Cầu chúc Giáng Sinh

24/12/20209:27 SA(Xem: 6015)
Cầu chúc Giáng Sinh

Cầu Chúc Giáng Sinh

 

Quý Anh Chị Đoàn Viên và Thân hữu của Phong Trào,

 

Tập đoàn Tata có trụ sở ở Mumbai là một trong những tập đoàn kĩ nghệ hỗn hợp lớn nhất tại Ấn-độ, gồm khoảng ba mươi công ti sản xuất đủ thứ, từ xe hơi, sắt thép cho tới cà-phê, trà. Đại công ti được thành lập năm 1868, và chủ nhân của nó, gia đình Tata, đã có một đường lối mà tôi gọi là „chủ nghĩa tư bản nhân hậu“. Giòng họ Tata chủ trương sống thanh bần, không theo lối sống của các vua chúa. Hàng năm họ dành một phần thu nhập riêng của mình và của công ti để giúp những người nghèo nhất ở Ấn. Họ yểm trợ các dự án tạo nước sạch, mở rộng giáo dục và nâng cao cuộc sống của giới nông dân nghèo. Trong thành phố Jamhedpur, nơi nhánh công ti sản xuất thép của họ đặt bản doanh, những công nhân của tập đoàn Tata được cung cấp gần như hết mọi thứ. Một quản trị gia của công ti đã có lần diễu cợt: „Họ (các công nhân của công ti) chỉ phải mang theo một thứ mà thôi, đó là một bà vợ!“ Tata không chỉ cung cấp cho họ nhà ở với sẵn mạng lưới truyền thông và xe hơi; Tata còn xây luôn các cơ sổ công quyền, điều hành bệnh viện và sở thú tại địa phương.

Giòng họ Tata là những tín đồ của đạo Zarathustra, một tôn giáo cổ, xuất phát từ miền đông nước Iran. Từ thế kỉ thứ 7 sau công nguyên, tôn giáo này càng ngày càng bị áp chế và truy nã bởi các lãnh chúa thuộc một tôn giáo khác, nên các tín đồ Zarathustra theo nhau bỏ quê đi tìm đất sống mới. Một trong những con thuyền tị nạn của họ dạt vào bờ biển miền tây Ấn-độ và họ đã xin được ngụ lại ở đây.

Trong hôm yết kiến vua Ấn để xin tị nạn, nhà Vua chỉ vào một li đầy nước trên bàn và nói: „Các ông xem đó, vương quốc của tôi đã đầy rồi, như li nước đó; chẳng còn chỗ cho các ông nữa.“ Vi đại diện của phái đoàn Zarathustra liền cầm lấy chiếc muỗng trên bàn múc một thìa đường đổ vào li nước, mà rằng: „Thưa ngài, ngài thấy đó, đường đã hoà tan vào nước và làm cho li nước trở nên ngọt. Thì dân chúng tôi cũng vậy, chúng tôi cũng sẽ hoà nhập vào dân của ngài và làm cộng đồng dân ngài trở nên ngọt ngào.“

Nhà Vua hiểu ra, và cho họ ở lại. Và từ đó sự hiện diện của nhóm tín đồ Zarathustra đã làm ngọt cộng đồng dân Ấn.

Ai nghe được câu truyện đầy ấn tượng này đều không khỏi bật cười về chuyện làm ngọt nước. Nhưng đây không phải chỉ là một câu truyện. Mà í nghĩa của nó càng trở nên sâu xa trong hoàn cảnh hiện nay. Nhiều người cũng suy nghĩ như ông Vua Ấn, khi phải đối diện với những người tị nạn, những người nghèo, khác tôn giáo, khác sắc tộc với mình.

Tại sao chúng ta không thể đơn giản chấp nhận việc một chút đường hay một chút gia vị có thể sẽ làm cho một cộng đoàn tốt đẹp hơn?

Nhưng câu truyện này cũng đồng thời nhắc nhở rằng, chính mỗi người chúng ta cũng phải đóng góp cho li nước. Mỗi chúng ta phải trở nên một hạt đường làm ngọt li nước. (Trích: Arun Gandhi, „Giận Giữ Là Một Món Quà – Di Chúc Của Ông Nội Tôi Mahatma Gandhi“.)

 

Chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa Giáng Sinh giúp cho ta có được một chút tinh thần của tập đoàn Tata, để chúng ta trở thành viên đường làm ngọt xã hội quanh mình và hàn gắn lại những đổ vỡ và mất mát do dịch bệnh cũng như nạn âm mưu tin giả hiện nay gây ra.

 

Augsburg, ngày 22. 12. 2020

 

Phạm Hồng-Lam

Điều Hợp Viên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/2024
Dân Chúa thời nào cũng cần có những mục tử để lãnh đạo, chỉ bảo, hướng dẫn, cứu giúp họ. Nhưng thời nào cũng có hai loại mục tử: loại biết yêu thương, biết «chạnh lòng thương» và biết tỏ ra có trách nhiệm đối với đàn chiên, và loại không được như vậy. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho Dân Chúa có được nhiều mục tử tốt lành, chứ không phải chỉ là những người mang danh mục tử.
15/07/2024
Rất nhiều việc được mọi người đánh giá là đạo đức, như rao giảng, diễn thuyết về Chúa, trình bày thần học, v.v... Chúng ta tưởng đó là chúng ta làm vì Chúa, cho Chúa, nhưng cái lý do thầm kín nhất mà khi hồi tâm lại, ta mới khám phá ra ta làm tất cả những việc ấy VÌ TA NHIỀU HƠN VÌ CHÚA, thậm chí VÌ TA thì nhiều, mà VÌ CHÚA thì ít.
15/07/2024
Cổ nhân ta thường nói: «Thất bại là mẹ thành công», hay «Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần». Rất nhiều thành công được xây dựng nên từ những kinh nghiệm rút ra được từ biết bao thất bại. Cũng vậy, sự khôn ngoan thường rút ra được từ những lần dại khờ trước đó.
14/07/2024
Ca tụng những gương sống nghèo khó của Đức Giêsu có phải là cổ võ sự đói nghèo, thiếu thốn, giữa lòng một thế giới đang cố gắng «xóa đói giảm nghèo» không?
13/07/2024
Con người là hình ảnh của Thiên Chúa, được tạo dựng nên giống Thiên Chúa, nên con người là một tác phẩm vô cùng vĩ đại và khôn ngoan của Thiên Chúa: về nhiều chiểu kích như thể lý, tâm lý và tâm linh, đương nhiên còn nhiều chiều kích khác vượt khỏi kinh nghiệm hiện tại của con người.
11/07/2024
Trong nhà có 3 nơi càng muốn ngăn nắp thì càng dễ gây bất hòa, nhưng càng chấp nhận lộn xộn thì vợ chồng càng dễ hòa thuận, hạnh phúc, con cái càng trở nên thông minh
27/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. Trưởng Ban Tổ Chức, KS Đỗ Như Điện, trả lời phỏng vấn.
26/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. Dân biểu Tạ Đức Chí, Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Trí, và đại diện của Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Janet Nguyen phát biểu.
25/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. GS Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại phát biểu.
24/06/2024
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 vào ngày 08/06 tại Santa Ana, California. Hòa Thượng Thích Không Tánh, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, tổ chức trúng giải, phát biểu.
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC