Thông Tri Của Tòa Thánh, ngày 06.10.2018

09/10/20189:52 CH(Xem: 2101)
Thông Tri Của Tòa Thánh, ngày 06.10.2018

Thông Tri Của Tòa Thánh, ngày 06.10.2018

[B0731]Ngày 06.10.18 Tòa Thánh đã ra thông tri về chuyện liên quan tới việc tổng giám mục Giám Mục C.M. Vigano tố cáo nhiều vị lãnh đạo ở Vatican, cụ thể là giáo tông Phan-sinh, đã cố tình bưng bít tội lạm dụng tình dục của giáo trụ (hồng i) T.E. McCarrick, cựu giám mục tổng giáo phận New York. Vigano còn bảo rằng, McCarrick đã bị cựu giáo tông Biển-đức XVI. phạt vạ, nhưng vạ này đã được giáo tông Phan-sinh rút lại. Sau đây là nội dung bản thông tri, dịch theo bản dịch tiếng Anh của Tòa Thánh. Phạm Hồng-Lam.


Sau việc phổ biến các cáo buộc liên quan tới hạnh kiểm của tổng giám mục Theodore Edgar McCarrick, đức thánh cha Phan-sinh nhận thấy những cáo buộc đó đã tạo rối loạn nơi lương tâm của các tín hữu, vì thế ngài cho phổ biến nội dung sau đây: 

Tháng Chín năm 2017 tổng giáo phận New York báo cho Tòa Thánh hay, là có một người đàn ông cáo buộc cựu giáo trụ McCarrick về tội đã cưỡng dục ông trong thập niên 1970‘. Đức Thánh Cha liền yêu cầu tổng giáo phận New York khởi sự điều tra sơ khởi sự việc, và kết quả liên quan đã được gởi về Bộ Giáo Lí Đức Tin. Vì trong thời gian điều tra lại nổi lên những chỉ dấu trầm trọng khác, nên đức Thánh Cha đã chấp nhận sự từ chức của tổng giám mục McCarrick ra khỏi Đoàn Giáo Trụ, ngài cấm ông không được tiếp tục cử hành mục vụ công khai và buộc ông lui vào cuộc sống cầu nguyện và thống hối.

Tòa Thánh đồng thời muốn cho phổ biến các kết luận điều tra về tổng giám mục McCarrick. Ngoài ra, vì cũng đã có những lời tố cáo khác đối với tổng giám mục McCarrick trong quá trình điều tra sơ bộ, nên đức Thánh Cha đã quyết định yêu cầu các Bộ liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ hiện có liên quan tới vị này, để tìm ra tất cả các dữ kiện quan trọng, đưa chúng vào trong bối cảnh lịch sử của chúng và thẩm định chúng một cách khách quan.

Tòa Thánh ý thức rằng, trong tiến trình thẩm định các dữ kiện và các hoàn cảnh, có thể đã có những quyết định không xứng hợp với những hiểu biết như hiện nay. Tuy nhiên, như giáo tông Phan-sinh đã nói: „Chúng ta sẽ đi theo con đường sự thật, dù cho nó dẫn tới đâu mặc lòng“ (Philadelphia, ngày 27.09.2015). Không thể tiếp tục khoan hồng cả việc lạm dụng lẫn chuyện bao che cho nó được nữa và sẽ có hình phạt riêng cho những giám mục nào lỗi phạm và bao che cho những hành vi ấy, mà thật ra đây là thể hiện của một hình thái đề cao quá đáng các giáo sĩ (clericalism = giáo sĩ trị) không thể nào chấp nhận được.

Đức thánh cha Phan-sinh nhắc lại lời mời gọi tha thiết của ngài, là hãy hợp nhất sức lực để chống lại cái nạn lạm dụng tình dục trầm trọng cả trong lẫn ngoài Giáo Hội, và để ngăn ngừa những tội ác như thế trong tương lai, mà nạn nhân của chúng hầu hết là những kẻ vô tội và những kẻ dễ bị thương tổn nhất trong xã hội. Như đã thông báo, đức Thánh Cha sẽ triệu tập một cuộc họp của các chủ tịch Hội Đồng Giám Mục trên khắp thế giới vào tháng Hai tới, trong khi những lời trong lá thư mới nhất ngài gởi cho dân Chúa hãy còn vang vọng: „Phương cách duy nhất để phản ứng lại sự dữ vốn khiến cho bao nhiêu cuộc đời bị bóng đêm che phủ này là chúng ta hãy xem nó như một công tác chung của dân Chúa. Việc ý thức mình là một thành phần trong toàn thể cùng chia sẻ với nhau một lịch sử sẽ giúp chúng ta công nhận những tội lỗi và sai phạm quá khứ của mình, từ đó chúng ta sẵn sàng mở lòng ăn năn, hầu đổi mới ngay từ bản thân mình“ (20.08.2018). (Hết nội dung bản thông tri)Giáo trụ Ouellet, Trưởng Bộ Giám Mục gởi thư ngỏ cho cựu Sứ Thần Vigano


Một ngày sau Thông Tri trên đây được phổ biến, Bộ Giám Mục đã phản ứng về những cáo buộc của tổng giám mục Vigano đối với giáo tông Phan-sinh. Giáo trụ Ouellet cho hay, đã không có chuyện giáo tông Biển-đức XVI. chính thức ra hình phạt cho McCarrick và sau đó hình phạt này đã được giáo tông Phan-sinh rút lại. Ngoài ra giáo trụ Ouellet còn kêu gọi tổng giám mục Vigano hãy rời nơi ẩn trốn, bước ra hối lỗi và làm hòa lại với Giáo Tông; ông sẵn sàng đứng ra làm môi giới cho cuộc làm hòa này. Trước đó, giáo trụ G.L.Müller, cựu Trưởng Bộ Giáo Lí Đức Tin từ 2012 tới 2017, cũng đã cho hay trong một cuộc phỏng vấn truyền hình trên đài EWTN ở Washington ngày 05.10.18 rằng, „Chúng tôi trong Bộ và tôi chẳng nghe biết gì về những biện pháp trừng phạt nào đó đối với ông (McCarrick) cả… Trong riêng tư chỉ nghe rằng: ông ấy ‚quá phóng khoáng‘ (liberal), nhưng ai hiểu được điều đó có nghĩa là gì“! Phạm Hồng-Lam dịch bản tin của Thông Tấn Xã Công Giáo.


Vatican, (www.katholisch.de ngày 07.10.2018)


Giáo trụ Marc Ouellet, Trưởng Bộ Giám Mục, đã phản ứng lại những cáo buộc của cựu Sứ Thần Vigano đối với giáo tông Phan-sinh. Trong một lá thư gởi cho Vigano, Ouellet viết, không có chuyện giáo tông Biển-đức và Phan-sinh đã ra những hình phạt cho Vigano trước mùa hè năm 2018, trang “Vatican news” đã thông tin như thế. Thời đó “đã không có những chứng cứ đầy đủ như chúng ta có hiện nay để kết tội”. “Vatican news” đã phổ biến các nội dung của lá thư một ngày sau khi bản thông tri của Tòa Thánh về vụ McCarrick được gởi ra. Bản thông tri đã không đề cập gì tới các cáo buộc của Vigano. Cuối tháng Chín, Vigano đã yêu cầu Ouellet cho bạch hóa những tài liệu cho thấy lỗi của giáo tông Phan-sinh trong vụ McCarrick do ông tố cáo. Cuối tháng Bảy, giáo tông Phan-sinh đã sa thải McCarrick ra khỏi Đoàn Giáo Trụ, khi ngài nhận được các cáo buộc cựu Tổng Giám Mục giáo phận Washington đã cưỡng dục một em giúp lễ trong thập niên 1970`.


“Không có những tài liệu liên quan với chữ kí của Giáo Tông”


Trong lá thư dài ba trang gởi Vigano, Ouellet đã bác bỏ mọi cáo buộc của vị này, cho dù trong đó ông không loại trừ việc có thể Bộ ông đã có những nhận định sai lầm trong những sự việc liên quan tới vụ McCarrick. Tuy nhiên ông xác nhận là Bộ Giám Mục dưới thời ông và trước đó dưới thời giáo trụ Giovanni Battista Re đã có yêu cầu giám mục về hưu McCarrick “hãy vì sự tốt đẹp cho chình mình và cho Giáo Hội rút vào đời sống cầu nguyện và thống hối”, nhưng “nếu bảo rằng, đó là những biện pháp trừng phạt được giáo tông Biển-đức XVI. ra một cách chính thức và được giáo tông Phan-sinh rút lại sau đó, thì không đúng”. Ouellet là Trưởng Bộ Các Giám Mục kể từ tháng Sáu năm 2010.

Theo giáo trụ Ouellet, trong các hồ sơ của Bộ cũng không có tài liệu nào liên quan mang chữ kí của giáo tông Biển-đức hay Phan-sinh. Khác với sự hiểu biết ngày nay, thời đó ông đã không có đủ bằng chứng, để kết tội McCarrick một cách chính thức. Và trong những hồ sơ mà Bộ nhận được từ Washington khi Vigano tới nhận chức ở đó, cũng chẳng có văn bản nào đề cập tới McCarrick.

Ouellet cho hay, tới nay ông vẫn tự hỏi, không hiểu tại sao McCarrick vẫn được thăng cấp lên cao như thế, dù có những tiếng xầm xì về ông trong hàng giáo phẩm. Nhưng người ta phải hiểu rằng, các quyết định của giáo tông luôn tùy thuộc vào các tin tức từ địa Phương gởi về. Thật không công bằng, khi cáo buộc những người có trách nhiệm là hoàn toàn hư hỏng và đồng lõa. McCarrick thời đó đã luôn thành công trong việc tự biện hộ cho mình.

Ouellet cho hay, lá thư ông viết cho Vigano có sự cho phép của Giáo Tông. Trong đó ông trình bày những thẩm định của cá nhân mình với tư cách là Trưởng Bộ Giám Mục – dựa trên các hồ sơ của Bộ và trên những liên hệ riêng tư. Ouellet coi quan điểm hiện nay của Vigano là “không thể nào hiểu được và cực kì đáng lên án”. Ông viết, thật là kì lạ, khi Vigano muốn lợi dụng việc tai tiếng lạm dụng tình dục, để “bổ một nhát dữ dội và chẳng đáng tí nào cả ” lên uy uy tín đạo đức của Giáo Tông. Ông kêu gọi Vigano hãy ra khỏi nơi ẩn trốn hiện tại, hãy hối lỗi và trở về làm hòa lại với Giáo Tông. (luk/KNA)    

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC