Chiến tranh Không gian Mạng Ảnh hưởng đến dân sinh Việt Nam như thế nào ?

10/12/201811:35 SA(Xem: 9060)
Chiến tranh Không gian Mạng Ảnh hưởng đến dân sinh Việt Nam như thế nào ?

 

 

Chiến tranh Không gian Mạng
Ảnh hưởng đến dân sinh Việt Nam như thế nào ?
 
 
Nguyễn Giao

 

 

 

[   Được phỏng vấn & phát thanh trên đài Đáp Lời Sông Núi

RadioDLSN.com

bắt đầu ngày 20 tháng 10 năm 2018   ]


C:\Users\Ngoc-Diep\Pictures\2018\TrojanHorse.jpg      C:\Users\Ngoc-Diep\Pictures\2018\ChineseTrojanHorse (2).JPG


                                                         Con ngựa Trojan của Trung cộng

Phần A . Những năm gần đây , càng ngày thuật ngữ Cyberwarfare =

                            “ Chiến tranh Không gian Mạng “ ( CTKGM ) càng được nói đến trên truyền thông .

                            Xin anh định nghĩa & lược tả CTKGM là gì ?


CTKGM  là hành động của một quốc gia xâm nhập vào các máy tính của quốc gia khác nối trên Internet / Liên Mạng ( LM ) để ăn cắp hay thay đổi dữ kiện , hoặc chạy những chương trình / program thảo chương với mục đích gây gián đoạn hoặc thiệt hại cho đối tượng .

LM đã được thử nghiệm thành công bởi Ngũ Giác Đài & lúc đầu chỉ dành riêng cho một số tướng lãnh cao cấp của liên ( không , hải & lục ) quân , cho đến năm 1983 , khi chính phủ Hoa Kỳ release / phát hành cho công chúng không những ở Hoa Kỳ , mà cho cả thế giới sử dụng .

Ngũ Giác Đài đã chính thức công nhận LM như một tên miền thứ 5 trong chiến tranh - mới & bên trên , các hoạt động quân sự xảy ra

 1. Trên & dưới mặt đất ;

 2. Trên & dưới mặt & biển ;

 3. Trong khí quyển ; và

 4. Trên không gian / outer space .

Nếu chiến tranh là khi các nước chính thức tuyên hay khai chiến / declaring war , có lẽ nên gọi CTKGM là Tấn công Liên Mạng (TCLM)  / cyberattacks , đứng giữa chiến tranh nóng ( súng nổ & đạn bay , máu chảy & thịt rơi ) , với lạnh ( như hai phe NATO , và Warsaw nghinh chiến , dàn xe tăng & đại pháo để sẵn sáng tấn công nóng ở hai bên Bức Tường Bá Linh trước khi chiến tranh lạnh chấm dứt )  . TCLM như thế , nên được gọi là Chiến tranh ẤM .

 • Đó là trong lãnh vực quân sự , thế trong dân sự hay tư nhân thì sao ?


TCLM cũng có thể do các tác nhân phi quốc gia , chẳng hạn như các công ty , các nhóm khủng bố , các nhóm cực đoan chính trị hoặc tư tưởng , và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia .


Do xu hướng tin học / LM hóa và tự động hóa của các quốc gia trên thế giới , điều hành qua LM là những hệ thống kiểm soát không lưu , tầu bè , xe lửa , các công ty cung cấp tiện ích như điện thoại , khí đốt , nước , lưới điện / power grid , các lò nguyên tử , ngân hàng , đầu tư tài chánh , hệ thống viễn thông , v.v. là những đối tượng dễ bị tấn công & gây thiệt hại .


Một thí dụ tiêu biểu : Ngày 24 tháng 11 năm 2014 , Bắc Hàn đã ào ạt & tới tấp TCLM hãng Sony Pictures Entertainment có tổng hành dinh ở California , để ngăn cản công ty điện ảnh này ra mắt cuốn phim The Interview chế diễu lãnh tụ Kim Jong Un .  Hơn 70% nhiều chục ngàn máy tính - kể cả xách tay – của Sony đã bị tác hại không còn dùng được , nhưng cuốn phim vẫn đã được trình chiếu cho thế giới như đã được thông báo .

  

Đặc công TCLM được gọi là tin tặc . Cũng phải rất giỏi về kỹ thuật tin học & điện toán như tin tặc , các chuyên gia bảo vệ an ninh ngăn chặn TCLM :

 • Ngăn chặn , chống lại TCLM ;

 • Giảm tổn thương của các cuộc TCLM ;

 • Giảm thiểu thời gian hồi phục từ các cuộc TCLM .

Phần B . TCLM có thể được thực hiện bằng các phương cách như thế nào ?


Hãy coi máy điện toán của mình như căn nhà mình ở . Khi mình không có nhà , đạo chích có thể xâm nhập vào nhà mình bằng thìa khóa giả , hay 2 cây kim sắt , mở ổ khóa trên cửa chính để vào trong nhà ; Sau đó đạo chích sẽ lục lọi tiền bạc , giấy tờ cá nhân như bảo hiểm nhân thọ & đầu tư , hay ăn cắp đồ quí giá mình cất giữ trong nhà .

Tin tặc cũng vậy : Xâm nhập vào máy điện toán của mình bằng cách dùng User-ID và Password của mình mà tin tặc đã ăn cắp được . Sau khi vào được máy điện toán , tin tặc mạo danh là mình , có thể trao đổi bằng email với thân hữu của mình, vào ngân hàng mà mình có trương muc , chuyển tiền của mình qua trương mục của tin tặc.

Đối tượng của TCLM là những bộ phận & khía cạnh của Liên Mạng từ xương sống của Mạng / Web , đến các nhà cung cấp dịch vụ Liên Mạng , với các loại phương tiện truyền thông dữ liệu và thiết bị Mạng khác nhau ; Bao gồm : máy chủ Mạng / server , hệ thống khách hàng & máy chủ / clients & servers , liên kết giao tiếp, thiết bị Mạng và máy vi tính để bàn & máy tính xách tay , điện thoại thông minh & di động , v.v.  trong các doanh nghiệp và gia đình .

Đồ nghề của tin tặc gồm có 3 loại : Nhu liệu / phần mềm , thiết bị cứng / phần cứng , và firm ware / thiết bị cứng có nạp sẵn nhu liệu .

 1. Đồ nghề mềm :

Để xâm nhập một máy điện toán của người khác , việc đầu tiên tin tặc phải làm là vượt qua bước đầu tiên gọi là authentication / Xác nhận . Authentication là quá trình xác định liệu một người nào đó hoặc một cái gì đó, trên thực tế, có là thật không . Sau khi đã có User-Id, tin tặc cần phải có Password như là chìa khóa để có thể vào sử dụng máy điện toán . Thí dụ : Muốn vào Email của anh Thái Hòa , tin tặc sẽ cần phải biết Email User-Id , và Password của anh . Khi đã vào được Email của anh , tin tặc có thể đổi Password này trong Profile của anh để anh sẽ không thể sử dụng được Email account này , và sau đó tin tặc có để mạo nhận là anh , gửi email đến các thân hữu của anh . Password để vào các máy điện toán ở các cơ quan quốc phòng , hay gián điệp thường là tổng hợp của vài ba thứ của người được phép sử dụng , thí dụ như : dấu ngón tay + hình ảnh tròng con mắt + mật mã bằng mẫu tự & các con số . Đây có thể coi như – trên nguyên tắc – những thìa khóa không , hay rất khó có thể giả mạo được .

Ngoài ra , để bảo mật những Trang nhà có dữ kiện tối mật , các chuyên gia tin học còn chế dựng ra những hàng rào mà tin tặc không dễ xé rào chui qua , gọi là firewall / tường lửa .

Đừng quên rằng những gì thông minh con người bày ra để bảo vệ mình đều có thể bị một người khác thông minh hơn vượt qua ; Thí dụ : Dấu ngón tay có thể lấy được trên ly bia người uống mới cầm .

Sau khi đã xâm nhập được vào máy điện toán của nạn nhân , tin tặc có thể truy cập trái phép những dự kiến cá nhân hay tối mật , thay đổi hay tẩy xóa những dữ kiện này , chạy các chương trình thảo chương độc hại gọi là virus hay malware , phá hoại các sinh hoạt quân sự hay kinh tế , được điều hành bằng máy điện toán qua Liên Mạng.

Một thủ thuật khác của tin tặc nhắm mục tiêu các trang web hoặc dịch vụ trên máy điện toán nối với LM có nhiều khách hàng như ngân hàng được gọi là tấn công DoS - Denial Of Service : Tấn công bằng cách ngụy tạo ra một số người sử dụng dịch vụ ấy thật nhiều , cùng một lúc truy cập máy chủ của ứng dụng qua điện toán  LM , gây ra quá tải , mà điện toán gọi là làm cho máy tính hoặc tài nguyên mạng không khả dụng đối với thân chủ / khách hàng thật sự cần sử dụng dịch vụ .

Vào giữa tháng 7 năm 2010 , các chuyên gia an ninh phát hiện ra malware / chương trình phần mềm độc hại , có tên là Stuxnet đã xâm nhập vào các máy tính của nhiều tổ chức , cơ xưởng & sở , các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới . Nó được coi là " cuộc tấn công đầu tiên phá hoại cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng nằm trong nền tảng của nền kinh tế hiện đại ".

 1. Thiết bị / phần cứng / Hardware :

Tin tặc cũng có thể gài những thiết bị trong máy tính của nạn nhân để phá hoại , hay làm gián điệp trên LM cho mình . Việc này không dễ có thể làm được mà nạn nhân không biết , trừ khi hardware đã được gắn sẵn trong máy điện toán mới .

 1. Firmware / Thiết bị cứng có nạp sẵn nhu liệu :

Từ năm 2015 , đại công ty Amazon muốn có máy điện toán có khả năng ép nhỏ / compress những phim ảnh video để có thể tồn trữ - để có thể chiếu thẳng lên màn ảnh mà không cần phải có LM - trên những dụng cụ cầm tay như điện thoại di động ; Nguyên cả cuốn phim “ Cuốn Theo Chiều Gió “ thường chiếm giả thử 99 mega bytes trong bộ nhớ của máy điện toán, sau khi được compress , sẽ chỉ còn 2 mega bytes . Kết quả là Amazon đã đặt mua một số lượng rất lớn những máy điện toán của hãng Supermicro có khả năng ép nhỏ dữ kiện video này – để phân phối trên thị trường - mà không biết rằng mother board trong những máy này - có xuất xứ từ Trung cộng – đã có gắn thêm một chip / vẩy gián điệp nhỏ bằng hạt gạo .

Tạp chí Bloomberg Businessweek số ra ngày 8 tháng 10 , 2018 đã đăng một báo cáo được lấy từ 17 nguồn tin tình báo , cho biết : Vẩy này là một thứ firmware có software có thể mở khóa những hồ sơ dữ kiện trong máy điện toán . Qua vẩy gián điệp này những máy điện toán to & mạnh hơn của tin tặc ở các địa điểm khác , dễ dàng xâm nhập các máy điện toán của nạn nhân .

Nạn nhân là hơn 30 đại công ty tại Mỹ - như Amazon & Apple -  và nhiều cơ quan chính phủ kể cả & nhất là Bộ Quốc phòng , và Cơ quan Tình báo Trung ương / CIA .

Thủ thuật xâm nhập để TCLM này của Trung cộng chẳng khác gì như  Con Ngựa Thành Troy của đoàn quân Hy Lạp đã sử dụng thành công cách đây cả hai , ba ngàn năm trước .

Cũng như dấu ngón tay của kẻ gây ra tội ác để lại ở hiện trường , hay những vết xước trên vỏ đạn bắn chết người có thể dùng để tìm ra khẩu súng của hung thủ , bộ phận làm nổ bom còn lại ở hiện trường có thể giúp điều tra viên tìm ra xuất xứ của quả bom , trong điện toán , sau một trận TCLM , các điều tra viên cũng có thể tìm ra các dấu vết để tìm ra ai là tin tặc , đã tấn công từ đâu , dùng thứ đồ nghề & qua những ngõ ngách & phương cách nào . Dù có ngụy trang khi nối vào LM khéo léo như thế nào đi nữa , một máy điện toán , bắt buộc phải có một ID độc nhất & không tự tiện thay đổi được, gọi là IP address , tương tự như dấu ngón tay , hay DNA của mỗi người .

Để bảo mật dữ kiện trên LM , các chuyên gia tin học hay dùng phương pháp gọi là Encryption / Mã hóa .

Mã hóa là quá trình gửi một tin nhắn theo cách mà chỉ những bên được ủy quyền mới có thể hiểu được nội dung . Trong tiến trình mã hóa, thông điệp được mã hóa bằng một thuật toán mã hóa ; Bản mã tạo mật mã được cố ý gửi riêng cho người nhận không cùng một lúc - tức trước , hay sau - với thông điệp chính . Tình báo của Hitler có thể đã chặn bắt được một thông điệp vớ vẩn như “ Không còn Mít Chổng ở Tân Tây Trúc sau 30/4/1975 “ , mà đã không hiểu được rằng sau khi được giải mã , có nghĩa là “ Đổ bộ ở Normandy đúng 6 giờ sáng ngày 6/6/1944 “ .

Phần C . TCLM có thể gây ra những hậu quả như thế nào ?


Trong lãnh vực Quân sự : TCLM có thể hỗ trợ chiến tranh truyền thống , thí dụ như :

Dữ kiện tối mật về an ninh quốc phòng bị ăn cắp , hay tráo đổi .

Hải trình của các chiến hạm , nhất là tầu ngầm , cao kỹ như tàng hình không bị Radar phát hiện , kỹ thuật tầu ngầm không gây tiếng động của Hoa Kỳ , v.v. có thể rơi vào tay các quốc gia đối nghịch như Nga & Trung cộng , bằng truy cập trái phép qua LM , thay vì gián điệp người phải lấy cắp tài liệu & giấy tờ từ Ngũ Giác Đài .

Tin tặc có thể phá hoại các phương tiện & khí giới quân sự của lực lượng đối nghịch .

Tên tuổi & địa chỉ của các gián điệp hay thường dân cung cấp tin tức tình báo , hay những đặc công CIA của Hoa Kỳ có thể bị truy cập trái phép qua LM , rơi vào tay các quốc gia thù nghịch .

Hơn hẳn báo chí , radio và TV , tin tặc có thể nhanh chóng & không tốn , bằng hình ảnh & âm thanh , dễ dàng tuyên truyền , hay tẩy não / nhồi sọ đám đông , có thể ảnh hưởng liên hệ chính trị giữa 200 quốc gia trên thế giới , làm thay đổi dân sinh của 7 tỉ 700 triệu con người .

Trong lãnh vực dân sự & kinh tế :

Tiền bạc trong các trương mục ngân hàng có thể bị ăn cắp / chuyển đổi bằng máy điện toán nối vào Liên Mạng .

TCLM là mối đe dọa trong cạnh tranh kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới, qua gián điệp công nghiệp , xảy ra rộng rãi . Các cơ sở & xí nghiệp tư nhân , ngân hàng và tài chính, giao thông vận tải , sản xuất , y tế , và giáo dục … trên thế giới phải đối mặt với hàng triệu cuộc TCLM mỗi ngày .

Mất điện , phá hoại các dịch vụ y tế quốc gia , cung cấp dầu hỏa & nhiên liệu , nhất là nguyên tử , làm xáo trộn hay tê liệt sinh hoạt của xã hội văn minh .

Dữ kiện bí mật thương mại / trade secret , tài sản trí tuệ / intellectual properties có thể bị ăn cắp , hay truy cập trái phép : Cách đây 5 , 10 năm , hãng nước ngọt sủi hơi Coca-Cola – có thương vụ hàng năm hơn 44 tỉ Mỹ kim – tố cáo công ty Pepsi-Cola đã ăn cắp công thức bột làm Coca-Cola ; Công thức này trước kia được giữ kín trong két sắt chỉ có thể được mở bởi 2 , 3 viên chức cao nhất của hãng – có thể bị truy cập trái phép qua  LM .

Tin tặc có thể nhanh chóng & không tốn kém quảng cáo & nhồi sọ đám đông bằng hình ảnh & âm thanh .

Các hệ thống điều hành không lưu , xe lửa , đèn xanh & đèn đỏ , điều hành lưu thông trên xa lộ bị làm    cho rối loạn .

Các cuộc bầu cử bị tin tặc ảnh hưởng bằng loan tin thất thiệt, hay / và sửa đổi số phiếu bầu : Các cơ quan an ninh & tình báo của Hoa Kỳ đã tìm ra những dấu vết tin tặc Nga đã xâm nhập vào máy điện toán của Đảng Dân Chủ , và có thể đã sửa đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 .


Phần D . Các quốc gia trên thế giới hiện đối phó với - hay trang bị , để thực hiện TCLM

                            như thế nào ?


Liên Hiệp Quốc hiện có gần 200 quốc gia thành viên ; Khoảng 120 quốc gia đã và đang phát triển các cách để sử dụng LM như một vũ khí , đồng thời phòng thủ tin tặc TCLM nhắm tới thị trường tài chính , hệ thống máy điện toán nhất là về tình báo & quân sự của chính phủ và các cơ quan tiện ích .

Công chúng chỉ được báo chí thông tin cho biết khi các cuộc tấn công , hay khủng bố Liên Mạng gây thiệt hại lớn xảy ra , chứ các quốc gia khi xuống tay TCLM , hoặc chuẩn bị phòng thủ LM như thế nào thì họ chẳng bao giờ ‘ thành khẩn khai báo ‘ cho công chúng biết .

Là quốc gia khai sinh ra LM , Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về các kỹ thuật Liên Mạng . Nhận thức rõ lợi ích của LM – y như kỹ nghệ xe hơi trước đây - các quốc gia khác trên thế giới đã nỗ lực học hỏi & phát triển sử dụng để gia tăng lợi thế của nước mình .

Ngân sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là 600 tỉ Mỹ kim - hơn gấp đôi tổng sản lượng của VN ; Một phần không nhỏ của 600 tỉ này được chi vào những nghiên cứu & trang bị C4ISR ( Command , Control , Communications , Computers , Intelligence , Surveillance & Reconnaissance )  = Xuất lệnh , Kiểm soát , Truyền tin , Máy vi tính , Tình báo , Giám sát & Trinh sát .


Cùng với hệ thống Định vị Địa cầu / GPS , Hoa Kỳ có các guided bomb rất chính xác trên các chiến trường . Các cruise missile của Mỹ khi bắn lên , bay là là gần mặt đất để không bị radar phát hiện , trước kia phải được nạp sẵn không ảnh từ nơi bắn ra đến mục tiêu , nay cũng được hướng dẫn bởi GPS rất tiện . Các chiến đấu cơ không người lái / drone rất lợi hại , cũng được điều khiển bởi GPS qua LM .


Năm 2007, một người Nga đã bị kết án 11 năm vì đã chuyển thông tin về tổ chức công nghệ vũ trụ và không gian của Hoa Kỳ cho Trung cộng . Dữ kiện của Hoa Kỳ bị ăn cắp & được chuyển giao gồm có các chương trình kỹ thuật hàng không vũ trụ, thiết kế đưa đón không gian, dữ liệu C4ISR , máy tính hiệu suất cao , thiết kế vũ khí hạt nhân , dữ liệu tên lửa hành trình , chất bán dẫn , thiết kế mạch tích hợp , và chi tiết bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan .

Năm 1982 , một phần đường ống dẫn dầu Trans-Siberia của Nga bi nổ tung -  được cho là do malware của CIA / Cơ quan Tình báo Trung ương .

Hoa Kỳ có khoảng 1,000 chuyên viên bảo mật máy tính có trình độ ; Nhu cầu muốn có : từ 20,000 đến 30,000 người .


Cơ quan National Security Agency (NSA)  / Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ đã xâm nhập thành công vào hệ thống máy tính và viễn thông của Trung cộng trong gần 15 năm , tạo ra một số thông tin tình báo tốt & đáng tin cậy nhất về những gì đang xảy ra bên trong Trung cộng .


Ngược lại Hoa Kỳ cũng đã là nạn nhân của tin tặc Trung công - đã gài được vẩy gián điệp , xâm nhập hơn 30 đại công ty công nghệ tại Mỹ và nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ kể cả & nhất là Bộ Quốc phòng, và Cơ quan Tình báo Trung ương / CIA .

Theo tạp chí Foreign Policy / Chính sách Đối ngoại ước tính đội tin tặc của Trung cộng có từ 50 ngàn đến 100 ngàn người .


Năm 2008 , tin tặc của Trung cộng đã tấn công CNN khi cơ quan thông tin quốc tế này báo cáo về sự đàn áp của Trung cộng đối với Tây Tạng .

Vào tháng 6 năm 2015, Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ / OPM đã thông báo bị truy cập trái phép các hồ sơ cá nhân của 4 triệu công chức liên bang Mỹ , trong đó có tên tuổi , lương bổng & ngạch trật của các sĩ quan & binh lính thuộc Bộ Quốc phòng . Sau đó, Giám đốc FBI James Comey đưa con số này lên 18 triệu người . Washington Post cho rằng cuộc tấn công bắt nguồn từ Trung cộng .

Năm 2016 , Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ và Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố chung cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ . Tờ New York Times báo cáo chính quyền Obama đã chính thức cáo buộc Nga ăn cắp , và tiết lộ các email của Ủy ban đảng Dân chủ .

Thủ tướng Đức Angela Merkel – từng là cư dân ở Đông Đức trước khi Bức tường Bá Linh bị dân Đức đập xụp - đã so sánh hành động của NSA – năm 2017 nghe lén điện thoại của bà - với Stasi – Cơ quan Mật vụ tinh ma trong thời Cộng sản Đông Đức .

NSA cũng ghi lại gần như mọi cuộc trò chuyện điện thoại di động ở Bahamia , Kenya , Philippines , Mexico và Afghanistan , mà không có sự cho phép của các chính phủ sở tại . 

Từ thập niên 1950 , Hoa Kỳ đã thiết lập Chương trình tối mật Special Access Programs có thể chỉ trong 7 giây phát hiện tên lửa đạn đạo liên lục địa / Inter-Continental Ballistic Missile của Bắc Hàn - có thể bắn đến Los Angeles trong 38 phút . Khả năng của hệ thống tương tự ở Alaska cần có 15 phút .    

Năm 2014, tổng thống Obama đã ra lệnh tăng cường mạng lưới không gian có tên là Terminal High Attitude Area Defense có thể bắn rơi tên lửa mới phóng lên của Bắc Hàn .

Tình báo Hoa Kỳ năm 2018 đã thông báo cho tổng thống Mỹ biết không có thể dễ dàng TCLM Bắc Hàn vì những máy điện toán mẹ (servers) mà Bắc Hàn sử dụng đều nằm ở Trung cộng : Tấn công những máy chủ này sẽ lập tức gặp sự chống trả vũ bão của Trung cộng , có để đưa đến sự suy sập của hệ thống Liên Mạng mà các sinh hoạt kinh tế toàn cầu đang lệ thuộc vào .   

Vào tháng 3 năm 2013, chủ tịch Federal Intelligence Service của Đức thông báo rằng cơ quan của ông đã quan sát được 5 vụ tấn công một ngày đối với các cơ quan chính phủ , được cho là chủ yếu xuất phát từ Trung cộng . Ông xác nhận những kẻ tấn công cho đến nay chỉ truy cập dữ liệu và bày tỏ lo ngại rằng thông tin bị đánh cắp có thể được sử dụng làm cơ sở cho các cuộc tấn công phá hoại trong tương lai chống lại các nhà sản xuất vũ khí , công ty viễn thông , và các cơ quan của chính phủ Đức .  

Vào tháng 9 năm 2010 , Iran đã bị tấn công bởi malware có tên là nhu liệu Stuxnet , tấn công cơ sở tinh luyện hạt nhân của Natanz . Stuxnet đã gây nhiễm ít nhất 14 điểm công nghiệp ở Iran , bao gồm cả nhà máy tinh luyện quặng uranium & plutonium Urani Natanz . Mặc dù tin tặc chủ động Stuxnet chưa được chính thức xác định , Stuxnet được cho là được phát triển bởi Hoa Kỳ và Israel .

Giám đốc điều hành của Tổng công ty Điện Hạt nhân của Ấn Độ cho biết vào tháng 2 năm 2013 công ty của ông một mình phải ngăn chặn đến 10 cuộc tấn công một ngày .

Vào tháng 7 năm 2016 , các nhà nghiên cứu Cymmetria đã phát hiện và tiết lộ cuộc TCLM được gọi là Fragment , đã phá hủy khoảng 2,500 công ty và cơ quan chính phủ Ấn Độ . Các mục tiêu chủ yếu của cuộc tấn công là quân sự và chính trị ở Đông Nam Á và Biển Đông , và tin tặc được cho là có nguồn gốc Ấn Độ & trước đó đã thu thập thông tin tình báo từ các đảng có ảnh hưởng .

Ngày 26 tháng 11 năm 2010, một nhóm tự xưng là Quân đội Mạng Ấn Độ tấn công các trang web thuộc Quân đội Pakistan và Bộ Ngoại giao , Bộ Giáo dục, Bộ Tài chính , Cục Máy tính Pakistan , Hội đồng Tư tưởng Hồi giáo . Cuộc tấn công này đã được thực hiện như một sự trả thù cho các cuộc tấn công khủng bố Bombay / Mumbai .

Vào năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã ra lệnh thành lập một Quân lực Mạng / CyberArmy, đại diện cho quân đội quốc gia thứ 4 - cùng với lực lượng mặt đất, hải quân và không quân - thuộc Bộ Quốc phòng Pháp, bảo vệ lợi ích của Pháp và Châu Âu trên đất liền và ở nước ngoài .  Năm 2016, Pháp đã xây dựng hệ thống máy ảo lớn nhất ở Âu châu , với 2,600 "lính mạng" và 440 triệu euro đầu tư cho các sản phẩm an ninh mạng cho quân đoàn mới này .

Vào năm 2014, Nga bị nghi ngờ sử dụng vũ khí không gian mạng gọi là Ouroboros để tiến hành cuộc TCLM vào Ukraina trong thời kỳ hỗn loạn chính trị . Bộ công cụ Snake bắt đầu lan truyền phá hoại rất tinh vi các hệ thống máy tính của Ukraine vào năm 2010 .

Ngày 23 tháng 12 năm 2015, Nga đã sử dụng malware Sandworm TCLM vào lưới điện của Ukrane làm cả nước bị mất điện tạm thời ; Đây được coi là một cuộc TCLM vào lưới điện thành công đầu tiên trên thế giới

Theo CrowdStrike – một công ty Mỹ chuyên về kỹ thuật an ninh Mạng có trụ sở ở Sunnyvale, California - từ năm 2014 đến năm 2016 , cơ quan tình báo gián điệp Mạng Fancy Bear thuộc quân lực Nga đã sử dụng phần mềm độc hại Android để nhắm phá hoại Lực lượng Tên lửa và Pháo binh của quân đội Ukraine . Cuộc tấn công đã được CrowdStrike tuyên bố thành công , với hơn 80% pháo đài D-30 của Ukraina bị phá hủy - phần trăm tổn thất cao nhất trong bất kỳ quân đội quốc gia nào .

Trong năm 2017 , các cuộc TCLM của malware WannaCry và Petya đã gây gián đoạn quy mô lớn cho nhiều tổ chức trên thế giới như ở Ukraine , dịch vụ y tế quốc gia của Anh, và công ty vận chuyển Merck & Maersk .  

Không lâu sau biến cố 9/11 năm 2001, cơ quan tình báo quốc gia MI6 của Anh báo cáo đã thành công thâm nhập vào một trang web của Al Qaeda và thay thế các hướng dẫn làm bom ống bằng công thức chế tạo bánh nướng nhỏ .

Vào tháng 10 năm 2010 , Giám đốc Cơ quan Truyền thông Chính phủ của Anh , nói rằng Anh phải đối mặt với một mối đe dọa ‘ thực sự & đáng tin cậy ‘ / real & reliable từ hàng ngàn cuộc TCLM mỗi tháng , bởi các quốc gia thù địch & các tổ chức tội phạm .

Vào tháng 9 năm 2007 , Israel tiến hành một cuộc không kích vào Syria được gọi là Chiến dịch Orchard . Các nguồn tin công nghiệp và quân sự của Mỹ cho rằng người Israel có thể đã sử dụng thủ thuật LM làm cho các chiến đấu cơ của họ không bị phát hiện bởi Radar của Syria .

Vào ngày 15 tháng 8 năm 2012 , hơn 35,000 hệ thống máy tính của Saudi đã bị malware Shamoon phá hủy , khiến không hoạt động được ; Tin tặc muốn làm ngưng trệ hoạt động sản xuất của công ty mỏ dầu lớn nhất trên thế giới & là quốc doanh Saudi Aramco .

Phần E . Liên Mạng ở VN có gì khác người ?

Liên Mạng ở VN đã được Úc viện trợ kỹ thuật , thiết lập hạ tầng cơ sở vài năm trước khi Mỹ ngưng cấm vận năm 1994 . Từ đó LM đã được sử dụng khá thịnh hành so với những quốc gia chung quanh .

1 . Hiện trạng Liên Mạng ở VN :

Dân chúng nhất là thanh niên truy cập dữ kiện & tin tức trên thế giới ; Giới bất đồng chính kiến liên lạc với nhau để phối hợp những sinh hoạt tranh đấu cho nhân quyền , cảnh giác Trung cộng xâm lấn, làm ngộ độc môi sinh , trực diện ngụy quyền đàn áp .

Trong khi việc sử dụng email , FaceBook và các chương trình Social Media rất thịnh hành , nhà nước nuôi một đội ngũ được quảng bá là có cả 10 ngàn chuyên viên điện toán – nên được gọi đúng nghiệp danh là ‘ công an Mạng ‘ - để theo dõi & kiểm soát những công dân bất đồng chính kiến .

Trong khi đó , mới đây , có tin hệ thống kiểm lưu phi trường VN bất ngờ bị mất điện & ngưng hoạt động . Chiến đấu cơ tân kỳ của VN bị mất tích trong khi đang bay trinh sát không phận Biển Đông ; Máy bay đi tìm kiếm dấu tích chiến đấu cơ cũng bị biến mất một cách rất đáng nghi ngờ . Nhiều người nghĩ rằng Trung cộng – quốc gia đang xâm chiếm Biển Đông của VN , đã TCLM hệ thống không lưu , điều hành máy bay dân sự & quân sự của VN . Nếu chuyện này là thật , thì đây là một cái tát tai TCLM của Trung cộng dằn mặt Việt cộng .

VN có một công dân rất giỏi về điện toán & Liên Mạng là kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức , đã từng là chủ tịch sáng lập ra công ty điện toán , truyền tin & Liên Mạng quốc tế - EIS, Inc. có cơ sở ở cả Việt Nam lẫn Singapore , trước khi bị nhà cầm quyền VC bắt & tuyên án ngày 20 tháng 1 năm 2010 , 16 năm tù với tội danh ‘ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ‘ . Anh Thức mới đây nói với vợ anh là anh hiện chỉ ăn mì gói với nước lạnh , vì thấy trong người có triệu chứng bị ngộ độc với đồ ăn trong tù .

Luật An Ninh Mạng ( LANM ) đã được quốc hội bù nhìn của Đảng thông qua hồi tháng 6/2018 , và sẽ được chính thức thực thi áp dụng từ ngày 1/1/2019 .


2 . LANM  có giúp cho Liên Mạng VN an toàn hơn không ?

Bắt chước thế giới văn minh có CyberSecurity Law – tổng thống Hoa Kỳ mới ký thành luật ngày 15 tháng 11 , năm 2018 – nhưng thật ra nhà cầm quyền Hà Nội đã theo rập khuôn Internet Security Law mà Trung cộng đã ban hành tháng 11/2016 , dùng LANM để đánh lạc hướng dư luận , với ý đồ cực kỳ phản động . Bộ luật này không phù hợp với luật quốc tế - để bảo vệ an ninh Liên Mạng - và Hiến Pháp VN 2013 , trong khi chẳng làm cho việc sử dụng Liên Mạng ở VN an toàn hơn , chỉ để tiện đường theo dõi & kiểm soát người sử dụng Liên Mạng .

Điều 8 của LANM liệt kê những hành vi và hoạt động bị cấm , như “ xuyên tạc lịch sử , bác bỏ thành quả cách mạng , phá hoại khối đoàn kết dân tộc ” , và “cung cấp thông tin sai , gây hoang mang trong dân chúng , gây hại cho các hoạt động kinh tế xã hội . ” Điều khoản dùng từ mơ hồ này cho phép chính quyền các cấp tùy tiện & lạm quyền trong việc quyết định hành vi nào sẽ bị cấm đoán .

Bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019, LANM sẽ cung cấp cho chính quyền nhiều công cụ hơn để bịt mồm & bịt mắt dân chúng VN , nhất là những người bất đồng chính kiến .

Điều 58(5) của LANM buộc các công ty cung cấp dịch vụ Internet hoạt động tại Việt Nam như Yahoo , Google , Twitter , FaceBook phải đặt các máy điện toán chính / servers – có lưu trữ dữ kiện của các thành viên đăng ký sử dụng - ở VN ; Để nhờ đó , chính quyền VC có thể dễ dàng truy cập những dữ kiện cá nhân – như tên tuổi , nơi cư trú , nơi làm việc , trương mục ngân hàng , ngày sinh & tháng đẻ , hay giao tiếp & liên hệ với ai , v.v. của người đăng ký sử dụng .

Ngày 12/7/2018 , 17 nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Google , Facebook chống lại LANM đã được quốc hội bù nhìn của Đảng thông qua hồi tháng 6/2018 . Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Ân Xá Quốc Tế , Tổ chức Phóng viên Không Biên giới , Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc Tế , v.v. cũng đều đồng loạt lên tiếng chỉ trích LANM của CSVN . Một tháng trước khi LANM được thực thi , tuân thủ theo LANM , hãng FaceBook đã thiết lập xong 441 máy điện toán chủ / servers ở VN .

Ngoài ra , LANM sẽ buộc các Dịch vụ Xã hội / Social Media đưa iCloud về trong ranh giới VN để bạo quyền dễ & tiện bề kiểm soát người có tài khoản sử dụng . Với chìa khóa / cryptographic keys mà các công ty cung cấp dịch vụ điện toán / tin học / Liên Mạng buộc phải đưa cho nhà nước VN , công an dễ dàng truy cập dữ kiện cá nhân của tất cả các người sử dụng / có tài khoản với các công ty .

LANM sẽ dẫn đến những hạn chế và thô bạo vi phạm quyền tự do ngôn luận , quyền riêng tư , tự do thông tin cũng như những nhân quyền khác . Là một quốc gia ký kết Công ước Quốc tế LHQ về Quyền Dân sự và Chính trị , Việt Nam có nghĩa vụ bảo đảm quyền tự do ngôn luận cả trên mạng Internet , xã hội thực & quyền riêng tư . Ngày 12/6/2018 , Cục Dân chủ , Nhân quyền & Lao động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng về việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật An ninh Mạng . Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói : “Chúng tôi thất vọng về việc thông qua Luật An ninh mạng mới của Việt Nam , trong đó càng thu hẹp tự do biểu đạt trên không gian mạng và áp đặt những hạn chế gây phiền toái đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các doanh nghiệp nước ngoài khác . Chúng tôi thúc giục Việt Nam đảm bảo rằng luật pháp của VN tạo ra một môi trường kỹ thuật số cởi mở và mang tính cạnh tranh , nhất quán với các nghĩa vụ thương mại quốc tế của Việt Nam . ”


Một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương Mại Mỹ cho thấy 61% các công ty được khảo sát , trong đó có cả các công ty không phải là của Mỹ , sẽ có rất ít khả năng đầu tư vào Việt Nam nếu LANM được áp dụng đúng theo văn bản. Như vậy có thể hiểu Việt Nam có thể rời bỏ vị trí tụt hậu so với các nước lân bang hiện nay để rơi xuống đáy của sự nghèo đói và chậm tiến .


LANM của CSVN không chỉ đơn thuần là bịt miệng dân chúng , theo dõi , giám sát tư tưởng và hành vi, dẫn đến tước đoạt hoàn toàn tự do , quyền dân sự – chính trị và nhân quyền của dân chúng , mà nó còn dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm cho sự phát triển đất nước và cấu trúc nền tảng xã hội .


Cùng lúc khi Luật Đặc Khu 99 năm được thông báo , khắp nơi từ bắc chí nam ở VN rất nhiều cuộc biểu tình của người dân trên cả nước chống LANM của CSVN đã nổ ra kèm theo đó là những cuộc đàn áp , bắt bớ , cầm tù những người dân lên tiếng bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin . Người sử dụng LM kể từ năm 2019 sẽ dễ dàng bị công an theo dõi & ngăn cản đối thoại , hay tập họp với các thân hữu khi cần & muốn xuống đường , hay phổ biến với các thân hữu những tin tức bất lợi cho  đám cầm quyền .

CSVN cũng thừa hiểu rằng LANM của chúng khi được thực thi trên thực tế sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ áp lực quốc tế về lãnh vực truyền thông tự do , cản trở đầu tư ngoại quốc , tiếp tục kéo dài trì trệ kinh tế mà CSVN đang hứng chịu năm thứ 10 liên tiếp , chưa kể LANM của CSVN sẽ cản trở và gây xung đột với các điều ước , những cam kết quốc tế mà CSVN đã đặt bút ký kết .


Theo rập khuôn Trung cộng , nên Bắc Kinh ban hành luật gì là cộng sản Hà Nội ra luật đó . LANM đã trở thành nền tảng cho tham vọng kiểm soát đến mức tối đa người dân , đi kèm với hệ thống phần mềm kiểm soát profile / khuôn mặt mang tên Skynet & Hệ thống Chấm điểm Công dân của Trung cộng , đang là biện pháp mà Bộ chính trị CSVN muốn áp dụng trọn vẹn tại VN .


3 . Làm sao tránh khỏi sự kiểm soát của LANM ?


Hàng ngàn công an Mạng sẽ bị mất việc khi công dân VN làm theo những điều các chuyên gia hãng EIS , Inc. mà chủ tịch là kỹ sư Duy Thức , cố vấn kỹ thuật - như sau :  


 1. Khi đăng ký các dịch vụ điện toán như Email , Social Media với các hãng như Yahoo , Gmail , Hotmail , Google , Twitter , FaceBook - nên nhờ người ở ngoài VN khai lấy địa chỉ của người sử dụng ở ngoài VN - như  Mỹ , Úc , Thái , Singapore , v.v.


 1. Xác nhận – không bằng & qua điện toán - đối tượng liên hệ trên LM , khi cảm thấy đang giao tiếp trên Mạng với một kẻ mạo danh thân hữu của mình ;


 1. Thường xuyên đổi Password khi sử dụng điện toán ;


 1. Tuyệt đối thật cẩn thận khi phải kê khai những dữ kiện cá nhân ;


 1. Mở tài khoản đăng ký mới , hay thay đổi tên người sử dụng / User ID khi cảm thấy đang bị công an theo dõi trên máy điện toán .


 1. Vượt tường lửa / firewall ở những Trang Nhà / WebSite bị bạo quyền VC ngăn chặn :

https://www.wikihow.com/Bypass-a-Firewall-or-Internet-Filter

https://blog.udemy.com/firewall-bypass/


 1. Đổi địa chỉ Quốc gia trên iCloud :

https://support.apple. com/en-us/ht201389

https://www.addictivetips.com/ios/how-to-change-the-country-region-for-your-apple-id/


Trả lời nhà báo Phạm Trần , trong chuyến đi vận động cho nhân quyền ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hạ tuần tháng 11 năm 2018 , Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết “ Trước khi có LANM , các nhà tranh đấu ở VN đều đã bị công an Mạng giám sát việc sử dụng Liên Mạng rất ngặt nghẽ , cho nên LANM sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến việc liên lạc & phối hợp giữa các thành viên với nhau ; Tuy nhiên , LANM chắc chắn sẽ làm nhiều người e sợ sử dụng LM , và sẽ giúp cho Trung cộng được lợi thế so với các doanh nghiệp nước ngoài khác làm ăn ở VN . “                                      

Trước xâm lấn thô bạo & công khai của gã hàng xóm bá ( quyền ) & bành ( trướng ) phương bắc , thay vì trọng dụng , nhà cầm quyền CSVN lại thẳng tay trù diệt những công dân tài giỏi & yêu nước – như kỹ sư Duy Thức có thừa khả năng chống trả những TCLM của Trung cộng -  thì làm sao giữ được giang sơn gấm vóc tiền nhân để lại ? 

 

                                                                              * * *


Từ ăn lông & ở lỗ , để sống còn , con người đã phát triển kỹ thuật để khắc phục thiên nhiên , và đồng thời , cạnh tranh với đồng loại . Nhân loại đã trải qua Thời Đồ Đá - ném đá & vung chầy , đả thương nhau ; tiếp theo là Thời Đồ Đồng có súng đạn , máy bay , tầu ngầm , xe tăng , giết nhau nhiều triệu người trong hai trận thế chiến .


Bộ óc nặng chưa tới 1 kí-lô rưỡi ấy , năm 1945 , đã chế ra bom nguyên tử , tàn sát chớp nhoáng hàng trăm ngàn đồng loại .

38 năm sau , cũng chính thông minh này đã chế ra kỹ thuật Liên Mạng , có thể sử dụng như một khí giới không ồn ào , chẳng gây máu chảy & thịt rơi , nhưng hiệu nghiệm làm khốn đốn đối thủ .

Không khủng khiếp như Chiến tranh Nguyên Tử

đã nổ ra cách đây ( 2018 - 1945 = ) 73 năm , chấm dứt Thế chiến thứ II ,

 Chiến tranh Ấm trong không gian Mạng tiếp diễn ( 2018 - 1983 = ) 35 năm nay ,

   giữa một thế giới có 7,700 triệu người , trong đó có 95 triệu là người Việt Nam .


" Trước khi dứt lời chào tạm biệt quí thính giả , tôi xin được ngỏ lời cám ơn anh Thái Hòa đã cho tôi cơ hội , qua đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi , được thông tin đề tài này mà đối với tôi , cũng là một cách để bày tỏ lòng cảm phục của tôi với các anh chị em ở trong nước , đang tranh đấu trực diện với ngụy quyền hèn với giặc & ác với dân VC .


Các anh chị đã đang chứng tỏ là những con dân nước Việt có kiến thức , sự can trường & lòng yêu nước , đứng lên đáp lời sông núi lúc quê hương đang bị sa vào hầm chông .


Xin quí anh chị bảo trọng , và thân chào tạm biệt ! "


                   Nguyễn Giao    

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/2019
8 CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ ? TRỞ LẠI THƯ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICTÔ * Bài thuyết trình thứ tám 28 tháng 6 năm 2017
22/04/2019
NỘI DUNG CỦA BỨC THƯ TÌNH HÌNH GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TẠI TRUNG QUỐC Bài thuyết trình thứ sáu 26 tháng 6 năm 2017
04/03/2019
Chúng ta đã thực thi được những gì theo giáo huấn mục vụ của Công Đồng Vatican II về Sách Thánh
14/02/2019
Book publishing is both an act of faith and a throwing of the dice.
11/02/2019
BBT chân thành giới thiệu cùng quý đọc giả tuyển tập các luận văn và các tập sách qua dòng thời gian của GS Nguyễn Đăng Trúc, nguyên Điều Hợp Viên sáng lập PTGDVNHN
27/01/2019
The relationship of China with the greatest secular world power—the United States of America—and the most universal global spiritual power—the Catholic Church—is in a state of flux. President Trump and Pope Francis are major protagonists in this dramatic period. Although what is happening in China has an impact worldwide, it is hard for the non-specialist to grasp what is underway and its significance for the future.
01/01/2019
CWR editors and contributors share their favorite reads from the last year.
25/12/2018
PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI Movement of the Vietnamese Laity in Diaspora Hải ngoại, ngày 08 tháng 08 năm 2018 NHẬN ĐỊNH VÀ ĐỀ NGHỊ TRƯỚC HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC VÀ GIÁO HỘI VIỆT NAM
22/12/2018
It is always a fascinating exercise to look back over the year and try to select the most memorable books reviewed. Why this book and not that one? By what criterion does one make one’s choices? I have decided finally on the simple measurement of a gut instinct: how much of the book in question remains in my memory, deserving to be re-read.
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC