Cuộc tranh luận về người tị nạn ở Italia. Toàn là tin vịt.

05/08/201810:46 SA(Xem: 2094)
Cuộc tranh luận về người tị nạn ở Italia. Toàn là tin vịt.

Cuộc tranh luận về người tị nạn ở Italia.

Toàn là tin vịt.Một chuỗi ảnh lờ mờ trên Facebook, không rõ nét: Biển nước, hàng chục ngàn người chen lấn nhau. Bên dưới hình là một hàng chữ bằng tiếng Í: „Bến cảng ở Lybia“. Và: „Bức hình này người ta không để cho Bạn xem đâu, bởi vì đám đông này đang chờ, để vượt biển sang Italia.“

Nhưng rốt cuộc hàng ngàn người Italia cũng đã xem được bức hình đó. Nhiều người đã gởi tiếp nó đi, để cho bạn bè mình „cũng phải biết được sự thật“, một sự thật mà các phương tiện truyền thông đứng về phe chính phủ muốn dấu diếm!

Song có điều đó là một tấm hình giả. Đấy không phải là một bến cảng nào đó bên Lybia, mà là Vịnh Venedig của Italia. Và đám người đứng đó là hình chụp ngày 15.07.1989. Họ chen lấn nhau để được tham dự buổi hòa nhạc của Pink Floyd.


Người thủy thủ - và tên quỷ sứ tung tin vịt


Rồi còn câu truyện về Giovanni Titori, người thủy thủ của tàu „Aquarius“, chiếc tàu chuyên cứu người tị nạn của tổ chức „SOS Méditerrané“. Người ta biết tới con tàu này, vì nó đã cứu những người tị nạn bị chìm thuyền trên biển giữa Lybia và Italia, và nó đã phải chở họ tới Tây-ban-nha, vì Italia không cho tàu đáp vào bất cứ một cảng nào của mình.

Chuyện kể, Titori đã bị sa thải, vì đã dùng Facebook của mình gởi ra cho thế giới biết điều gì đã thực sự xẩy ra trên tàu: Nhiều người tị nạn đang giết thì giờ „trước những bàn đánh bạc trong một căn phòng chơi có video; và các Bạn đừng hỏi tôi, họ lấy tiền từ đâu ra. Tất cả đều ăn mặc đẹp đẽ, da thịt tốt béo.“  

Bốn triệu lượt người đã xem đoạn phim này, khoảng 140.000 người đã chuyển nó đi tiếp. Có lẽ mọi người trong họ nghĩ rằng, đã có một anh thủy thủ tên Titori. Thật ra đây là đoạn phim giả do một quỷ sứ đã tạo nên.


Mang bệnh lao, liệt kháng, thổ tả và con ghẻ vào


Hiện có nhiều hình ảnh và đoạn phim như thế ở Italia. Dân Italia đang tranh cãi, phải đối phó thế nào với những người tị nạn từ Phi châu vượt biển vào nước họ gây ảnh hưởng lên sinh hoạt chính trị của nước này, và những cuộc cãi vã của họ càng lúc càng gay gắt.

Các chính đảng quần chúng thuộc cánh tả hay hữu chẳng còn vai trò nào nữa. Họ đã ngủ quên trước tầm quan trọng của đề tài này. Giờ đây Italia đang được lãnh đạo bởi một liên minh giữa phong trào phản kháng „Năm Sao“ và đảng „Lega“, một đảng chủ trương dân tộc chủ nghĩa. Cả hai tập hợp này đã thắng cử nhờ chính sách bài người di dân tị nạn.

Beppe Grillo, người sáng lập „Phong Trào Năm Sao“, vẫn thường nói, „đám nhập cư bất hợp pháp mang theo bệnh lao, ghẻ, liệt kháng và dịch tả vào“. Và lãnh tụ Matteo Salvini của „Lega“ nhận định, từ nhiều năm nay đang diễn ra „một chiến dịch thanh lọc chủng tộc (ở Italia) do EU điều hợp“. Và giờ đây ông là Bộ Trưởng Nội Vụ. Ông là người có thể chấm dứt được âm mưu này. Và ông cũng muốn chấm dứt nó bằng mọi cách.


Salvini chống lại Soros


Tháng Giêng năm nay – trước khi có cuộc bầu cử tại Italia – Salvini viết trên tài khoản Twitter của mình: „Lại thêm 15% nữa. Trong các khách sạn và quán trọ đã có 183,681 người rồi. Các bạn không thể chần chờ thêm trong việc trao cho tôi cơ hội để chấm dứt cuộc TẤN CÔNG này, vốn được tổ chức và tài trợ để huỷ diệt nền văn hoá của chúng ta.“

Những con số đã tạo được ấn tượng. Đảng Lega của Salvini đã chớp được rất nhiều phiếu trong cuộc bầu cử. Chỉ tội là: Những con số trên kia sai. Trong thời điểm đó trên toàn nước Italia có tất cả 183.681 người di cư tị nạn.

Hầu hết tổng số người này được lưu trú trong các trại và trung tâm của chính phủ, của Giáo Hội và của các tổ chức giúp người tị nạn. Đó là con số đưa ra do Bộ Nội Vụ, mà giờ đây Salvini là bộ trưởng. Nếu có, thì cũng chỉ rất ít người được tạm trú trong các khách sạn và quán trọ. Bộ Nội Vụ không thống kê số người này.

Và: Trong tháng Giêng số người tị nạn vượt biển vào Italia không tăng lên, như lời của Salvini, mà trái lại đã giảm nhiều. Salvini lúc đó chỉ chọn đưa lên con số nhập cảnh của một đôi ngày cao điểm hợp với hậu í của ông. Mà không riêng tháng Giêng, cả năm nay con số người tị nạn vượt biển tới Italia đã giảm hơn năm trước đó và còn giảm nhiều hơn so với năm trước đó nữa. Đấy là những con số chính thức do Bộ của Salvini đưa ra.

Và ai là kẻ tổ chức và tài trợ cuộc tấn công nhằm „huỷ diệt văn hoá italia“ như Savini báo động? Nếu không phải chính EU, thì là do nhà tỉ phú nhân đạo Georges Soros.

Trên các bàn hội luận truyền hình và các tài khoản Twitter Salvini nhiều lần cho hay, Soros đã bỏ ra 18 tỉ âu kim thông qua các quỹ và tổ chức bất vụ lợi, để tài trợ cho „cuộc nhập cư vô kiểm soát và cho việc mở thị trường buôn bán ma tuý“. Theo Salvini, mục đích của Soros là nhằm tạo nên một xã hội không còn „gia đình có cha lẫn mẹ“, trong đó „mọi người có thể làm tình với mỗi người“. Một người công dân công giáo tử tế ở Italia có thể chấp nhận điều này được không?


Người Italia bị đuổi ra khỏi nhà


Còn nữa. Trên mạng tin tức „Voxnews.info“ xuất hiện hình ảnh cho thấy những con người vô vọng đang bị cảnh sát đuổi ra khỏi nhà. Tựa đề trên hình: „230 người italia ra để cho 230 người tị nạn vào“. Bên dưới là hàng chữ: „Breaking News. Invasione“ với thêm hàng chữ lớn: „Phẫn nộ ở Pescara: 230 người italia bị đuổi nhà, để dành chỗ cho người tị nạn“. Qủa thật căn nhà có cơ nguy sập nên các hộ trong đó phải di dời. Chẳng có người tị nạn nào được hoặc có thể vào trong đó ở cả.

Trang „Voxnews.info“ là của những người chuyên đăng và tạo tin liên quan tới tội phạm và những thiếu sót khác của người ngoại quốc, để gây khí thế. Trên đó đều đặn đăng những câu truyện về tay Soros bất lương và về ông Salvini tốt bụng.


Tiền bạc và chính trị


Đàng sau hầu hết các trang mạng đăng tin thất thiệt đều có bàn tay lông lá của tiền bạc và chính trị. Những câu truyện bỉ ổi gây phẫn nộ về người tị nạn được hàng ngàn người đọc – và mỗi cái nhấn xem đều mang lại lợi nhuận. Các trang tin khác nhắm ưu tiên vào mục đích chính trị. Nhiều câu truyện thô kệch vụng về được cung cấp từ Moskova, chẳng hạn từ trang Spunik-Italia, một trang đặc biệt ủng hộ Salvini vốn là bạn thân của Putin.


Spiegel.Online. Roma, ngày 19.07.18

Hans Jürgen Schlamp. PH-Lam dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC