Thượng Hội Đồng Miền Amazona Sắp Tới Sẽ Bỏ Luật Độc Thân?

19/01/20198:07 SA(Xem: 2162)
Thượng Hội Đồng Miền Amazona Sắp Tới Sẽ Bỏ Luật Độc Thân?

Thượng Hội Đồng Miền Amazona Sắp Tới Sẽ Bỏ Luật Độc Thân?2018 là một năm đầy khó khăn cho Giáo Hội Công Giáo.

2019 nhiều thách đố cũng đang chờ Giáo Hội.

Christoph Renzikowski (Thông Tấn Xã Công Giáo - KNA) phỏng vấn giáo trụ (hồng y) Reinhard Marx, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Đức và hiện là thành viên Hội Đồng Cố Vấn của giáo tông Phan-sinh, về một số đề tài quan trọng trong thời gian tới.


Hỏi: Thưa Giáo Trụ, cuối tháng Hai này giáo tông Phan-sinh sẽ triệu tập một nghị hội thượng đỉnh về vấn đề lạm dụng tình dục. Ngài hi vọng gì nơi cuộc nghị hội?

Marx: Chuyện lạm dụng là một vấn đề chung cả thế giới, nhưng việc ý thức về nó chưa có sự đồng bộ nơi nhiều vùng miền trên thế giới. Một số giáo hội địa phương gần như chưa đả động gì tới chuyện này, một số giáo hội đã nhập cuộc, một số khác thì đã đề ra những biện pháp giải quyết. Giáo Tông và các cơ quan của ngài không thể giải quyết được các vấn đề của toàn Giáo Hội hoàn vũ. Nhưng một khi các vị chủ tịch của các hội đồng giám mục trên thế giới về cùng nhau thảo luận tại Roma, tôi hi vọng họ sẽ cùng nhau sẵn sàng nhận trách nhiệm. Ta phải làm sao cho công luận hiểu rõ rằng, chúng ta sẽ chung nhau giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục, kể cả do các giáo sĩ sai phạm, trong Giáo Hội. Tại nghị hội, những HĐGM đã có kinh nghiệm về vấn đề sẽ trình bày kinh nghiệm của họ ra cho toàn thể biết; đấy là điều quan trọng và chính tôi cũng sẽ làm chuyện này.

[…]

Hỏi: Về cải tổ bộ máy hành chánh (Kurie = „giáo triều“) ở Vatican: Sắp tới đây Hội Đồng Cố Vấn (trước đây gồm 9 giáo trụ), trong đó ngài là một thành viên, sẽ đưa ra những đề nghị của mình. Đó là những đề nghị nào?

Marx: Chúng tôi đã thảo luận rất lâu, có lẽ quá lâu. Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ đưa ra một lực đẩy mới, nhưng mọi quyết định rốt cuộc sẽ do Giáo Tông chọn. Vấn đề là: Kurie được lập ra để làm gì? Dĩ nhiên là để giúp giáo tông hoàn thành công việc của ngài trong việc phục vụ toàn thể Giáo Hội, chứ không phải chỉ là một cơ quan kiểm soát tối cao. Chúng tôi sẽ nhấn mạnh về vai trò phục vụ này. Trong đó các cơ cấu tổ chức cũng chỉ là một phần mà thôi. Mình cũng cần phải có nhân sự, để thi hành nó. Nhưng công tác (tổ chức) này sẽ không còn là nhiệm vụ của nhóm chúng tôi, vì chúng tôi không phải là nội các, mà chỉ là cơ quan cố vấn, của Giáo Tông.


Hỏi: Từ nhóm 9 người (K9) nay còn lại 6 (K6). Hội Đồng Cố Vấn sắp sửa được chấm dứt?

Marx: Tôi có cảm tưởng, Nhóm chúng tôi với bốn lần họp mỗi năm có giúp ích nhiều cho Giáo Tông. Gần như luôn luôn ngài có mặt trong các buổi họp. Lúc đầu tôi nghĩ có lẽ ngài sẽ bổ thêm thành viên mới. Có thể ngài sẽ làm chuyện này, nhưng lúc này chẳng vội. Nhưng dù ít người, công việc của chúng tôi vẫn không kém đi. Với tư cách điều hợp viên của Hội Đồng Kinh Tế tôi cũng còn nhiều chuyện để làm. Và Giáo Tông cũng còn muốn nghe ý kiến của chúng tôi trong các vấn đề khác. Dĩ nhiên chúng tôi cũng đề cập tới các ủy ban trong dự thảo của mình. Chính Giáo Tông rồi sẽ toàn quyền quyết định chọn hướng cải tổ nào.  


Hỏi: Cuối tháng Năm này Liên Hiệp Âu Châu sẽ bầu một Quốc Hội mới. Ngài có phương thuốc nào chống lại cơ nguy tiếp tục lớn mạnh của các thế lực cổ xúy chủ nghĩa dân tộc không?

Marx: Chẳng dễ có được một phương thuốc nào; đây là một phong trào trên khắp thế giới, nẩy sinh bởi nhiều nguyên nhân khó mà giải quyết được một cách dễ dàng. Cần phải có một viễn kiến tích cực. Công cuộc xây dựng một nền dân chủ cho Âu châu là một dự án lớn và khó khăn. Ta phải làm sao cho các lực lượng hỗ trợ dự án này lớn mạnh. Sẽ không có tương lai, nếu Liên Hiệp tan vỡ và rồi mỗi nước quay về lại với những quyền lợi riêng của mình. Chủ nghĩa dân tộc hướng về quá khứ và nguy hiểm, vì nó trước đây đã biến Âu châu thành một lục địa chiến tranh. Do đó tôi hi vọng cuộc bỏ phiếu sắp tới sẽ là một dấu chỉ mạnh mẽ cho công luận, để cho dự án hòa bình Âu châu được tiếp tục thực hiện trong hòa bình.

[…]

Hỏi: Người ta chờ đợi nhiều vào Thượng Hội Đồng vùng Amazona trong mùa thu tới. THĐ sẽ bỏ luật độc thân linh mục?

Marx: Tôi không nghĩ, là THĐ được triệu tập vì chuyện đó. Trước hết THĐ sẽ đưa ra một công bố chính trị và đạo đức xã hội, mà tôi coi là rất quan trọng: Tin Mừng chẳng phải là một thông điệp vô thế giới, nhưng nó muốn làm thay đổi thế giới. Giáo tông Phan-sinh muốn lấy vùng Amazona làm điển hình cho việc thực hiện dự án lớn của ngài đề ra trong thông điệp Laudato si: Đây không phải là một vấn nạn môi sinh riêng rẽ, mà là một cái nhìn mới và toàn diện về trách nhiệm toàn cầu. Về mặt khí hậu, vùng này là lá phổi của địa cầu chúng ta; do đó không thể nói được như tân tổng thống Ba-tây đã tuyên bố: đây là đất của chúng tôi, chúng tôi chẳng quan tâm gì về các vấn đề ảnh hưởng tới các nước khác. Điều Giáo Tông nói trong Laudato si quả thật là một tư tưởng mới về sự tiến bộ. Chuyện THĐ có thể có quyết định gì mới không về mặt về thần học và mục vụ, chúng mình cứ việc hồi hộp chờ xem.


Hỏi: Trở về với giáo phận của ngài. Cho tới cuối năm nay ngài muốn tìm một người lãnh đạo bộ máy hành chánh cho Tổng Giáo Phận, và đây lần đầu tiên sẽ là một giáo dân chứ không phải là một linh mục. Người này cần phải có những đức tính nào?

Marx: Chúng tôi đang soạn nội dung bản thông báo tuyển nhân sự. Một bộ máy rất lớn như giáo phận chúng tôi dĩ nhiên phải cần một người có kinh nghiệm hành chánh, người đó phải có kiến thức về luật cũng như có khả năng tạo đoàn kết và ủy nhiệm nhân sự. Vì thế cần một người nam hay nữ có kinh nghiệm. Lí do khởi đầu đưa đến quyết định này là nhận định của linh mục Tổng Đại Diện của giáo phận. Cách đây mấy năm vị này bảo rằng, 80% công việc của ông một giáo dân có thể cũng làm được và có lẽ còn làm hay hơn. Và rồi tôi thấy đúng và quyết định thực hiện. Với chính sách nhân sự này, chúng tôi muốn cho mọi người thấy rõ hơn sự cộng tác chung giữa giáo dân và linh mục trong trách nhiệm lãnh đạo giáo phận. (Nghĩa là rồi đây tgp. München-Freising ở Đức sẽ là giáo phận đầu tiên có một giáo dân giữ trách vụ tổng đại diện. Chú của người dịch)


Katholisch.de, ngày 11.01.2019

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC