Đọc gì trong bức thư của Đức Benedict XVI về tư tưởng thần học của Giáo hoàng Francis?

17/03/20185:24 SA(Xem: 3111)
Đọc gì trong bức thư của Đức Benedict XVI về tư tưởng thần học của Giáo hoàng Francis?

Đọc gì trong bức thư của Đức Benedict XVI về tư tưởng thần học của Giáo hoàng Francis?


Lời ghi chú ngắn gọn lịch sự và uyên bác của vị Giáo hoàng emeritus chỉ là vậy, và không có lý do gì để cố gắng làm cho bức thư nói những gì nó không nói.


ZtOmkQWRRIvLyjnX_L24Vc0S-a6aL89GqRAK_g-X0fJALeR0ZGuaulGLgK1iKzki_2i7tGyn8JuwHJAu2iy_wtTrR20EMAGDXsVDwYlC68XpF7WdQNQgbQO7ZltkckG2_wqkrwFO

Retired Pope Benedict XVI is seen with Pope Francis in this 2015 file photo. (CNS photo/Maurizio Brambatti, EPA)


Thư của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI gửi đến Msgr. Dario Viganò, Bí Thư Cơ quan Truyền thông Vatican về một loạt các quyển sách về tư duy thần học của Giáo hoàng Francis đã trở nên dịp thảo luận xôn xao trong các ngày vừa qua. Các chuyên gia và giới Công giáo “chuyên nghiệp” trong các chuỗi bàn tán - bất kể cách họ quan niệm như thế nào về  Đức Giáo Hoàng hay vị Giáo hoàng-emeritus - dường như muốn vừa quá nhiều và vừa quá ít từ bức thư. Người ta có thể hiểu tại sao, nhưng không có lý do gì để cố gắng làm cho lá thư nói những gì nó không nói.


Lời khen ngợi ngắn gọn và uyên bác của vị Giáo hoàng-emeritus chỉ là vậy. Ở giữa bức thư, Đức Giáo Hoàng Benedict viết:


Tôi hoan nghênh sáng kiến ​​này. Nó phủ nhận thành kiến ​​ngớ ngẩn cho rằng Đức Giáo Hoàng Francis là một người thiếu đào tạo về triết học và thần học chuyên biệt, trong khi tôi chỉ đơn thuần là một nhà thần học lý thuyết với sự hiểu biết ít ỏi về cuộc sống cụ thể của Kitô hữu ngày nay.


Những quyển sách nhỏ này chứng minh một cách hợp lý rằng Đức Giáo hoàng Francis là một người có sự đào tạo triết học và thần học sâu sắc và chúng hữu dụng để giúp nhìn thấy sự liên tục nội tại giữa hai triều Giáo hoàng, ngay cả với mọi khác biệt về phong cách và tính khí.


Bức thư nói về những điều mà ai nấy cũng có thể nói và mang nghĩa đó: Francis đã đến trường đi học, và xét cho cùng, Benedict cũng đã đến trường đi học. Nếu Francis được biết đến nhiều hơn qua phương thức mục vụ của mình, thì Benedict cũng không thiếu gì trong vấn đề này (ví dụ như các cuộc nói chuyện của ngài với thiếu nhi rất đáng chú ý vì sự dịu dàng và nhạy cảm của chúng). Francis đã kế vị Benedict, và cả hai đều kế vị Thánh Phêrô. Không có chức năng nào trên trái đất này mang "tính liên tục nội tại" nhiều hơn là của ngôi vị Giáo chủ Rôma.


Vậy, chuyện gì đã xảy ra? Tôi dĩ nhiên chắc chắn không biết, nhưng dưới đây là một dự đoán dựa trên cơ sở kinh nghiệm từ những gì chúng ta biết.

800


Msgr. Vigano đã viết cho Đức Benedict XVI vào ngày 12 tháng Giêng, và Benedict đã trả lời trong một lá thư ngày 7 tháng Hai. Chúng ta có thể phỏng đoán từ sự kiện trao đổi và lượm lặt từ bối cảnh phản ứng của Benedict, rằng vị Bí Thư yêu cầu Đức giáo hoàng Emeritus cho “một vài dòng ngắn gọn và cô đọng” về bộ sưu tập. Viganò đã nhận được hồi đáp, mà ông đã đọc toàn bộ trong một cuộc họp báo ra mắt bộ sưu tập vào ngày 12 tháng 3.


Nếu đó là mọi sự chỉ có thế, thì đã không có chuyện gì ầm ỹ. Tuy nhiên, Viganò cũng đã đưa ra một thông cáo báo chí công bố sự ra mắt này, bao gồm trích đoạn từ bức thư của vị Giáo hoàng emeritus nhưng đã cắt bỏ một đoạn văn quan trọng. Đọan bị cắt bỏ là đây:


Tôi không cảm thấy mình có thể viết một trang thần học ngắn gọn và cô đọng về chúng bởi vì trong suốt cuộc đời, tôi luôn luôn rõ ràng rằng tôi sẽ viết và thể hiện bản thân mình chỉ trên những quyển sách mà tôi đã thực sự đọc. Thật không may, ngay cả từ chỉ vì những lý do thể chất, tôi không thể đọc được mười một tập sách nhỏ trong tương lai gần, mà còn từ tất cả những điều tôi đang buộc phải làm trong các nghĩa vụ khác mà tôi đã đồng ý."


Đoạn văn đó đọc như thể Đức GH-emeritus đã đáp ứng một yêu cầu cụ thể: cho "một trang thần học ngắn gọn và cô đọng" về bộ sưu tập. Nó cũng đặt ngôn ngữ của các đoạn văn trích dẫn vào trong ngữ cảnh. Qua các soi rọi vào đoạn văn cuối cùng - đã bị cắt bỏ trong thông cáo báo chí - ngôn ngữ của các đoạn văn ở giữa giống như một điều đại loại - nếu không phải là một lặp lại - của bức thư yêu cầu từ Viganò. Đó là những điều người ta thường làm trong một bức thư, mục đích của nó là một cách lịch sự để từ chối một lời mời.


Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai đó có thể đổ lỗi cho vị Giáo hoàng-emeritus vì đã từ chối lời mời của Msgr. Bí Thư để bảo chứng cho bộ sưu tập, cũng như không có bất cứ ai có thể đổ lỗi cho ông Bí Thư đi tìm kiếm một sự chấp nhận cho bộ sưu tập từ vị Giáo hoàng-emeritus. Chẳng bao giờ mất mát gì để dạm thử, và vì đó Msgr. Viganò đã dạm thử.


Thông thường, khi một trong những yêu cầu như vậy gửi ra, và nhận được một phản hồi như vậy, người ta chỉ nhún vai và tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, đó không phải là điều đã xảy ra ở đây, mặc dù phần lớn chắc chắn do sự cởi mở của Benedict từ phép lịch sự, và mong muốn rõ ràng của Viganò là đóng góp một cái gì đó mang tính xây dựng cho một cuộc đối thoại trong Giáo Hội mà thường xuyên đã trở nên quá cay độc.


Gần như là điều chắc chắn quyết định của vị Bí Thư đưa ra một bức ảnh bị ngụy trang che mờ các dòng chữ trên bức thư của Đức Benedict giải thích rằng ngài đã không đọc những cuốn sách trong bộ sưu tập và do đó không thể chứng thực cho chúng, là một trong những gì vị Bí Thư thực hiện khá nghiêm túc và thẳng thắn .


Cũng chẳng có nghi ngờ gì về sự sắp đặt bộc trực và tâm trí ngay thẳng của ngài Bí Thư Cơ quan Truyền thông của Tòa Thánh, đã không nghĩ rằng sự lựa chọn trích dẫn của ngài có thể dẫn dắt người ta tin rằng ngài đang sử dụng Benedict để chống đỡ cho Francis.


Christopher R. Altieri

buwyCM-dCSU7oTX6rUU2qkHWrK_zkOVvdlXtNf9ghSwjHETAm0o_A58pWA5obFmu0rCSHsHgMRZIi0Yf4VepSqWtNvaoyG6UShVmwbt0VcQZyioi-xw0PFffJq_UZ_0Y01lP1lT0

Christopher R. Altieri là đồng sáng lập và là tổng giám đốc của Vocaris Media và là tác giả của cuốn  The Soul of a Nation: America as a Tradition of Inquiry and Nationhood.


Phạm Hương Sơn diễn dịch

Cập nhật: Hôm nay dưới sức ép của truyền thông thế giới Vatican đã phải tiết lộ toàn bản văn lá thư của GH Benedict XVI:
https://cruxnow.com/vatican/2018/03/17/vatican-bows-to-pressure-releases-retired-popes-letter/


Nguồn:
https://www.catholicworldreport.com/2018/03/14/what-to-make-of-benedict-xvis-letter-about-pope-francis-theological-thought/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC