Hồng Y Pell bị kết tội lạm dụng tình dục, được dự kiến là sẽ kháng cáo, các báo cáo cho biết

13/12/20185:28 SA(Xem: 2701)
Hồng Y Pell bị kết tội lạm dụng tình dục, được dự kiến là sẽ kháng cáo, các báo cáo cho biết

Hồng Y Pell bị kết tội lạm dụng tình dục, được dự kiến là sẽ kháng cáo, các báo cáo cho biết


(Bùi Đức Thái dịch từ bản tiếng Anh trên trang mạng National Catholic Reporter, đăng trên Catholic News Service)


 

Lời người dịch:

Hồng y George Pell người Úc hiện là giáo sĩ cao cấp nhất từ trước đến nay của Giáo hội Công giáo bị kết tội lạm dụng tình dục. Phiên toà thứ hai sẽ tiếp tục xử ông vào đầu năm 2019. Dù rằng hiện nay đang có lệnh “bit miệng” tại Úc, nhưng hôm nay 12/12/2018, các báo mạng tại Hoa Kỳ đồng loạt đưa tin về bản án này. National Catholic Register, trang mạng Công giáo rất có ảnh hưởng của Hoa Kỳ gọi hồng y George Pell là  nhân vật số 3 của Vatican. Từ tháng 6/2017 ông đã tạm nghỉ là người đầu Quốc vụ viện về Kinh tế, để về Úc bảo vệ mình trước các cáo buộc lạm dụng tình dục. Hôm nay, các báo đưa tin Đức Giáo hoàng, trong cuộc họp Hội đồng hồng y (G9), đã công bố 3 vị hồng y trong nhóm này rời khỏi G9: hồng y George Pell, hồng y Francisco Javier Errazuriz người Chile, hồng y Laurent Monsengwo Pasinya người Công gô.

Đối với các tin tức về bản án, hôm nay ông Greg Burke, phát ngôn viên của Vatican đã nói với các ký giả:”Tòa Thánh có sự tôn trọng tối đa đối với các tòa án Úc”.

Trong một diễn biến khác, tuần trước TGM người Úc khác là Philip Wilson vừa được tòa tuyên trắng án trên đơn kháng án của ông. Tháng 5/2018 ông bị kết án với bị báo buộc che dấu lạm dụng tình dục và đã kháng án. Sau khi bị cáo buộc, TGM Philip Wilson đã từ chức TGM giáo phận Adelaide của Úc.

 

Ngày 12 tháng 12 năm 2018

 

https://www.ncronline.org/sites/default/files/styles/article_full_width/public/20181212T1214-22929-CNS-PELL-TRIAL%20c.jpg?itok=g2612YDJ

Hồng y người Úc George Pell rời tòa Sơ thẩm Melbourne ngày 6 tháng 10 (CNS/Mark Dadswell, Reuters)

 

Melbourne, Úc - Hồng y người Úc George Pell đã được tường trình là có tội trong năm cáo buộc liên quan đến hành vi sai trái tình dục nghiêm trọng đối với hai cậu bé tại Nhà thờ St. Patrick ở Melbourne trong những năm 1990.

Một “siêu lệnh” đã được ban ra bởi tòa án, cấm tất cả phương tiện truyền thông tại Úc đưa tin về phiên tòa, các cáo buộc cụ thể, lời khai và hầu hết các chi tiết khác liên quan đến các cáo buộc chống lại hồng y 77 tuổi.

Hồng y Pell được dự kiến là sẽ kháng cáo bản án.

Các nguồn tin cho biết hồng y Pell xin xử vô tội đối với tất cả các cáo buộc, nhưng ngày 11 tháng 12 đã bị kết luận là có tội, bởi một bồi thẩm đoàn gồm 12 người, những người đã đưa ra một bản án nhất trí, theo đòi hỏi của các đạo luật bang Victoria; bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong hơn ba ngày.

Phiên tòa đã diễn ra trước thẩm phán Peter Kidd thuộc Tòa án Hạt của bang Victoria; đó là một trong hai phiên tòa mà theo thông tin, thì hồng y Pell đã bị đối mặt với các cáo buộc lạm dụng, được cho là đã xảy ra vào những năm 1970 và những năm 1990.

Sau một cuộc điều trần trước xử kéo dài một tháng vào tháng Năm, tòa án đã ra lệnh cho hồng y Pell ra tòa với nhiều cáo buộc về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, các cáo buộc mà vị hồng y liên tục chối bỏ. Phiên tòa được chia làm hai: một cho các sự việc ở Melbourne vào những năm 1990, và một cho các sự việc ở Ballarat vào những năm 1970.

Phiên tòa đầu tiên, cho các sự kiện ở Melbourne, bắt đầu vào tháng 8, nhưng kết quả là bồi thẩm đoàn treo lại, các nguồn tin cho biết.

Một trong những người được cho là sống sót đã chết kể từ sau các sự kiện, và người kia đã gửi bằng chứng qua liên kết video tới tòa án. Không ai được nêu tên.

Các luật sư của hồng y Pell, đứng đầu bởi Robert Richter, được hiểu là đã cho biết họ sẽ kháng án, nhưng điều đó sẽ diễn ra sau khi hồng y bị kết án vào tháng hai. Phiên tòa thứ hai, tập trung vào các sự kiện bị cáo buộc ở Ballarat, theo thông tin, sẽ bắt đầu vào tháng ba.

Trang Catholic News Service (Dịch vụ Tin tức Công giáo) đã được thông báo là các tổ chức truyền thông Úc đang kiến nghị tòa án công bố chi tiết về phiên tòa và bản án. Tòa án đã ban hành lệnh bịt miệng để "ngăn chặn một nguy cơ rủi ro thực tế và đáng kể về thành kiến đối với việc quản lý công lý đúng đắn".

Mặc dù một số cáo buộc lúc đầu do các công tô viên đưa ra đã bị bác bỏ, bao gồm những gì luật sư của hồng y Pell mô tả là "hèn hạ” nhất, thẩm phán Belinda Wallington tuyên bố ngày 1 tháng 5, rằng bà tin có đủ bằng chứng, đã được đưa ra liên quan đến chừng một nửa các cáo buộc nguyên thủy, để bảo đảm có một phiên tòa hoàn chỉnh.

Hồng y Pell được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm người đứng đầu Quốc vụ viên Kinh tế của Vatican vào năm 2014, nhưng đã nghỉ phép vắng mặt vào giữa năm 2017 để đối mặt với các cáo buộc. Luật sư của ông đã nói với tòa án ngày 1 tháng 5, rằng ông đã nộp hộ chiếu của mình.

Trước khi rời Rome, hồng y Pell đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Vatican, "Tôi vô tội về những cáo buộc này". Chúng không đúng. Toàn bộ ý tưởng về lạm dụng tình dục là gớm ghiếc đối với tôi.

"Những vấn đề này đã được điều tra trong hai năm nay", hồng y Pell nói với báo chí. "Đã có vụ sát hại nhân cách không thương tiếc, một vụ sát hại nhân cách không thương tiếc."

Sau thời gian làm tổng giám mục Melbourne, 1996-2001, hồng y Pell được bổ nhiệm làm tổng giám mục Sydney năm 2001. Ông được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong hồng y vào năm 2003, và hiện đang là hồng y duy nhất của Úc.

Hồng y Pell đã là một nhân vật quan trọng và đôi khi, là nhân vật phân cực ở Úc. Những người ủng hộ nói rằng quan điểm của ông về pá thai và kết hôn đồng tính đã gây ra cho ông nhiều kẻ thù, và họ tin rằng trong khi là tổng giám mục Melbourne, ông đã là giám mục đầu tiên trong cả nước chủ động đề cập đến vấn đề lạm dụng tình dục của giáo sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC