20 Năm PTGDVNHN

01/06/201712:18 SA(Xem: 817)
20 Năm PTGDVNHN
01-08-2012

Ban Thường Vụ Phong Trào

kính gửi: Quí anh chị đoàn viên

Thưa quí anh chị,

Tháng 10 năm 2012 đánh dấu 20 năm Phong Trào Giáo Dân VNHN ra đời, đây là cơ hội tốt để chúng ta nhìn lại quãng đường vừa đi qua và chuẩn bị bước đường cho những ngày tháng tới. Trước khi chúng ta đi sâu vào những chi tiết cần có thơi gian suy nghĩ, tôi đại diện BTV gửi đến tất cả anh chị đoàn viên một số thông tin về những công việc trước mắt, mong quí anh chị đọc và đóng góp ý kiến.

1. Kỷ niệm 20 năm PT ra đời, chúng ta đã quyết định có những việc sau đây:
Buổi lễ chung cho PT sẽ được tổ chức tại Frankfurt, Đức Quốc vào các ngày 19-21 tháng 10, 2012. Chuong trình gồm Hội Thảo, Trao Giải Tự Do Tôn Giáo, Thánh Lễ, tiếp tân….

Do PT Cơ Sở Đức thực hiện. PT sẽ mời các hội đoàn, đoàn thể, thân hữu tại Âu Châu đến tham dự, đăc biệt liên lạc với các đoàn viên cũ mặc dù không còn sinh hoạt.

1. Thực hiện tập Kỷ Yếu 20 năm PT. Sáng kiến do PT Cơ Sở Boston khởi xướng. Sau khi đã thảo luận và quyết định thực hiện, chúng ta có những việc phải làm ngay. Về nội dung, tập kỷ yếu sẽ phản ảnh toàn bộ sinh hoạt của PT trong thời gian 20 năm qua, dĩ nhiên không thể gom hết mọi thứ, mà là những gì tiêu biểu nhất, gồm tiến trình hình thành, đào tạo đoàn viên, các kỳ đại hội, các công tác nội bộ và ngoại vi, các sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, xã hội, chính tri….Bên cạnh những bài viết là những hình ảnh minh họa. Vì vậy xin quí anh chị nào có những tấm ảnh có ý nghĩa, cho BTV mượn để scan vào hồ sơ rồi sẽ trả lại. Đồng thời xin quí anh chị đóng góp bài vở theo tiêu hướng trung thực, vui tươi, có ích, gồm cả sáng tác thơ văn … phù hợp với tinh thần dấn thân của PT. Bài vở và hình ảnh phải hoàn tất chậm nhất là ngày 15 tháng 9, 2012 để BTV có thời giờ chọn lọc, layout, và in xong trước 10 tháng 10, kịp cho các sinh hoạt trong dịp kỷ niệm 20 năm PT.

Về hình thức, tập kỷ yếu dự trù khoảng 120 đến 160 trang, khổ 10.75×8.25. Bìa 4 màu hai mặt. Các trang hình màu nhiều hay ít tùy. Số lượng 500 đến 600 quyển. Cơ Sở Boston chia  50%. chi phí và số lượng. Muốn có ngân khoản để in, chúng ta áp dụng 2 hình thức: (1) xin một số mạnh thường quân tại các địa phương bảo trợ bằng cách quảng cáo với giá: 1 trang màu $400.00, nửa trang $250.00. Xin quí anh chị vận động ngay, mỗi cơ sở xin cho một vài người bảo trợ. (2) Mỗi đoàn viên vui lòng mua ủng hộ 2 quyển hay nhiều hơn để tặng bạn hữu, mỗi quyển $10.00. Xin cho BTV biết sớm để quyết định số lượng cần in. Kỷ yếu cũng sẽ gửi biếu một số ân nhân, và chức sắc trong Giáo Hội.

  1. Song song với hai công tác trên, tại những đơn vị tương đối năng động như Boston, Orange, San Diego… nên có những sinh hoạt cụ thể như họp mặt đoàn viên và thân hữu, tĩnh tâm, thăm viếng để tạo sự gắn bó thân thương giữa anh chị em đoàn viên.
  2. Tại Miền Nam California, có thể tổ chức tiếp tân hay một hình thức nào có ý nghĩa và khả thi. Qua những hoạt động trong thời gian vừa qua, PT đã tạo được uy tín, và tin tưởng tại địa phương, chúng ta nên khai triển ưu thế này bằng cách thực hiện một vài công tác cụ thể, như tổ chức học hỏi Tuyên Ngôn về Tự Do Tôn Giáo, nhận kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vaticano II, và những sáng kiến khác nữa….
  3. Hướng tới tương lai: Bất cứ phong trào nào cũng không tránh khỏi qui luật ngàn đời lúc lên lúc xuống, lúc mạnh lúc yếu, suy thoái rồi biến thể hoặc tan rã. PTGD cũng chịu chung qui luật ấy, cho dù ngay từ những năm đầu chúng ta đã biết và đã chuẩn bị các thế hệ nối tiếp bằng các khóa Đại Học Hè bên Âu Châu, các Trại Hè Nguyễn Trường Tộ tại Mỹ, nhưng nay kiểm điểm lại con số đoàn viên mới và trẻ, không đáng kể so với con số hơn 400 đoàn viên đã tham dự các khóa đào tạo. Thế hệ lớn tuổi lần lượt ra đi, những người còn trụ lại rồi cũng nồi tiếp bước theo. Thực tế này đặt ra cho chúng ta những suy nghĩ, phải tìm hướng đi như thế nào thích hợp trong những năm tháng tới, mong quí anh chị lưu tâm. Những suy nghĩ của chúng ta hôm nay sẽ trở thành chính sách cho nhiệm kỳ tới của PT. Đại Hội toàn PT lần thứ VI sẽ tổ chức trong năm 2013. BTV sẽ bàn các chi tiết vào cuối năm nay.
  4. Website của PT. Trang mạng là bộ mặt của PT, nhưng trong thời gian qua chúng ta đã không quan tâm và đóng góp đúng mức. Anh Võ Văn Tánh vẫn âm thầm chăm lo cho trang web, vậy xin quí anh chị cố gắng vào thăm, góp ý, góp bài vở, tin tức, hình ảnh sinh hoạt trong mỗi biến cố lớn nhỏ tại địa phương, kể cả quan hôn tang tế, gửi về để làm cho trang nhà của chúng ta thêm Phong Phú.

Gần đậy anh Nguyễn Hữu Của thay dược sĩ Huỳnh Phước Toàn làm trưởng PT Cơ Sở San Diego, anh là nhà văn, và có ý giúp vào lãnh vực thông tin. Hiện anh đang bận dọn nhà, sau khi ổn định nhà cửa, tôi sẽ nhờ anh tiếp tay giúp cho nội dung trang web được phong phú hơn.

4. Tình trạng tài chánh PT. Từ năm 2004 đến nay nhờ vào sự vận động của anh Ủy Viên Tài Chánh Phạm Niên, và sự rộng rãi của một vài anh chị đoàn viên khác. Ngoài ra ngân quĩ còn đến từ việc bán một số sách do anh Phạm Hồng Lam dịch và PT phát hành, nên đoàn viên đã không phải đóng niên liễm, mà vẫn có quĩ để sinh hoạt rất tằn tiện. Năm 2010 một ân nhân đã tặng cho PT $5000.00 để mở Giải Tư Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền, sang năm 2011 thì số tiền chỉ còn $3000.00, năm 2012 chưa biết sẽ nhận được bao nhiêu. Tuy vậy PT vẫn tiến tới việc trao giải vào tháng 10 như đã công bố.

Trong năm 2011 vừa qua, sở thuế liên bang đã hold lại qui chế tax exempt của PTGD mà chúng ta đã có từ năm 2002.  Họ đòi hỏi cung cấp chứng từ về chi thu của năm 2007. PT đã thuê luật sư và CPA giúp giải quyết xong, và PT đã được cấp lại qui chế tax exempt. Qua sự việc trên, chúng ta tạm gác lại việc vận động do anh Niên thực hiện. Đồng thời chị Thủ Quĩ giúp việc quản trị số sách kế toán kỹ càng, nhất là việc chuyển tiền về VN, cần có chứng từ của người nhận, để bất cứ lúc nào sở thuế hỏi đến thì chúng ta khỏi phải bận tâm. Như vậy chúng ta phải tìm kiếm nguồn tài chánh khác cho việc chi tiêu của PT trong những công tác sắp tới.

Tôi kêu gọi quí anh chị đoàn viên, nhất là gia đình đoàn viên có con cái thành đạt, tùy tâm giúp cho PT có ngân quĩ sinh hoạt. Dù nhiều hay ít đều đáng trân trọng, điều ấy nói lên tinh thần trách nhiệm, tự túc tự cường của đoàn viên PT. Khi ký chi phiếu nhớ viết cho Phong Trào Giáo Dân, chị Thủ Quĩ sẽ gửi biên nhận để anh chị khai thuế cuối năm.

Thưa quí anh chị, trên đây là tóm tắt mấy việc của PT chúng ta, mong quí anh chị đọc, suy nghĩ và cho ý kiến để BTV căn cứ vào mà phác họa chương trình những bước kế tiếp.

Xin Đức Mẹ Mân Côi quan thầy PT phù trợ cho công việc của chúng ta, và gia đình đoàn viên được an vui, hạnh phúc.

Kính chào.

Đỗ Như Điện

ĐHV
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11/05/2024
Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại trân trọng kính mời quý anh chị đoàn viên Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đến tham dự Thánh Lễ Giỗ lần thứ 36 Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền và Lễ trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2024 cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, 1538 Century Blvd Santa Ana, CA 92703 vào chiều ngày Thứ Bảy, 8 tháng 6 năm 2024.
09/05/2024
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh các hồ sơ đề cử, Ban Thường Vụ PTGDVNHN đã quyết định chọn Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2024.
06/05/2024
Dẫn nhập Thiên Chúa và thế giới tâm linh là những thực thể siêu nghiệm, vượt khỏi khả năng suy nghĩ, hiểu biết, diễn tả và ngôn ngữ của con người. Nhưng để giải quyết những vấn đề liên quan đến cứu cánh của mình, con người có nhu cầu hiểu biết về Thiên Chúa và thế giới tâm linh. Nhưng để giải quyết nhu cầu ấy, quả thật việc đó rất nhiêu khê chứ không hề đơn giản. Vì sao?
06/05/2024
Câu chuyện bắt đầu từ Phi-luật-tân (Phi), với giám mục Julito Cortes. Giám Mục yêu cầu Vatican cho biết cụ thể về việc người công giáo có thể vào Hội Tam Điểm hay không? Số là hiện nay tín hữu công giáo ở Phi tham gia Tam Điểm gia tăng một cách đáng ngại.
03/05/2024
Thư Hiệp Thông với Dòng Chúa Cứu Thế & Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, HTCGVN ngày 28.4.2024, qua Thông báo Khẩn Cấp ngày 27.4.2024 của LM Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu Viện DCCT Hà Nội, Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà, TGP Hà Nội & LM Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong DCCT Hà Nội.
18/08/2017
HIẾN CHƯƠNG THÀNH LẬP PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI DANH HIỆU, MỤC ĐÍCH VÀ TRỤ SỞ Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại là một tổ chức tự nguyện, quy tụ những giáo dân
14/03/2016
HIẾN CHƯƠNG THÀNH LẬP PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI (Bản tu chỉnh lần thứ I) (Biểu quyết ngày 07-10-1992; tu chỉnh lần thứ nhất ngày 31.12.1993, lần thứ hai do Đại hội kỳ III ngày 14 tháng
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC