LỄ TRAO GIẢI TỰ DO TÔN GIÁO NGUYỄN KIM ĐIỀN 2012

09/09/20189:31 SA(Xem: 1566)
  • Tác giả :
LỄ TRAO GIẢI TỰ DO TÔN GIÁO NGUYỄN KIM ĐIỀN 2012

 

LỄ TRAO GIẢI TỰ DO

TÔN GIÁO

NGUYỄN KIM ĐIỀN 2012

 1316_letraogiai

 

Buổi lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2012 do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại thiết lập vừa được long trọng tổ chức tại Mainz, Cộng Hoà Liên Bang Đức, vào 14 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2012 tại Trung Tâm sinh hoạt Don Bosco, do Cơ Sở Thánh Tống Viết Bường, một đơn vị của Phong Trào Giáo Dân tại địa phương tổ chức.

Hiện diện trong buổi lễ có khoảng 90 quan khách gồm đại diện các tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể và các cơ quan truyền thông trong vùng. Buổi lễ được lồng trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày PTGD ra đời, và 50 năm Công Đồng Vaticano II khai mạc. Đối với người Công Giáo nói chung và PTGD nói riêng thì Công Đồng Vaticano II là một biến cố quan trọng, đặc biệt Sắc Lệnh về Tự Do Tôn Giáo là một văn kiện có tính cách mạng và đột phá trong Giáo Hội Công Giáo, vì vậy trước phần trao giải TDTG, ông Phạm Hồng Lam đã tóm lược đôi nét chính về sắc lệnh này.

Tiếp đến Ông Đỗ Như Điện, Điều Hợp Viên PT đến từ Hoa Kỳ đã tóm lược tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam hiện nay. Ông khẳng định tại VN chưa có tự do tôn giáo thật sự; CSVN vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo cách tinh vi, và cố biến các tôn giáo thành công cụ phục vụ cho các mục tiêu của đảng, và biến các sinh hoạt tôn giáo thành các lễ hội mang tính thế tục và phô trương để đánh lưà dư luận thế giới. Vì vậy năm 2009 PTGD đã thiết lập giải Tự Do Tôn Giáo, nhằm vinh danh những cá nhân hay tổ chức đã có công tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Giải thưởng mang tên Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, vị GM kiên cường đương đầu với CS nên đã bị hành hạ và chết cách mờ ám năm 1988.

Năm 2012 PT đã chọn vinh danh hai đơn vị, thứ nhất là tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, người đã bị CS hành hạ tù đày trong suốt 35 năm qua, nhưng vẫn bất khuất tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo. Thứ hai là Giáo Điểm Con Cuông trong tỉnh Nghệ An thuộc giáo Phận Vinh, một vùng có khoảng 200 người công giáo sinh sống, đã bị chính quyền CS liên tiếp xách nhiễu dưới nhiểu hình thức. Đầu tháng 7 vừa qua, CSVN đã huy động hang trăm công an, quân đội đến công khai hành hung linh mục, giáo dân, ngăn cản việc thờ phượng, đập phá tựợng ảnh, chửi bới lăng mạ giáo dân.

Cư Sĩ Lê Công Tắc, đại diện phái đoàn Phật Giáo Hoà Hảo tham dự buổi lễ, đã lên nhận giải thay cho tu sĩ Thanh Liêm và Linh Mục Đinh Xuân Minh, chánh xứ Frankfurt-Harheim, đã nhận thay cho Giáo điểm Con Cuông.

Sau buổi lễ trao giải, Cơ sở Phong Trào Đức đã mời tất cả tham dự viên vào nhà nguyện dự thánh lễ do Linh Mục Nguyễn Văn Khải (Roma) và Đinh Xuân Minh (Đức) đồng tế để cùng PTDGVNHN cảm tạ Thiên Chúa về những hồng ân của 20 năm qua và cầu nguyện cho hoà bình và công lí sớm trở về trên quê hương Việt Nam.

Buổi lễ kết thúc với bữa ăn chiều thân mật và chấm dứt lúc 19.30 tối.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09/02/2017(Xem: 4042)
Danh sách thường dân bị cộng sản thảm sát trong dịp Tết Mậu Thân tại tỉnh Thừa Thiên và thành phố Huế Trần Giao Thuỷ. (DCVonline.net, ngày 08.02.2017). Dưới đây là tài liệu của chính phủ Việt Nam Cộng hoà ghi lại.
17/08/2015(Xem: 1584)
Bài giảng trong thánh lễ cầu cho công lí và hoà bình tại đền Đức Mẹ, Thái Hà ngày 26.7.2015. Nguyễn Ngọc Nam Phong.
29/03/2015(Xem: 1031)
Một vài hình ảnh của những ngày đầu thành lập Phong Trào vào tháng 10 năm 1992
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC