Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản muốn tạo ra một phiên bản Nhất Đới Nhất Lộ riêng của họ.

26/02/20187:07 SA(Xem: 2284)
Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản muốn tạo ra một phiên bản Nhất Đới Nhất Lộ riêng của họ.

 

Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản muốn  tạo ra một phiên bản Nhất Đới Nhất Lộ riêng của họ.

_-3Gpq94WpDpaL185Ti_cT2JAZJVqwDrBzVMEWjbMR3PnksjCaGKkThrtiNDUavsvRg9ZLr-IreEGgNHIrlcAoqfPA4SCgTNn3qmJYxCDiNj7X6i4c1NWvlTzVBGHy9H2kf_4VGT

 

Reuters - 18 Tháng Hai, 2018, 11:40pm

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Trái), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Giữa) và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã tham dự cuộc họp  ba chiều   trong lúc  lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra tại Manila vào ngày 13 tháng 11 năm 2017.

JIM WATSON / AFP / Getty Images

• Úc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã thảo luận về một dự án cơ sở hạ tầng chung trong khu vực, theo bản tin của tờ Australian Financial Review.

• Một kế hoạch như vậy có thể được xem như là một nỗ lực để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua cái gọi là Sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ của họ.

• Dự án này sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc đàm phán giữa thủ tướng Turnbull và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tuần này.

SYDNEY (Reuters) -


Úc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản đang thảo luận về việc thành lập một đề án cơ sở hạ tầng chung trong khu vực như là một giải pháp thay thế cho cái gọi là Sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ trị giá nhiều tỉ đô la của Trung Quốc, nhằm chống lại sự lan truyền ảnh hưởng của Bắc Kinh, theo tin của tờ Australian  Financial Review hôm thứ hai, trích dẫn từ lời  phát biểu của một quan chức cao cấp của Mỹ.

Quan chức giấu tên này cho biết kế hoạch liên quan đến bốn đối tác khu vực vẫn còn "mới mẻ" và "sẽ chưa chín mùi đủ để công bố" trong chuyến thăm Hoa Kỳ của  của Thủ tướng Úc Turnbull  vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, người này cho biết dự án này nằm trong chương trình nghị sự của cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến đi đó, và đang được thảo luận một cách nghiêm túc. Người này còn nói thêm rằng họ thích gọi kế hoạch này bằng  thuật ngữ  “một  sự thay thế" cho  Sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ của Trung Quốc chứ không phải là một “đối thủ".

Quan chức này cho biết "Không ai nói rằng Trung Quốc không nên xây dựng cơ sở hạ tầng", “ Họ có thể xây dựng một cảng, mà tự nó không có tiềm năng kinh tế. Chúng tôi có thể làm cho nó kinh tế khả thi bằng cách xây dựng một đường lộ hoặc đường sắt để kết nối với cảng đó. "

 

Các đại diện của Turnbull, gồm Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo đã không đưa ra lời bình luận nào về việc này.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, tại một cuộc họp báo về báo cáo hợp tác bốn chiều, cho biết Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ thường xuyên trao đổi quan điểm về các vấn đề mà họ cùng quan tâm.

Ông nói: “Trường hợp này không phải là để chống lại kế hoạch Nhất Đới Nhất Lộ của Trung Quốc.”

Trong khi đó, theo một bản tóm tắt dự thảo tài liệu ODA năm 2017, Nhật Bản dự định sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của  họ để thúc đẩy  “Chiến lược Tự do và mở cửa miền Ấn Độ- Thái Bình Dương" rộng lớn hơn bao gồm "cơ sở hạ tầng có chất lượng cao". Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương đã được Washington thông qua và cũng được coi là một đối kháng của Sáng Kiến Nhất Đới Nhất Lộ.

 

Kế hoạch Nhất Đới Nhất Lộ của Trung Quốc được đề cập đến lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩn Bình trước sinh viên đại học tại Kazakhstan vào năm 2013, được xem  là một phương tiện để Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế bằng cách tài trợ và xây dựng các kết nối giao thông và thương mại toàn cầu trong hơn 60 quốc gia.

Ông Tập đã nỗ lực phát động mạnh mẽ sáng kiến này, đã mời các nhà lãnh đạo thế giới đến Bắc Kinh hồi tháng 5 năm ngoái để tham dự một hội nghị khai mạc thượng đỉnh , trong đó ông cam kết sẽ tài trợ 124 tỷ đô-la cho kế hoạch này, và đưa nó vào hiến pháp của Đảng Cộng sản vào hồi tháng Mười.

Các chính quyền địa phương cũng như các công ty nhà nước và tư nhân đã nhanh chóng hỗ trợ bằng cách đầu tư ở nước ngoài và cho vay.

 

Vào tháng Giêng, Bắc Kinh đã phác họa những tham vọng  mở rộng kế hoạch này trong vùng Bắc Cực bằng cách phát triển các làn đường vận chuyển được mở ra bởi hiện tượng hâm nóng toàn cầu  , tạo thành một "Con Đường Tơ Lụa Địa Cực".

 

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc gần đây đã tái lập các cuộc đàm phán 4 chiều để tăng cường hợp tác an ninh và phối hợp các giải pháp khác cho việc tài trợ cơ sở hạ tầng trong khu vực đối lại với các tài trợ từ  Trung Quốc.

 

Bộ Bốn để thảo luận và hợp tác về an ninh này  đã họp lần đầu tiên mười năm trước đây -  sáng kiến này khiến Trung Quốc vô cùng bực tức, cho rằng đây là một nỗ lực của các nước dân chủ trong khu vực nhằm kiềm chế những ảnh hưởng bành trướng của nó. Tứ đại hội đàm đã diễn ra tại Manila bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á tháng 11.

 

Bài viết của Jane Wardell và Colin Packham;  bổ sung bởi Linda Sieg, Nobuhiro Kubo và Kaori Kaneko ở Tokyo; Chỉnh sửa bởi Peter Cooney và Michael Perry

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC