Trung Quốc cấm bán Kinh Thánh trên mạng bán hàng trực tuyến

08/04/20189:19 SA(Xem: 2518)
  • Tác giả :
Trung Quốc cấm bán Kinh Thánh trên mạng bán hàng trực tuyến

Trung Quốc cấm bán Kinh Thánh trên mạng bán hàng trực tuyến

mediaKinh thánh được rao bán trên website Trung Quốc http://dangdang.com (Ảnh chụp màn hình)(Capture d'image @dangdang.com)


Kinh Thánh từ nay sẽ không được xuất hiện trên các trang bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc dù mới đây Bắc Kinh và Vatican có những dấu hiệu xích lại gần nhau. Quyết định này, một lần nữa, cho thấy chế độ Cộng Sản dường như vẫn tăng cường kiểm soát hoạt động tôn giáo.

Ngày 06/04/2018, một nhà sách trực tuyến trên trang Taobao nổi tiếng cho AFP biết: « Kinh Thánh và tất cả các sách không có số xuất bản đã bị rút khỏi mạng trong những ngày vừa qua ». Vì lý do nhạy cảm, nhà sách trên không tiết lộ danh tính và cũng không muốn nêu rõ chỉ thị có từ lúc nào và do cơ quan nào cấp.

Một hiệu sách khác thì cho biết vẫn bán kinh thánh Cựu Ước nhưng không bán Kinh Tân Ước. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể mua được bộ kinh thánh được xuất bản bằng tiếng Anh trên trang Amazon China và Dangdang.com.

Kinh Coran và cuốn Đạo Đức Kinh (Tao Te Ching/Daodejing), sách về Đạo Giáo, dường như không nằm trong danh sách bị cấm. Tại Trung Quốc, mọi loại sách bán ra phải có số xuất bản, nhưng Kinh Thánh không có số này và chỉ có thể được bán ở các hiệu sách Nhà nước, song vẫn thường được bán trực tiếp tại các nhà thờ.

Hiện AFP không liên lạc được với Tổng cục Báo chí và Xuất bản Trung Quốc, cơ quan có thẩm quyền cấp số xuất bản. Tuy nhiên, mục sư Kim Minh Nhật (Jin Mingri) thuộc nhà thờ Tin Lành Sion ở Bắc Kinh, nhận định những biện pháp hạn chế mới này nằm trong khuôn khổ « siết chặt chung » môi trường chính trị ở Trung Quốc vì có thể chính quyền trưng ương cho rằng « phát hành Kinh Thánh qua những kênh không chính thức sẽ không có lợi cho tư tưởng Nhà nước ».

Chính quyền Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ các tôn giáo ở Trung Quốc. Theo số liệu chính thức, có khoảng 20 triệu người theo Tin Lành và 6 triệu người theo Công Giáo. Tuy nhiên, con số thực có thể sẽ còn cao hơn nhiều do chính quyền không thống kê những giáo dân theo « Giáo Hội thầm lặng » bị Bắc Kinh nghiêm cấm.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/chau-a/20180406-trung-quoc-cam-ban-kinh-thanh-tren-mang-ban-hang-truc-tuyen

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC