Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót

21/10/201611:59 CH(Xem: 9103)
Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót
Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót
Sinh hoạt khoá mùa thu của Cơ Sở Tống Viết Bường.

 

Từ ngày 14 tới 16 tháng 10 năm 2016 Cơ Sở Tống Viết Bường sinh hoạt khoá mùa thu tại thành phố Mainz nước Đức.

Chủ đề khoá sinh hoạt lần này là lòng Thương Xót và sự Dấn Thân của người theo Chúa. Sở dĩ lấy chủ đề này là nhân việc „Năm Thánh Thương Xót“ sắp kết thúc, chúng tôi muốn cùng nhau nhắc nhở, rà soát và kết toán với nhau về kinh nghiệm thời gian qua: Mình đã hiểu thề nào về thương xót và đã làm gì trong năm thánh này?

Như thường lệ, ngày đầu tiên (14.10.16), sau những gặp gỡ hàn huyên, chúng tôi dành trọn cho Lời Chúa.

„Thần khí Chúa ngự trên tôi,
bởi Người đã xức dầu cho tôi,
Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó,
ban bố ân xá cho kẻ tù đày,
cho người đui mù được thấy,
cho kẻ bị áp bức được giải oan;
loan báo năm hồng ân của Chúa.
(Lc 4.18-19)

Chị Lệ Thu đã chuẩn bị đề tài và hướng dẫn anh chị em chúng tôi chia sẻ về kinh nghiệm được sai đi của mỗi người.

Bài Tin Mừng dẫn chúng tôi đi vào chủ đề sinh hoạt. Là vì lòng thương xót ki-tô giáo không bao giờ chỉ có nghĩa là „cảm thương“ mà thôi. Song nói như hồng y W. Kaspar, cựu Bộ Trưởng Bộ Hiệp Nhất Ki-tô Giáo, „lòng thương xót còn có một yếu tố tích cực: phải tích cực dấn thân cho một cái gì. Khi cư xử với người khác, mức tối thiểu phải có là công bằng; mức tối đa là phải thương xót.. Nếu không có công lí thì không có thương xót…Thương xót không phải là một sự tha thứ phiếm diện; nó đòi hỏi công lí và coi đó là điều kiện để tha thứ…Nhưng thương xót vượt lên trên công lí, vì thương xót luôn nhìn vào con người và luôn sẵn sàng mở ra cho họ một cơ hội.“

Như vậy, thương người nghèo và chỉ bố thí của ăn cho họ mà thôi thì không đủ, song còn phải đem tin mừng tới cho họ. Thương người bị tù là phải làm sao giải thoát họ. Thương người mù là phải làm sao cho họ thấy lại được…

Buổi sáng ngày 15, dựa trên bài phỏng vấn của hồng y Kaspar (http://phongtraogiaodan.org/2016/09/20/the-nao-la-long-thuong-xot/) và trên định nghĩa của Giáo Hội về lòng Thương Xót (qua 7 mối thương Hồn và 7 mối thương Xác), anh chị em cơ sở tiếp tục đào sâu khía cạnh tĩnh và động trong Thương Xót. Bảy mối thương xác (cho kẻ đói ăn, khát uống, rách rưới ăn mặc, thăm kẻ bị tù, bị đau bệnh, cho khách đỗ nhà…) có thể nói là mặt tĩnh của Thương Xót. Trái lại, bảy mối thương Hồn (lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, răn bảo kẻ có tôi…) là mặt động của tình thương ki-tô giáo.

Buổi chiều, chúng tôi đi vào đề tài chính của chủ đề sinh hoạt: Dấn Thân là thể hiện Lòng Thương Xót, do anh Trưởng Cơ Sở hướng dẫn. Theo Anh, Dấn Thân là sự sẵn sàng chấp nhận những khó khăn, thiệt thòi của mình, để đạt tới một lí tưởng nào đó. Có thể là lí tưởng trở nên giàu có, lí tưởng trở thành anh hùng, trở thành tổng thống… Nhưng Dấn Thân ki-tô giáo luôn có nghĩa là dấn thân cho tha nhân, chấp nhận thiệt thòi bản thân vì lí tưởng phục vụ tha nhân. Và đây chính là bản sắc, đặc điểm của Dấn Thân ki-tô giáo. Từ điểm xuất phát này và để minh chứng cụ thể cho lòng thương xót ki-tô giáo, chúng tôi đã cùng nhau xem hai tập phim tài liệu ngắn. Một tập nói về sự dấn thân cho những kẻ cùng đinh xã hội ở Ấn-độ của Mẹ Tê-rê-xa ở Calcutta. Một tập mang tựa „Sudan ơi, đừng khóc thương tôi nữa“ nói về cuộc đời của linh mục đa tài nhưng yểu mệnh Lee Tae Seok dấn thân phục vụ người nghèo ở Sudan. Một cuốn phim thật cảm động.

Cao điểm của khoá sinh hoạt là thánh lễ cầu hồn cho đoàn viên Phan Đức Thông và thân nhân của hai đoàn viên khác vừa qua đời, do linh mục Nguyễn Đăng Khoa (Xi-tô) chủ tế.

Sau đó các thân hữu đã ở lại dùng chung bữa ăn chiều cùng anh chị em cơ sở.

Sáng chủ nhật ngày 16, sau khi họp bàn định cho sinh hoạt khoá tới, chúng tôi đi dự thánh lễ chủ nhật chung với cộng đoàn địa phương.

Sau cơm trưa, chúng tôi chia tay, hẹn gặp lại đông đủ trong khoá mùa xuân đang tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
31/08/2017
Thông Cáo Báo Chí gởi các cơ quan truyền thông Về kết quả bình chọn Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017
02/07/2017
Thông báo về Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 Hải ngoại, ngày 25.06.2017. Trong tinh thần cổ vũ việc sống chứng nhân niềm tin và sự dấn thân cho tự do tôn giáo.
22/03/2017
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại nhận được tin từ tang gia: Bác sĩ NGUYỄN ĐÌNH LÝ Thành viên BTV (khoá I và II) PTGDVNHN Sinh ngày 01.01.1927 tại Bình Định Tạ thế ngày 14.03.2017 tại California, Hoa-kì.
07/03/2017
Sau đây là những hình ảnh và âm thanh đầu năm mới của Cơ Sở Boston. Hinh Anh Phong Su PTGD/VNHN/BOSTON: Chuc Mung Nam Moi Dinh Dau – 2017
18/09/2016
Tiễn Một Người Bạn Đầu tháng 8, anh Thông gọi tôi nơi chỗ làm. Anh bảo: Tôi mệt lắm; chắc là đang bước vào giai đoạn cuối. Rồi Anh xúc động, chẳng nói được thêm gì.
20/05/2015
Ngày 20.05.2015 Thư Điều Hợp tháng 05 Vận động tài chánh giúp sinh viên Cùng quý anh chị Đoàn Viên và Cảm Tình của Phong Trào, Cùng Quý Vị mạnh thường quân, Ban Thường Vụ nhận được lá thư
23/03/2015
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI Cơ sở Thánh Phaolô Tống Viết Bường- Đức Quốc Bathildisstr. 34; D – 34454 Bad Arolsen; E-Mail: cstongvietbuong@aol.com Đức Quốc, tháng 01 năm 2015 Kính gởi Quý Vị chấp hành
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC