ông một văn bản thật sự của Vatican về điểm này, thì „chúng tôi sẽ vâng theo quyết định của Roma“. „New York Times“ trong tháng hai cho hay, Ông đã nói như thế trong một thánh lễ tại nhà thờ chính toà Mindong.  

Đồng thời Guo Xijin cũng cảnh báo rằng, các cơ quan cầm quyền trung quốc sẽ chẳng chịu chấp nhận quyền uy tối hậu của Vatican đâu.

„UCA News“ cho hay, tỉnh Fujian có khoảng 370.000 tín hữu công giáo và có sự hiện diện mạnh mẽ của Giáo Hội thầm lặng. Hầu hết trong số 80.000 tín hữu của giáo phận Mindong đều thuộc Giáo Hội thầm lặng, với khoảng 50 linh mục và 100 nữ tu.

Giáo Hội tại Trung Quốc bị phân hoá giữa một bên là Giáo Hội thầm thầm lặng và một bên là „Hiệp Hội Công Giáo Trung Quốc Yêu Nước“ được nhà nước công nhận. Tất cả các giám mục được Peking chấp nhận đều phải là thành viên của Hội trung thành với nhà nước và bị nhà nước giám sát này. 

 

Hành động chính quyền xỏ mũi giám mục Guo Xijin chẳng phải là trường hợp riêng rẽ

 

Đầu tháng 7 vừa qua công an đã bắt giữ giám mục Giu-li-ô Jia Zhiguo thuộc giáo phận Zhending trong tỉnh Hebei phía bắc, để ngăn cản không cho Ông tiếp xúc với các kí giả ngoại quốc muốn hỏi Ông về cuộc thương thảo giữa Vatican và nhà nước trung quốc. Cả giám mục Giu-se Zhao, Giám Quản Tông Toà ở Harbin thuộc tỉnh Hilongjiang phía đông bắc cũng bị tạm giữ  và cảnh cáo.

Trong tháng 12 Toà Thánh yêu cầu giám mục Phê-rô Zhuang Jiangjian, 88 tuổi, ở Shantou thuộc tỉnh Guangdong phải về hưu, để nhường chỗ cho một giám mục quốc doanh. Vị giám mục quốc doanh đang trong tình trạng vạ tuyệt thông này có thể được Vatican giải vạ, Asia News cho biết như thế. Nhưng vị giám mục già được Vatican công nhận kia đã không chấp nhận đề nghị của Vatican.

Về phía mình, chính quyền cộng sản trung quốc dưới triều chủ tịch suốt đời Xi Jinping đang nỗ lực „trung quốc hoá“ tôn giáo. Trong tháng 10 vừa rồi, với tư cách Tổng Thư Kí Đảng Cộng Sản, Xi đề ra „những phương hướng mới“ cho công tác tôn giáo và dân thiểu số.

Từ đó Đảng Cộng Sản Trung Quốc đặt  „Hiệp Hội Yêu Nước“ dưới sự kiểm soát trực tiếp của mình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC