PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI NHẬN ĐỊNH VÀ LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM

21/01/20208:54 SA(Xem: 6252)
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI NHẬN ĐỊNH VÀ LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI
NHẬN ĐỊNH VÀ LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM


images


1. Trong đêm rạng ngày 9 tháng 1 năm 2020 chính quyền Hà Nội đã điều một lực lượng an ninh lên tới hàng ngàn người có trang bị vũ khí đủ loại bao vây tấn công người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. 

2. Mục đích cuộc trấn áp vũ lực này chủ yếu nhằm triệt hạ ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, kẻ đại diện người dân trong xã đứng đơn khiếu kiện quyền sử dụng khu đất canh tác của xã nhà. Nhà nước tin rằng, loại được người cầm đầu, cuộc tranh đấu đất đai của dân Đồng Tâm sẽ chấm dứt, và hành động này đồng thời sẽ có tác dụng răn đe đối với những người dân mất đất đang khiếu kiện khác trong cả nước. 

3. Cuộc tranh chấp khu đất canh tác 59 mẫu tây đã diễn ra từ năm 1980, khi chính quyền muốn thu hồi vùng đất tại Đồng Sênh, trong đó có phần đất trên, để xây dựng sân bay. Nhưng kế hoạch sân bay đã không thành. Và phần đất tranh chấp trên đây, vốn nằm ngoài vùng quy hoạch, từ đó tới nay vẫn do dân Đồng Tâm canh tác. Nay chính quyền muốn thu hồi, để giao cho tập đoàn viễn thông Viettel, một doanh nghiệp kinh tế thương mại của Bộ Quốc Phòng, sử dụng. Và ông Lê Đình Kình đã đại diện dân trong xã đặt đơn kháng cáo, quyết giữ đất bằng con đường pháp luật. Nhưng chính quyền đã không muốn giải quyết bằng luật pháp và đối thoại. Thay vào đó, họ tìm cách tạo áp lực tinh thần và sử dụng vũ lực.

4. Cuộc trấn áp đẫm máu đã gây tang thương đặc biệt cho gia đình ông Lê Đình Kình và một số công an tấn công. Ông Kình bị tử thương. Con và cháu ông bị trọng thương. Ba nhân sự thuộc phía tấn công thiệt mạng, chưa rõ vì lí do nào.


Trước biến cố gây bàng hoàng và phẫn nộ này, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại có những nhận định như sau:


5. Cuộc tấn công là do Bộ Công An và chính quyền thành phố Hà Nội lên kế hoạch. Và họ đã cố tình thực hiện lúc ban đêm: bao vây thôn, ngăn chặn mọi ngã giao thông, cắt sóng thông tin và đánh úp bằng vũ khí. Cách tấn công như vậy là trái với mọi pháp luật quốc gia và quốc tế. Mục tiêu cuộc tấn công vũ lực nhắm vào việc triệt hạ người dân hoàn toàn trái với đạo lí trị nước.

6. Tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân là vấn nạn dai dẳng và đặc thù của chế độ cộng sản, xuất phát từ hệ thống công hữu. Công hữu là một cụng cụ ý thức hệ, nhằm chứng tỏ quyền lực và gia tăng sức mạnh trấn áp cho chế độ. Nay ý thức hệ cộng sản đã bị vứt bỏ, nhưng đảng cầm quyền vẫn cố bám giữ dụng cụ này, để cùng với các nhóm quyền lợi sân sau vẽ dự án cướp đất của dân chia nhau hưởng lợi và chống lưng cho nhau. Phải công nhận quyền tư hữu thì vấn nạn tranh chấp đất đai mới chấm dứt được.

7. Ông Lê Đình Kình là một đảng viên gương mẫu của đảng cộng sản cầm quyền. Nhưng Ông đã bị chính cái đảng của Ông quyết tâm giết, dù đang dấn thân cho quyền lợi của một tập thể vẫn hằng tin vào ảo tưởng công lí của ý hệ. Điều đó cho thấy bản chất quyền lợi và vô nhân tính của đảng cộng sản. 

 

Từ những nhận định trên, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại lên tiếng:


8. Phản đối và kết án hành động trấn áp tiêu diệt dân Đồng Tâm bằng bạo lực của chính quyền cộng sản việt nam. Các nhân sự lãnh đạo liên quan tới cuộc tấn công phải bị kết án trước pháp luật vì tội cố sát người dân.

9. Chính quyền cộng sản Việt Nam phải bồi thường thiệt hại cho những gia đình có thân nhân bị thương vong, phải thả những người dân bị bắt, phải để người dân Đồng Tâm tiếp tục sử dụng khu đất canh tác trên.

10. Chân thành phân ưu đặc biệt tới bà quả phụ Lê Đình Kình và thân quyến về những mất mát đau thương trong gia đình Bà. 

Kêu gọi các Ki-tô hữu cùng cầu nguyện cho gia đình Bà sớm vượt qua nỗi đau thương, cho người dân Đồng Tâm cũng như bao nhiêu nạn nhân đất đai của chế độ sớm gặp được hưởng công lí và vui sống trong một đất nước nhân bản, hòa bình.

Hải ngoại, ngày 21 tháng 1 năm 2020

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2017
Thông báo về Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 Hải ngoại, ngày 25.06.2017. Trong tinh thần cổ vũ việc sống chứng nhân niềm tin và sự dấn thân cho tự do tôn giáo.
22/03/2017
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại nhận được tin từ tang gia: Bác sĩ NGUYỄN ĐÌNH LÝ Thành viên BTV (khoá I và II) PTGDVNHN Sinh ngày 01.01.1927 tại Bình Định Tạ thế ngày 14.03.2017 tại California, Hoa-kì.
07/03/2017
Sau đây là những hình ảnh và âm thanh đầu năm mới của Cơ Sở Boston. Hinh Anh Phong Su PTGD/VNHN/BOSTON: Chuc Mung Nam Moi Dinh Dau – 2017
21/10/2016
Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót Sinh hoạt khoá mùa thu của Cơ Sở Tống Viết Bường. Từ ngày 14 tới 16 tháng 10 năm 2016 Cơ Sở Tống Viết Bường sinh hoạt khoá mùa thu tại
18/09/2016
Tiễn Một Người Bạn Đầu tháng 8, anh Thông gọi tôi nơi chỗ làm. Anh bảo: Tôi mệt lắm; chắc là đang bước vào giai đoạn cuối. Rồi Anh xúc động, chẳng nói được thêm gì.
20/05/2015
Ngày 20.05.2015 Thư Điều Hợp tháng 05 Vận động tài chánh giúp sinh viên Cùng quý anh chị Đoàn Viên và Cảm Tình của Phong Trào, Cùng Quý Vị mạnh thường quân, Ban Thường Vụ nhận được lá thư
23/03/2015
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI Cơ sở Thánh Phaolô Tống Viết Bường- Đức Quốc Bathildisstr. 34; D – 34454 Bad Arolsen; E-Mail: cstongvietbuong@aol.com Đức Quốc, tháng 01 năm 2015 Kính gởi Quý Vị chấp hành
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC