PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI NHẬN ĐỊNH VÀ LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM

21/01/20208:54 SA(Xem: 7187)
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI NHẬN ĐỊNH VÀ LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI
NHẬN ĐỊNH VÀ LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM


images


1. Trong đêm rạng ngày 9 tháng 1 năm 2020 chính quyền Hà Nội đã điều một lực lượng an ninh lên tới hàng ngàn người có trang bị vũ khí đủ loại bao vây tấn công người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. 

2. Mục đích cuộc trấn áp vũ lực này chủ yếu nhằm triệt hạ ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, kẻ đại diện người dân trong xã đứng đơn khiếu kiện quyền sử dụng khu đất canh tác của xã nhà. Nhà nước tin rằng, loại được người cầm đầu, cuộc tranh đấu đất đai của dân Đồng Tâm sẽ chấm dứt, và hành động này đồng thời sẽ có tác dụng răn đe đối với những người dân mất đất đang khiếu kiện khác trong cả nước. 

3. Cuộc tranh chấp khu đất canh tác 59 mẫu tây đã diễn ra từ năm 1980, khi chính quyền muốn thu hồi vùng đất tại Đồng Sênh, trong đó có phần đất trên, để xây dựng sân bay. Nhưng kế hoạch sân bay đã không thành. Và phần đất tranh chấp trên đây, vốn nằm ngoài vùng quy hoạch, từ đó tới nay vẫn do dân Đồng Tâm canh tác. Nay chính quyền muốn thu hồi, để giao cho tập đoàn viễn thông Viettel, một doanh nghiệp kinh tế thương mại của Bộ Quốc Phòng, sử dụng. Và ông Lê Đình Kình đã đại diện dân trong xã đặt đơn kháng cáo, quyết giữ đất bằng con đường pháp luật. Nhưng chính quyền đã không muốn giải quyết bằng luật pháp và đối thoại. Thay vào đó, họ tìm cách tạo áp lực tinh thần và sử dụng vũ lực.

4. Cuộc trấn áp đẫm máu đã gây tang thương đặc biệt cho gia đình ông Lê Đình Kình và một số công an tấn công. Ông Kình bị tử thương. Con và cháu ông bị trọng thương. Ba nhân sự thuộc phía tấn công thiệt mạng, chưa rõ vì lí do nào.


Trước biến cố gây bàng hoàng và phẫn nộ này, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại có những nhận định như sau:


5. Cuộc tấn công là do Bộ Công An và chính quyền thành phố Hà Nội lên kế hoạch. Và họ đã cố tình thực hiện lúc ban đêm: bao vây thôn, ngăn chặn mọi ngã giao thông, cắt sóng thông tin và đánh úp bằng vũ khí. Cách tấn công như vậy là trái với mọi pháp luật quốc gia và quốc tế. Mục tiêu cuộc tấn công vũ lực nhắm vào việc triệt hạ người dân hoàn toàn trái với đạo lí trị nước.

6. Tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân là vấn nạn dai dẳng và đặc thù của chế độ cộng sản, xuất phát từ hệ thống công hữu. Công hữu là một cụng cụ ý thức hệ, nhằm chứng tỏ quyền lực và gia tăng sức mạnh trấn áp cho chế độ. Nay ý thức hệ cộng sản đã bị vứt bỏ, nhưng đảng cầm quyền vẫn cố bám giữ dụng cụ này, để cùng với các nhóm quyền lợi sân sau vẽ dự án cướp đất của dân chia nhau hưởng lợi và chống lưng cho nhau. Phải công nhận quyền tư hữu thì vấn nạn tranh chấp đất đai mới chấm dứt được.

7. Ông Lê Đình Kình là một đảng viên gương mẫu của đảng cộng sản cầm quyền. Nhưng Ông đã bị chính cái đảng của Ông quyết tâm giết, dù đang dấn thân cho quyền lợi của một tập thể vẫn hằng tin vào ảo tưởng công lí của ý hệ. Điều đó cho thấy bản chất quyền lợi và vô nhân tính của đảng cộng sản. 

 

Từ những nhận định trên, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại lên tiếng:


8. Phản đối và kết án hành động trấn áp tiêu diệt dân Đồng Tâm bằng bạo lực của chính quyền cộng sản việt nam. Các nhân sự lãnh đạo liên quan tới cuộc tấn công phải bị kết án trước pháp luật vì tội cố sát người dân.

9. Chính quyền cộng sản Việt Nam phải bồi thường thiệt hại cho những gia đình có thân nhân bị thương vong, phải thả những người dân bị bắt, phải để người dân Đồng Tâm tiếp tục sử dụng khu đất canh tác trên.

10. Chân thành phân ưu đặc biệt tới bà quả phụ Lê Đình Kình và thân quyến về những mất mát đau thương trong gia đình Bà. 

Kêu gọi các Ki-tô hữu cùng cầu nguyện cho gia đình Bà sớm vượt qua nỗi đau thương, cho người dân Đồng Tâm cũng như bao nhiêu nạn nhân đất đai của chế độ sớm gặp được hưởng công lí và vui sống trong một đất nước nhân bản, hòa bình.

Hải ngoại, ngày 21 tháng 1 năm 2020

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/2024
Dân Chúa thời nào cũng cần có những mục tử để lãnh đạo, chỉ bảo, hướng dẫn, cứu giúp họ. Nhưng thời nào cũng có hai loại mục tử: loại biết yêu thương, biết «chạnh lòng thương» và biết tỏ ra có trách nhiệm đối với đàn chiên, và loại không được như vậy. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho Dân Chúa có được nhiều mục tử tốt lành, chứ không phải chỉ là những người mang danh mục tử.
15/07/2024
Rất nhiều việc được mọi người đánh giá là đạo đức, như rao giảng, diễn thuyết về Chúa, trình bày thần học, v.v... Chúng ta tưởng đó là chúng ta làm vì Chúa, cho Chúa, nhưng cái lý do thầm kín nhất mà khi hồi tâm lại, ta mới khám phá ra ta làm tất cả những việc ấy VÌ TA NHIỀU HƠN VÌ CHÚA, thậm chí VÌ TA thì nhiều, mà VÌ CHÚA thì ít.
15/07/2024
Cổ nhân ta thường nói: «Thất bại là mẹ thành công», hay «Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần». Rất nhiều thành công được xây dựng nên từ những kinh nghiệm rút ra được từ biết bao thất bại. Cũng vậy, sự khôn ngoan thường rút ra được từ những lần dại khờ trước đó.
14/07/2024
Ca tụng những gương sống nghèo khó của Đức Giêsu có phải là cổ võ sự đói nghèo, thiếu thốn, giữa lòng một thế giới đang cố gắng «xóa đói giảm nghèo» không?
13/07/2024
Con người là hình ảnh của Thiên Chúa, được tạo dựng nên giống Thiên Chúa, nên con người là một tác phẩm vô cùng vĩ đại và khôn ngoan của Thiên Chúa: về nhiều chiểu kích như thể lý, tâm lý và tâm linh, đương nhiên còn nhiều chiều kích khác vượt khỏi kinh nghiệm hiện tại của con người.
11/07/2024
Trong nhà có 3 nơi càng muốn ngăn nắp thì càng dễ gây bất hòa, nhưng càng chấp nhận lộn xộn thì vợ chồng càng dễ hòa thuận, hạnh phúc, con cái càng trở nên thông minh
27/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. Trưởng Ban Tổ Chức, KS Đỗ Như Điện, trả lời phỏng vấn.
26/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. Dân biểu Tạ Đức Chí, Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Trí, và đại diện của Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Janet Nguyen phát biểu.
25/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. GS Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại phát biểu.
24/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. Hòa Thượng Thích Không Tánh, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, tổ chức trúng giải, phát biểu.
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC