Fatima: Dấu chỉ kỳ diệu cho một thời đại đầy hoài nghi

18/10/201710:19 SA(Xem: 2143)
Fatima: Dấu chỉ kỳ diệu cho một thời đại đầy hoài nghi

Fatima: Dấu chỉ kỳ diệu cho một thời đại đầy hoài nghi

20170331T0954-8780-CNS-VATICAN-LETTER-FATIMA_800-678x381
Tháng này đánh dấu lễ kỉ niệm lần thứ 100 "Phép Lạ của Mặt Trời". Đây là thời điểm lý tưởng để suy tư về sứ điệp của Đức Mẹ tại Fatima.


Bởi vì năm nay đánh dấu lễ kỉ niệm 100 năm Đức Mẹ Maria hiện ra tại Fatima, đây là thời điểm lý tưởng để học hỏi và xem xét những gì đã xảy ra ở đó, tại sao Fatima lại là một vấn đề lớn, nó ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta và những điểm then chốt để chia sẻ với người khác .


Và Fatima là một việc lớn. Một lý do là mặc dù ý kiến ​​quần chúng nghĩ ngược lại - Giáo hội Công giáo thực sự không nhanh chóng tin vào sự hiện ra. Trái lại là đàng khác. Chẳng hạn, trong số khoảng 400 hiện tượng Đức Mẹ hiện ra trong thế kỷ 20, Giáo Hội đã không nói gì về phần lớn các hiện tượng này, kể cả những hiện tượng đang được điều tra (tất cả số liệu thống kê trong đoạn văn này được lấy từ trang mạng Miracle Hunter và của Đại học Dayton International Marian Research Institute). Khoảng 100 trong số những cuộc hiện ra này đã nhận được quyết định tiêu cực, được Vatican phân loại là "không được công nhận là siêu nhiên" hay "được công nhận không phải là siêu nhiên" (cả Garabandal và Medjugorje đều thuộc loại "không được công nhận là siêu nhiên"), mặc dù sau đó được điều tra bởi Tòa án Vatican, do đó có thể thay đổi). Ít hơn 20 sự kiện được cho là đã được phép để tín hữu cầu nguyện hoặc tham dự Thánh lễ tại các địa điểm. Chỉ có 10 lần hiện ra được các giám mục địa phương công nhận là "phù hợp với đức tin." Và trong số 10 lần hiện ra đó, chỉ có bốn nơi cũng được sự công nhận của Tòa thánh - Fatima; Beauraing, Bỉ (1932); Banneux, Bỉ (1933); và Kibeho, Rwanda (1981).


Rõ ràng Giáo Hội đang thận trọng ngay cả về việc lượng định, nói chi đến việc chấp nhận; Vatican đã thiết lập các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để phân loại những sự kiện hiện ra. Chúng bao gồm một cuộc điều tra kỹ lưỡng để xác định các sự kiện có thực sự xảy ra; việc kiểm chứng các thông điệp nhận được trong các cuộc hiện ra, để xác định nó không bị những lỗi lầm thần học; việc đánh giá kỹ lưỡng về người thị kiến, để xác định rằng họ thực sự quân bình về mặt tâm lý, họ đang sống một cuộc sống phù hợp luân lý, tuân phục Giáo Hội, và không muốn tạo sự chú ý hay lợi nhuận; và xác quyết rằng những hoa quả tinh thần phát sinh từ sự mặc khải cá nhân là lành mạnh, dồi dào và đang tiếp diễn.


Vậy chuyện gì đã xảy ra? Tóm tắt các sự kiện tại Fatima năm 1917


Năm 1917, ba đứa trẻ chăn cừu - Lucia (10 tuổi) và người em họ của cô, Francisco (9 tuổi) và em gái Jacinta (7 tuổi) - kể rằng một "người nữ từ trời" xuất hiện với họ sáu lần gần thị trấn Fatima, Bồ Đào Nha . Cuộc thăm viếng đầu tiên diễn ra vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, chín ngày sau khi Đức giáo hoàng Benedict XV kêu gọi các tín hữu Công giáo kêu cầu Đức Maria dưới một danh hiệu mới là "Nữ Vương Hòa bình" và khẩn xin lời cầu bầu của Đức Maria cho Thế chiến thứ nhất chấm dứt, các trẻ đã nói rằng Đức Bà đã bảo họ trở lại vào ngày 13 mỗi tháng trong năm tháng tiếp theo, hứa rằng vào lần cuối cùng vào tháng Mười, Đức Bà sẽ tiết lộ Đức Bà là ai và thực hiện một phép lạ mà tất cả mọi người có thể tin rằng những cuộc hiện ra là có thật.


Những thông điệp công khai của Đức Bà có thể được tóm tắt như sau: mỗi ngày hãy cầu nguyện chuỗi Mân Côi, đặc biệt là cho hòa bình trên thế giới; hy sinh và phạt tạ để cầu cho tội nhân được hoán cải; và "ngăn chặn những tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa." Đức Bà cũng đã đưa ra lời cảnh báo tiên tri về những gì sẽ xảy ra nếu lời những nhắn nhủ không được tôn trọng.


Sau đó, Đức Bà nhắn nhủ Đức Thánh Cha và các giám mục dâng hiến nước Nga cho trái tim Vô Nhiễm Nguyên Tội và nhắn nhủ các tín hữu làm việc phạt tạ và cầu nguyện vào Năm Thứ Bảy đầu tháng.


Vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, các trẻ kể rằng người phụ nữ của những lần hiện ra này đã nhận mình là "Nữ Vương Mân Côi"; và vô số người xem thuật lại đã thấy một phép lạ kỳ diệu, được gọi là "Phép lạ của Mặt Trời".


Thiên Chúa rất rộng lượng đối với thời đại hoài nghi của chúng ta. Có nhiều bằng chứng cho thấy các trẻ này đã nói sự thật: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa đã thực sự nói chuyện với họ. Bằng chứng này bao gồm việc hoàn thành những lời tiên tri mà Đức Mẹ đã ban cho họ, phép lạ ngoạn mục của ngày 13 tháng 10, cuộc sống phi thường của các em và sự chấp thuận của Giáo hội cùng với sự lưu tâm toàn diện của Vatican trong suốt 100 năm qua.


Hiện thực các lời tiên tri


Việc Đức Mẹ Fatima thực hiện một số lời tiên tri đã được thuật lại. Đức Mẹ tiên đoán rằng chiến tranh, lúc đó vào năm thứ tư, sẽ kết thúc sớm; nó đã kết thúc vào tháng 11 năm 1918. Đức Mẹ hứa một điều kỳ diệu mà mọi người có thể nhìn thấy được sẽ xảy ra vào ngày 13 tháng 10 năm 1917; Đức Mẹ cũng đã nói trước rằng hai trẻ được thị kiến, Francisco và Jacinta Marto, sẽ sớm được đưa lên trời; Francisco qua đời vào năm 1919, Jacinta năm 1920. Đức Maria cũng đưa ra một số lời cảnh báo thảm khốc về những gì có thể xảy ra nếu người ta không hoán cải đời sống của họ. Một số điều đã xảy ra: nước Nga đã gieo rắc "lỗi lầm của mình" sang các nước khác, sự bùng nổ của "một cuộc chiến tồi tệ hơn."
Làm thế nào mà các trẻ mù chữ ở nông thôn Bồ Đào Nha, những em chưa bao giờ nghe nói đến nước Nga, có thể phát minh ra được những thứ như vậy, ba tháng trước Cách mạng Bolshevik?

("Chúng tôi nghĩ đó [Russia] là một người phụ nữ xấu ", Lucia sau này đã nói)


Các cảnh báo khác chưa xảy ra hoặc đã bị bãi bỏ. Chẳng hạn, các trẻ được đưa ra một cái nhìn biểu tượng về một vị giáo hoàng bị bắn chết. Sau khi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị bắn và gần chết vào ngày 13 tháng 5 năm 1984, Ngài đã yêu cầu xem bản tường trình của chị Lucia về thị kiến này và tin rằng Ngài là vị giáo hoàng trong thị kiến, đã được thương xót cứu khỏi cái chết đã định trước.


Phép lạ kỳ diệu


Như lời đã hứa của Đức Bà ba tháng trước, thực sự đã có một phép lạ xảy ra vào ngày 13 tháng 10 năm 1917. Một vài năm sau, nhân chứng là Cha Ignacio Lorenco mô tả nó theo cách này:


Lúc đó tôi mới chỉ chín tuổi, và tôi đang đi học trường làng địa phương. ... Bên ngoài, mọi người la hét, kêu gào và chỉ vào mặt trời, lờ đi những câu hỏi kích động của giáo viên. Đó là một phép lạ tuyệt vời, mà người ta có thể nhìn thấy rõ ràng từ đỉnh đồi nơi mà ngôi làng của tôi nằm ....


Tôi cảm thấy mình không có khả năng mô tả được những gì tôi thấy và cảm xúc. Tôi nhìn chăm chú vào mặt trời, trông như nhợt nhạt và không chói mắt. Nhìn như một quả cầu tuyết xoay tròn, nó đột nhiên rơi xuống lượn qua lượn lại, đe dọa trái đất. Khủng khiếp, tôi chạy và giấu mình trong đám đông, đang khóc lóc và nghĩ rằng tận thế đang xảy đến. Gần chúng tôi là một người không tin, người đã dành cả buổi sáng để chế giễu những người khờ khạo, đã đến Fatima "chỉ để nhìn thấy một cô gái bình thường." Giờ đây ông ta dường như bị tê liệt, đôi mắt nhắm vào mặt trời. Sau đó ông ta run lên từ đầu đến chân và giơ hai tay lên quỳ gối trong bùn, khóc lóc và cầu khấn Đức Mẹ.


Trong khi đó, người ta vẫn tiếp tục kêu gào và khóc lóc, cầu xin Thiên Chúa tha thứ tội lỗi của họ. Tất cả chúng tôi đều chạy đến hai nhà nguyện trong làng, nơi tràn ngập đầy người sau đó. Trong những khoảnh khắc dài phi thường đó của mặt trời, các vật thể xung quanh chúng tôi đã biến thành tất cả các màu sắc của cầu vồng. Chúng tôi thấy mình xanh, vàng, đỏ, vv... Tất cả những hiện tượng kỳ lạ làm tăng nỗi sợ hãi của dân chúng. Sau khoảng 10 phút, mặt trời bây giờ mờ nhạt và tái nhợt, quay trở lại chỗ của nó. Khi mọi người nhận ra mối nguy hiểm đã qua, có một sự bùng nổ của niềm vui, và tất cả mọi người cùng cảm tạ và ngợi khen Đức Mẹ (trích dẫn trong Fatima for Today của Cha Andrew Apostoli, CFR, trang 119).

Những người có mặt tại hiện trường của những cuộc hiện ra cũng ghi nhận rằng quần áo và mặt đất - tất cả trước kia ướt sũng mấy giờ trong mưa - thì nay,  sau phép lạ mặt trời, lại hoàn toàn khô ráo. Tất cả điều này đã được chứng kiến ​​bởi khoảng 70.000 người.


Những người hoài nghi đã cố gắng giải thích lời kể của các nhân chứng bằng cách gọi nó là ảo giác hàng loạt. Ngay cả nếu có quá nhiều người cùng trải qua ảo giác như vậy, thì cũng không phải là trường hợp ở đây, vì có khoảng 25.000 nhân chứng đã không ở trong khu vực hiện ra, nhưng ở các làng gần đó; Cha Lorenco, ví dụ, ở cách đó 11 dặm. Hơn nữa, trong số hàng nghìn nhân chứng đã có những người đến địa điểm này không phải vì đức tin, mà vì sự tò mò hoặc để chế giễu những người có thị kiến và những người tin họ. Những kẻ lừa đảo là những nhà báo mà  sau này đã làm chứng về sự kiện kỳ ​​diệu này, bao gồm một nhà văn cho tờ O Secula chống Công Giáo, trước đó đã lăng mạ các tuyên bố của ba trẻ (trích từ O Secula và các bài khác có thể được đọc trên mạng).


Chứng nhân của ba trẻ


Điều cũng đáng kinh ngạc là ba thị nhân.


Họ đã được hàng giáo sĩ khám nghiệm sớm và thường xuyên; lời khai của họ vẫn cứ nhất quán, và những thị nhân đã được chứng tỏ là lành mạnh về mặt tâm lý. Các thông điệp được tìm thấy là phù hợp với giáo huấn của Giáo Hội.


Có thể quả quyết là họ không nói dối vì rằng họ không được lợi gì cả, nhưng có quá nhiều thứ để mất, từ một gian dối như vậy. Cả ba đều được gia đình và bạn bè yêu chuộng; họ không cần đến sự chú ý gì cả. Trên thực tế, họ đã đồng ý không nói với ai về những chuyến đến thăm của Đức Bà; Niềm vui của Jacinta tràn ngập, tuy nhiên, và cô có nói với mẹ mình. Một khi câu chuyện vỡ lỡ, họ không bao giờ nói về nó trừ khi được hỏi bởi một nhân vật có thẩm quyền, tìm cách trốn tránh bất cứ khi nào có thể, từ bao nhiêu người muốn hỏi chuyện với họ.


Những gì do họ thuật lại đã không mang đến lợi ích gì mà ngược lại, bao nhiêu là  phiền lụy, đặc biệt là cho người lớn tuổi hơn, Lucia. Nhiều người trong số các bạn bè và người dân trong làng đã không tin và nhạo báng họ. Ngay cả mẹ Lucia cũng không thể tin rằng một ân huệ như thế sẽ được trao cho gia đình mình; bà liên tục la mắng Lucia, trừng phạt chị trước những người khác, gọi chị là kẻ nói dối, và thậm chí còn đánh chị bằng cái cán chổi gỗ. Các anh chị em của Lucia cũng nhạo báng và khiển trách chị. Chính quyền địa phương giam giữ ba trẻ em và thậm chí đe dọa nấu chúng trong vạc dầu. Nhưng các em vẫn đứng vững trong câu chuyện của mình, kiên trì chống lại mọi mối đe dọa và phản đối.


Mặc dù chỉ là những đứa trẻ, nhưng các em đáp ứng những lần thăm viếng từ trời này với sự sám hối và cầu nguyện đến một mức độ kinh ngạc. Ví dụ, các em bố thí bữa ăn trưa hàng ngày của mình, mang những sợi dây thắt lưng buộc chặt quanh eo dưới quần áo của mình, và cầu nguyện nhiều lần chuỗi Mân côi mỗi ngày. Francisco đã dành hàng giờ để cầu nguyện, nằm sấp mình trước nhà tạm; theo lời yêu cầu của Mẹ Maria, Jacinta không những đã đồng ý chịu đau đớn vốn có trong căn bệnh sau cùng của em mà còn chịu để giải phẫu với chỉ thuốc gây tê và chết một mình trong một bệnh viện xa nhà - tất cả vì lợi ích cho những "tội nhân đáng thương".


Lucia đã sống nhiều năm sau những người em họ trẻ tuổi. Chị bước vào tu viện và đồng ý với tất cả các điều kiện của giám mục của mình để đổi lấy việc học hành tối thiểu, bao gồm việc giấu danh tính và quê hương; không bao giờ nói về những sự kiện hiện ra, ngay cả khi những người khác đã nói về họ trong các buổi điều trần của chị, không nhận khách thăm viếng nào ngoại trừ những người phụ nữ mà GM chỉ định để chăm sóc chị; chỉ được phép viết thư cho mẹ, với tất cả những lá thư gửi mẹ đều gửi cho giám mục; không đến thăm Fatima ngay cả cho một kỳ nghỉ mà không được phép của GM.


Lucia đã làm tất cả các điều này, mặc dù việc không gặp gia đình của chị - đặc biệt là mẹ chị - và địa điểm của những cuộc hiện ra là những điều rất khó khăn cho chị.


Lucia đã tiếp tục sống gương mẫu trong sự cầu nguyện, khiêm tốn và vâng lời, được đánh dấu bằng tình yêu, niềm vui và sự tận hiến cho ý Chúa. Chị qua đời năm 2005 ở tuổi 97; đã được Toà Thánh công nhận là "Tôi tớ của Thiên Chúa", việc phong thánh cho Chị đang được tiến hành.


Sự chấp thuận của Giáo hội và sự chú ý


Fatima đã vượt qua tất cả các cuộc kiểm chứng của Giáo Hội về tính xác thực cho các cuộc hiện ra. Sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, giám mục của Leiria-Fatima tuyên bố các cuộc hiện ra tại Fatima là "phù hợp với đức tin" vào năm 1930.


Sự chấp thuận của Giáo hội về những sự kiện hiện ra thì  thuộc thẩm quyền của giám mục địa phương, Toà Thánh thường không can dự vào; tuy nhiên, một số nhỏ các sự kiện hiện ra, cũng nhận được sự chú ý của Vatican. Các hình thức công nhận của Vatican bao gồm một tuyên bố chính thức, chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha, món quà hoa hồng vàng, phê chuẩn cho việc xây dựng vương cung thánh đường, thiết lập một ngày lễ kính, hoặc việc phong thánh cho những người tiên kiến. Fatima không những đã nhận được tất cả các hình thức công nhận này, mà mỗi giáo hoàng trong 50 năm qua đã đến viếng thăm Fatima, và ba vị giáo hoàng đã tặng hoa hồng vàng - gần đây nhất là Đức Giáo hoàng Francis vào ngày 13 tháng 5 năm 2017 khi Ngài phong thánh Francisco và Jacinta tại Fatima. Vatican cũng đã cung cấp nhiều hình thức xác nhận bằng văn bản, đặc biệt là Thông điệp của Fatima, trình bày các tài liệu của Tòa Thánh của chị Lucia và bài bình luận của Hồng Y Ratzinger, sau đó là tổng trưởng của Bộ Giáo Lý Đức Tin.


Bằng chứng cùng với sự chấp thuận của Giáo hội và sự tiếp tục chú ý, tất cả đều làm nổi bật tầm quan trọng của các sứ điệp của Đức Mẹ tại Fatima, không chỉ cho ba đứa trẻ Bồ Đào Nha đầu thế kỷ 20, mà còn cho cả Giáo hội hoàn vũ và ngay cả xuống cho chính chúng ta ngày hôm nay.


Hiện trạng


Chúng ta có thể bị cám dỗ để nghĩ rằng những lời cảnh báo và lời tiên tri của Đức Maria không áp dụng cho chúng ta. Nhưng như Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã chỉ ra, "Những thảm trạng được báo trước ở Fatima đã không chấm dứt với cái chết của chủ nghĩa Cộng sản. Cuộc khủng hoảng vẫn chưa được giải quyết. Theo một số quan điểm, nó vẫn trầm trọng như là sự khủng hoảng đức tin, do đó là một cuộc khủng hoảng đạo đức và xã hội " (trích dẫn trong Fatima Mysteries của Grzegorz Górny và Janusz Rosikón). Trong Fatima for Today, chuyên gia Fatima, Cha Andrew Apostoli, đã viết: "Đức Mẹ đã cảnh báo rằng những cuộc chiến tranh và cuộc bức hại này sẽ xảy ra nếu người ta không thay đổi cuộc sống tội lỗi của mình. Lời cảnh báo của Đức Mẹ vẫn còn phù hợp với chúng ta ngày hôm nay bởi vì tội lỗi tiếp tục gây ra những biến động xã hội và bạo lực.


Cuộc đấu tranh chống lại cái ác trên thế giới vẫn đang diễn ra. "Các phản hồi như vậy không nhằm làm nản lòng, mà là sức động viên chúng ta. Nhớ lại lời hứa của Đức Mẹ Fatima, rằng "Cuối cùng trái tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ thắng," Cha Apostoli tiếp tục, "lời hứa của Đức Maria ... giống như một ngọn hải đăng của hy vọng giữa sự tối tăm tinh thần và đạo đức của thời đại chúng ta. ... Chúng ta phải nhớ rằng để đạt được thành công, chúng ta phải làm phần của mình. "Sự hiện ra của Đức Maria và các sứ điệp tại Fatima chứng tỏ Thiên Chúa yêu chúng ta như thế nào, Người mong muốn có một mối quan hệ tốt đẹp hơn với chúng ta, và muốn chúng ta được hưởng chốn vĩnh hằng với Người. Các sự kiện tại Fatima cũng nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa ưa thích hành động qua Giáo Hội, qua dân của Người, và trong thời đại Đức Maia bị nghi ngờ, sợ hãi, lãng quên, hay cười nhạo, đặc biệt là Người ưa thích hành động qua đức Maria. Nhưng chúng ta cũng có một phần rất quan trọng để cộng tác. Giống như các trẻ được thị kiến, chúng ta cũng có thể sống cho tình yêu của Thiên Chúa, tìm kiếm cơ hội để thực hiện sự sám hối và cầu nguyện. Những gì mà Fatima thường hay được biết đến là Đức Mẹ Maria, như đã hứa trong một chuyến viếng thăm trước đó, đã trở lại với chị Lucia vào năm 1925 để nhắn nhủ các tín hữu cầu nguyện với sự dâng hiến của Năm Thứ Bảy đầu tháng để mang lại hòa bình, hoán cải những người rời xa Chúa và cuộc vinh thắng của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ. Sự dâng hiến này bao gồm việc xưng tội, tham dự thánh lễ và Rước Lễ, cầu nguyện năm chục kinh Mân Côi, và dành 15 phút để suy ngẫm về Mầu nhiệm Mân Côi với Mẹ Maria, tất cả vào thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng (hoặc, xưng tội) trong năm tháng liên tiếp. Nếu chúng ta làm những điều này, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi. Chúng ta phải tìm kiếm cơ hội để hợp tác với Chúa Thánh Thần và nhẹ nhàng truyền bá lời yêu thương từ Chúa Giêsu và kế hoạch bình an của Người, được chứng kiến ​​bởi những điều kỳ diệu Người đã làm tại Fatima.


Jeanette Flood has an M.A. in literature from Catholic University and a B.A. in English and History from Franciscan University. She has written for Our Sunday Visitor Newsweekly, St. Austin Review, Franciscan Way, Voices, Faith and Family, and New Covenant, as well as on her blog, Where the Rubber Hits the Road: Living in the Kingdom.


Phạm Hương Sơn diễn dịch

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC