Tìm hiểu về Sách Tông Đồ Công Vụ: Phần 2 – Công vụ của Chúa Giêsu và Công vụ của các Tông Đồ

10/04/20185:53 CH(Xem: 5979)
Tìm hiểu về Sách Tông Đồ Công Vụ: Phần 2 – Công vụ của Chúa Giêsu và Công vụ của các Tông Đồ

Tìm hiểu về Sách Tông Đồ Công Vụ: Phần 2 – Công vụ của Chúa Giêsu và Công vụ của các Tông Đồ

6800598

Trong bài đầu tiên của loạt bài này, tôi nhấn mạnh đến sự thống nhất của Tin Mừng Luca – Tông Đồ Công Vụ (TĐCV). Tôi nhấn mạnh rằng hai Sách dường như cho chúng ta thấy rằng sứ vụ của Chúa Giêsu vẫn tiếp tục thông qua Giáo Hội của Người. Bây giờ tôi muốn bắt đầu dẫn đến sự phối hợp chặt chẽ xuyên qua trình thuật, làm nổi bật cách thế sự kiện thần học này được nhấn mạnh.

Thật vậy, đối với người đọc, những người hiểu biết Tin Mừng Luca, Công Vụ là một loại kinh nghiệm đã thấy (déjà vu). Các tường thuật trong Công Vụ hầu như sao chép lại những gì được thấy trong Luca. Tóm lại, như Talbert minh chứng, đời sống của Giáo Hội trong Sách Công vụ thường là tấm gương phản chiếu cách sâu sắc – cuộc đời công khai của Chúa Kitô trong Tin Mừng Luca. Trong bài này tôi sẽ nhìn vào nửa đầu của Sách Công Vụ, làm nổi bật 6 cách chính mà Luca và Công Vụ đi song song với nhau.

1. Bí Tích Rửa Tội và sự ngự đến của Chúa Thánh Thần

Trong Luca, Chúa Giêsu lãnh nhận phép rửa ở sông Jordan và sau khi Người cầu nguyện, Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình thức nhìn thấy được, hình thức của một con chim bồ câu (Lu-ca 3:22).
Trong Công Vụ, lời hứa của Chúa Giêsu về việc các môn đệ sẽ được “rửa trong Chúa Thánh Thần” (x. Cv 1:5) được hoàn thành, sau khi đã tụ tập để cầu nguyện (Cv 1:14), Chúa Thánh Thần đã ngự đến trong ngày Lễ Ngũ Tuần , xuất hiện trên họ trong hình thức nhìn thấy được, đó là, những lưỡi lửa (Cv 2:1-4).

2. Sứ vụ khởi đầu với một bài rao giảng

Trong Luca, sứ vụ công khai của Chúa Giêsu khởi đầu tại Nadarét với việc Chúa Giêsu rao giảng trong một đền thờ Do Thái (Lu-ca 4:14-21). Thông điệp quả rõ ràng: Chúa Giêsu đang mang đến sự hoàn tất lời tiên tri của Êsaia. Người ta ca ngợi Người và ngạc nhiên về những lời Người nói (Lu-ca 4:22). Tuy dù cuối cùng Người vẫn bị tẩy chay. Mặc cho mọi sự phản kháng, Chúa Giê-su vẫn thoát khỏi bàn tay của những người muốn giết Người (Lu-ca 4:28-30).
Trong Công Vụ, sứ vụ của Giáo Hội khởi đầu từ ngày Lễ Ngũ Tuần khi Phêrô rao giảng trong đền thờ (Cv 2:14-36). Thông điệp quả rõ ràng: Chúa Giêsu, Đấng Messiah, đã đến, nhưng mặc dù bị tẩy chay, Người đã được tôn vinh bởi Thiên Chúa. Số đông nhiều người chấp nhận sứ điệp của Phêrô (Cv 02:37. Tuy nhiên, như trình thuật mở ra, chúng ta đọc thấy rằng các lãnh đạo Do Thái tẩy chay các tông đồ và tìm cách tiêu diệt các ông. Tuy nhiên, họ thoát được, một cách thần kỳ (x. Cv 12:6-11).

3. Chữa lành

Trong Lu-ca, sứ vụ của Chúa Giêsu khởi đầu với một loạt các sự kiện kỳ lạ, ví dụ, việc chữa lành một người đàn ông không thể đi được và phải đưa đến cho Chúa Giêsu trên một tấm chõng (x. Lc 5:17-26).
Trong Công Vụ, sứ vụ của các tông đồ khởi đầu với các dấu hiệu kỳ lạ. Phêrô, trên thực tế, chữa lành một người đàn ông bị què (x. Cv 3:1-10).

4. Xung đột với các lãnh đạo Do Thái

Trong Lu-ca, khi sứ vụ công khai của Chúa Giêsu tiếp tục, Người va vào các cuộc xung đột với các lãnh đạo Do Thái (x. Luca 5:29-6:11).
Trong Công vụ, sứ vụ của các tông đồ bị phản đối từ những quan quyền của Giê-ru-sa-lem (x. Cv 4:01-8:03).

5. Bổ nhiệm lãnh đạo

Trong Lu-ca, Chúa Giêsu tuần tự bổ nhiệm mười hai tông đồ (Lu-ca 6:12-16) và rồi, sau đó, 72 môn đệ (Luca 10:1).
Trong Công Vụ, các tông đồ bổ nhiệm, không chỉ là một người kế nhiệm cho Giuđa (x. Cv 1), nhưng còn có bảy vị phó tế (Cv 6:1-6).

5. Chúa Giêsu và Thánh Stephanô

Trong Lu-ca, vào buổi kết thúc cuộc đời của mình, Chúa Giêsu bị bắt, bị đưa ra xét xử, bị thẩm vấn bởi các tư tế thượng phẩm, bị vu cáo và bị hành hình. Đỉnh điểm trong việc xét xử của Chúa Giêsu xảy đến khi Chúa Giêsu nói với vị tư tế thượng phẩm, rằng ông sẽ thấy Con Người ngự đến trên các tầng mây trên trời và tiết lộ danh tính của mình là Con Thiên Chúa (Luca 22:69-70). Ngay sau khi đó Người bị kết án tử hìinh (Luca 22:71).

Trong Công Vụ, Thánh Stephanô bị bắt, bị đưa ra trước hội đồng, bị cáo buộc làm chứng giả qua tuyên bố Chúa Giêsu sẽ phá hủy đền thờ (cùng một kết án chống lại Chúa Giêsu trong Matthew và Mark), bị thẩm vấn bởi tư tế thượng phẩm, và hành hình. Cuộc xét xử của Stêphanô lên tới đỉnh điểm với tuyên bố của ngài: “Này, tôi thấy các tầng trời mở ra, và Con Người đứng bên tay phải của Thiên Chúa” (Cv 7:56). Sau đó, ngài bị giết.

Tất nhiên, Stephen thậm chí còn được mô tả giống như Chúa Giêsu trong lúc sinh thì. Ngay trước khi chết Chúa Giêsu cầu nguyện, “Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha!” (Luca 23:46). Stephanô cầu nguyện cách tương tự, “Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy linh hồn của con” (Cv 7:59). Hơn nữa, khi Chúa Giêsu bị đóng đinh Người cầu nguyện, “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết những việc họ làm” (Luca 23:34). Tương tự như vậy, Stephanô cầu nguyện cho những ngừơi cáo buộc ngài: “Lạy Chúa, xin đừng kết tội này cho họ” (Cv 7:60). Thực thế, ở đây tôi phải nhắc đến lời của Thánh Augustinô: “Nếu Stephanô đã không cầu nguyện như thế, Giáo Hội ngày nay sẽ không có Phaolô”.

6. Sự giải thoát của Phêrô

Câu chuyện về sự giải thoát khỏi nhà tù của Phêrô trong Công vụ 12 cũng hầu như song song với câu chuyện của Chúa Giêsu một cách nào đó. Chúa Giê-su đã được thoát khỏi cái chết.

Trong Lu-ca, các phụ nữ là những nhân chứng đầu tiên của sự phục sinh. Được hướng dẫn bởi các thiên thần, họ đi và nói với các môn đệ là Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết (Lu-ca 24:1-10). Tuy nhiên, các môn đệ không tin (Luke 24:11).
Trong Công vụ, Phêrô được giải cứu khỏi nhà tù, bị bắt sau cuộc tử đạo của Giacôbê. Dường như rõ ràng là ông sắp bị hành xử (x. Cv 12:1-2). Phêrô sau đó được gỉai cứu bởi một thiên thần – trong một ý nghĩa nào đó, ông cũng được thoát khỏi cái chết. Nhân chứng đầu tiên về sự giải thoát của ngài là một người phụ nữ. Bà đi và nói với các môn đệ rằng bà đã nhìn thấy ngài nhưng họ không tin (x. Cv 12:15).


Phạm Hương Sơn diễn dịch

(Nguồn: Michael Barber, PhD – The Sacred Page)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC