Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013

09/09/20189:41 SA(Xem: 4798)
  • Tác giả :
Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013

Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013

Hiền Vy, thông tín viên RFA
2013-10-08
Buổi lễ vinh danh và trao tặng "Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013" tại thành phố Houston, Texas hôm 06/10/2013
Buổi lễ vinh danh và trao tặng "Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013" tại thành phố Houston, Texas hôm 06/10/2013
Photo by Hiền Vy

 

Vào trưa Chủ Nhật, ngày 6-10-2013, một buổi lễ vinh danh và trao tặng "Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013" cho nhà báo J.B. Nguyễn Hữu Vinh và Mục Sư Phạm Ngọc Thạch, tại thành phố Houston, do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức.

Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại thành lập vào năm 1992 tại Rome, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người Công giáo Việt Nam tị nạn Cộng sản tại hải ngoại. Đến năm 2010, phong trào thiết lập Giải Tự Do Tôn Giáo (TDTG) Nguyễn Kim Điền, để hỗ trợ và vinh danh những cá nhân hay tổ chức đã đóng góp tích cực vào việc tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Lần đầu tiên, Giải TDTG-Nguyễn Kim Điền vinh danh Tu viện và Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Năm kế tiếp, 2011, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nguyễn văn Lía và Linh mục Nguyễn hữu Giải, thuộc Tổng giáo phận Huế, được chọn để trao giải này. Sang đến năm 2012, ông Võ văn Thanh Liêm, cũng là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và Giáo điểm Con Cuông thuộc giáo phận Vinh được vinh danh.

Ông Đỗ Như Điện, đại diện Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, giải thích rằng những cá nhân và đoàn thể được chọn để trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền là những người đã vì tranh đấu cho tự do tôn giáo mà bị nhà nước Việt Nam đối xử không công bằng:

"Những người được chọn là những người đã từng vào tù ra khám. Đã bị hành hạ, hành hạ về thân xác, về gia đình, về thể lực. Tất cả những gì họ (nhà nước) có thể đổ lên đầu những người đó là họ làm. Do đó chúng tôi thấy cần phải vinh danh những người đã can trường để tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo trong nước."


...tôi ước nguyện tất cả chúng ta, dù ở bất cứ đâu, cũng đều đoàn kết đấu tranh không mệt mỏi cho quê hương Việt Nam thoát khỏi chế độ độc tài cộng sản để được thanh bình, tự do và hạnh phúc.
- JB. Nguyễn Hữu Vinh 

Năm nay, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại chọn Mục Sư Phạm Ngọc Thạch và blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh để trao giải TDTG-Nguyễn Kim Điền. Trong thông báo gửi báo chí, ban tổ chức cho biết:

Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh đã kiên cường tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam trên nhiều hình thức, đặc biệt trên mặt truyền thông. Ông đã bị đánh trọng thương trong vụ Cộng sản Việt Nam triệt hạ thánh giá tại Đồng Chiêm và liên tục bị khủng bố, hạch sách, bao vây kinh tế nhưng vẫn hiên ngang xông xáo, không lùi bước.

Mục Sư Phạm Ngọc Thạch đã bị bắt bớ, đánh đập, vào tù, đuổi nhà và đang trở thành kẻ vô gia cư trên chính quê hương Việt Nam, nên ông coi giang sơn đất nước là nhà, và vẫn kiên cường tiếp tục sứ mạng rao giảng sự thật, và tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền cho đồng bào Việt Nam.

Mục sư Phạm Ngọc Thạch và blogger Nguyễn Hữu Vinh không đến được Hoa Kỳ để nhận giải thưởng nhưng đã cử người đại diện nhận thay cho mình.  Trong dịp này, qua điện thoại, Mục Sư Phạm Ngọc Thạch đã phát biểu cảm tưởng cũng như lời cảm ơn ban tổ chức và đồng hương tham dự:

"Khi nhận được tin tôi được chọn là người trúng giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm nay, tôi hết sức bỡ ngỡ, sung sướng lẫn hãnh diện nhưng đồng thời lại cảm thấy vô cùng ái ngại khi được Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đánh giá cao việc đấu tranh cho tự do tôn giáo của tôi. Tôi ái ngại vì nghĩ rằng có nhiều người đấu tranh hơn tôi, xứng đáng lãnh giải này hơn tôi.

Tôi hy vọng tất cả những người đấu tranh can trường đó cũng sẽ được vinh danh trong tương lai. Vì thế, khi lãnh nhận sự vinh danh lẫn giải thưởng ngày hôm nay, tôi muốn nhận lãnh với tư cách đại diện cho tất cả những người đấu tranh cho tự do tôn giáo nói riêng và cho những người đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở trong nước, nói chung, chứ không phải chỉ nhận lãnh cho riêng tôi... Trước khi dứt lời, tôi ước nguyện tất cả chúng ta, dù ở bất cứ đâu, cũng đều đoàn kết đấu tranh không mệt mỏi cho quê hương Việt Nam thoát khỏi chế độ độc tài cộng sản để được thanh bình, tự do và hạnh phúc."

Và ông Phạm Hồng Lam, thay mặt blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, đọc điện thư của nhà báo này, gửi đến từ Việt Nam.

"... Thật khó nói hết được sự xúc động khi tôi được Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại chọn vinh danh trao tặng giải thưởng Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013, cùng với mục sư Phạm Ngọc Thạch. Vinh dự này đối với tôi là một phần thưởng lớn lao. Đây là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới, kể từ khi bắt đầu cất tiếng nói nhỏ bé của mình cho quyền cơ bản nhất của con người, đó là quyền tự do tôn giáo, quyền được làm người có niềm tin, trong một đất nước độc tài, theo chủ nghĩa Cộng sản vô thần. Đây không phải chỉ là vinh dự riêng của cá nhân tôi mà là nguồn cổ vũ, động viên tất cả anh chị em cùng có chung nguyện ước, chung ý chí và hành động, chung một tấm lòng muốn cho đất nước, người dân, được tự do, ấm no hạnh phúc..."

Hiện diện trong buổi vinh danh và trao giải Tự Do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền 2013, nha sĩ Chu Văn Cương, chủ tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam, chia sẻ là ông rất tâm đắc với việc làm của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại.

Và chúng ta, 90 triệu dân trong và ngoài nước, hãy đồng hành với nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, là những cây bút sắt, 90 triệu cây bút, viết lên sự tàn ác của CSVN.
- Cư sĩ Nguyễn Anh Dũng 

"Biết về Phong Trào Giáo Dân, tìm hiểu được cương lĩnh của Phong Trào Giáo dân, chúng tôi rất tâm đắc vì chúng tôi nhận thấy rằng tín đồ của các tôn giáo, nếu chỉ đấu tranh cho tôn giáo mà không nghĩ đến đất nước Việt Nam là một sự thiếu sót rất lớn. Chúng tôi nhận thấy được rằng, ngoài đời sống tâm linh, những sự nghiên cứu về siêu nhân, về đạo ... và những công tác thường làm của một tín đồ là công tác từ thiện, bác ái, xã hội ...thì Phong trào Giáo dân còn đặt rất nặng về vấn đề chính trị."

Xin mượn lời phát biểu của cư sĩ Nguyễn Anh Dũng trong buổi vinh danh và trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2013, để kết thúc phóng sự này:

"Đất nước Việt Nam được diễm phúc có được đức cố TGM Nguyễn Kim Điền là một công dân yêu nước. Giáo Hội có một đức TGM, vì phúc âm mang đến quyền lợi cho đồng bào, cho dân tộc Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của đất nước, phong trào giáo dân đã đi song hành với đất nước, và thực tế là giải nhân quyền. Nhà báo Nguyễn hữu Vinh đã dùng ngòi bút của mình, những ngòi bút mềm trở thành những ngòi bút sắt, viết lên sự thật; sự đau khổ của đất nước, viết lên sự thật; sự tàn ác của cộng sản Việt Nam. Và chúng ta, 90 triệu dân trong và ngoài nước, hãy đồng hành với nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, là những cây bút sắt, 90 triệu cây bút, viết lên sự tàn ác của CSVN."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29/02/2020(Xem: 5377)
Đã có những người chịu chết vì bênh vực quyền lợi của Hội Thánh. Nhưng ngày nay có người nào dám chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không?(TGM. Nguyễn Kim Điền)
16/06/2019(Xem: 7292)
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Bản Tin Báo Chí Ngày 17/6/2019 Lễ Giổ Đức Tổng Giám Mục Phi-li-phê Nguyễn Kim Điền lần thứ 31 và Lễ Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019
14/06/2019(Xem: 5193)
Thái Hòa phỏng vấn ông PHẠM NIÊN (​về Lễ Vinh Danh và Trao Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2019)
19/05/2019(Xem: 9824)
Kính Mời QUÍ ANH CHỊ ĐOÀN VIÊN PTGDVNHN Tham dự Lể Giỗ lần thứ 31 Đức TGM Philipphe Nguyễn Kim Điền và Lễ Vinh Danh và Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 Tổ chức tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Vietnamese Martyrs Parish of the Archdiocese of Seattle) 6841 S. 180th Street. Tukwila, WA 98188
14/05/2019(Xem: 5939)
Hôm 13/5, Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại công bố hai chức sắc tôn giáo độc lập tại Việt Nam, Hòa thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang, đoạt giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2019.
13/05/2019(Xem: 7300)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ Ngày 13 tháng 5 năm 2019 Về Kết Quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019
10/05/2019(Xem: 5540)
Đã có những người chịu chết vì bênh vực quyền lợi của Hội Thánh. Nhưng ngày nay có người nào dám chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không?(TGM. Nguyễn Kim Điền)
17/11/2018(Xem: 6423)
Giải TDTG Nguyễn Kim Điền đã diễn ra tại Houston Texas ngày 17 tháng 11, 2018
23/10/2018(Xem: 5221)
Thư mời PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI Trân trọng kính mời Quý Đồng Hương Người Việt Hải ngoại, Quý Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo, Quí Vị Hội Đồng Liên Tôn, Ban Đại Diện Cộng đồng, Quí Bậc Trưởng Thượng, Quí Thân Hữu Đến tham dự Lễ Vinh Danh và Trao Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền
21/09/2018(Xem: 6553)
Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại (PTGDVNHN) hân hạnh gửi đến quí cơ quan truyền thông kết quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018. Xin quí vị tiếp tay giúp phổ biến rộng rãi.
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC